8 cảng biển đẹp nhất thế giới có đóng góp quan trọng vào kinh tế


Cảng biển còn được gọi hải cảng. Đây là những cơ quan nằm bên biển, có nhiệm vụ kết nối giao thương, hành khách du lịch từ các địa phương, quốc gia khác. Cảng biển đóng vai trò quan trọng với các địa phương có thế mạnh về kinh tế biển hoặc du lịch. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu top 8 cảng biển đẹp nhất thế giới cùng Trần Đức Phú BDS.

1.Cảng Thượng Hải – Trung Quốc

Nằm ở vị trí số một phải kể đến cảng Thượng Hải của quốc gia láng giềng Trung Quốc. Cảng này nằm bên sông Trường Giang và có diện tích lên tới 3619 km2. Cảng có tổng cộng 125 bến, tổng chiều dài đạt 20km. Mỗi tháng, cảng này nhận 33,62 triệu container. 700 triệu tấn hàng hóa là trọng lượng khối hàng mà cảng Thượng Hải xử lý mỗi năm.

Top 100 cảng biển lớn nhất thế giới
Một góc cảng Thượng Hải – Trung Quốc

Chỉ một vài con số ấn tượng như vậy cũng đủ khẳng định “sức mạnh” và tầm ảnh hưởng của cảng Thượng Hải với kinh tế Trung Quốc.

2.Cảng Thâm Quyến – Trung Quốc

Cảng Thâm Quyến nằm cách cảng Hồng Kông một khoảng không quá xa. Năm 2012, theo số liệu và báo cáo thống kê của Trung Quốc, cảng này đã xử lý 22,94 triệu đơn vị container. Cảng Thâm Quyến giúp việc giao thương giữa Thâm Quyến nói riêng và Trung Quốc nói chung đạt tới một con số khổng lồ.

3.Cảng Singapore

Nhắc tới 8 cảng biển đẹp nhất thế giới mà bỏ quên cảng Singapore là một thiếu sót không hề nhỏ. Cảng này xử lý 500 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Theo một số trang tin, dự án mở rộng nhà ga và tăng quy mô của cảng Singapore sẽ hoàn tất thi công vào năm 2020. Dự án này sẽ giúp cảng Singapore có công suất lớn và đóng góp cho kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.

Cảng biển lớn nhất thế giới Nam 2018
Singapore rất mạnh ngành logistics

4.Cảng Thanh Đảo – Trung Quốc

Một trong 8 cảng biển đẹp nhất thế giới khác là cảng Thanh Đảo. Cảng biển này nằm ở bán đảo Sơn Đông và có công suất xử lý 400 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Nhờ có cảng biển này, nền kinh tế Trung Quốc như “hổ mọc thêm cánh”. Cảng Thanh Đảo kết nối Trung Quốc với 130 quốc gia khác.

>>> Xem thêm: Đôi nét về sân bay Cam Ranh và ý nghĩa với du lịch Khánh Hòa

5.Cảng Hong Kong – Trung Quốc

Cảng Hong Kong nằm ở phía Nam Trung Quốc. Có thể nói, sự “thăng hoa” của nền kinh tế Trung Quốc không thể không kể đến công sức đóng góp của cảng Hong Kong.

6.Cảng Ninh Ba – Chu Sơn – Trung Quốc

Trước đây, ở Trung Quốc 2 cảng Ninh Ba và cảng Chu Sơn hoạt động độc lập. Tuy nhiên, từ năm 2006, cảng Ninh Ba và cảng Chu Sơn đã được thống nhất hợp thành cảng Ninh Ba – Chu Sơn. Đây là nơi quy tụ của nhiều chuyến hàng từ Trung Quốc xuất đi và nhận hàng nhập khẩu từ thế giới. Cảng Ninh Ba – Chu Sơn là lời hứa hẹn đặc biệt dành cho kinh tế Trung Quốc với công suất chứa hơn 16,5 triệu tấn hàng hóa.

7.Cảng Busan – Hàn Quốc

Cảng Busan có diện tích 84ha và chiều dài là 26.8km. Mỗi năm, cảng Busan xử lý tới 300 triệu tấn hàng hóa. 4 bến cảng của cảng Busan được trang bị các máy móc, vật tư rất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động không kể ngày đêm của cảng này.

Tên cảng biển lớn nhất thế giới 2018
Cảng Busan – Hàn Quốc luôn trong tình trạng đông đúc, nhộn nhịp

8.Cảng Rotterdam – Hà Lan

Cảng Rotterdam của Hà Lan còn là cảng biển lớn nhất khu vực Châu Âu. Trong suất 42 năm từ 1962 đến 2004, cảng Rotterdam là cảng biển sôi động nhất thế giới. Các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ngày nay, cảng Rotterdam đã “nhường” lại cuộc chơi cho cảng Thượng Hải lên vị trí dẫn đầu.

>>> Xem thêm: Khám phá thành phố Cam Ranh có gì ăn chơi du lịch

Việt Nam có cảng biển nào “lọt top” thế giới không?

Trong danh sách 8 cảng biển đẹp nhất thế giới trên đây, có thể thấy, các cảng biển đều có quy mô rất lớn và công suất hoạt động hàng trăm triệu tấn hàng mỗi năm để phục vụ thương mại.

Hiện tại, các cảng biển của Việt Nam mặc dù chưa chạm mốc quy mô “khủng”  như các cảng biển trên thế giới, song vẫn đóng vai trò quan trọng trong kinh tế – du lịch đất nước.

Tên cảng biển lớn nhất thế giới năm 2018
Cảng Cam Ranh đóng góp không hề nhỏ vào kinh tế địa phương

Lấy ví dụ như cảng Cam Ranh tuy có quy mô không quá lớn nhưng lại hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch và thương mại đường biển. Tổng chiều dài của cảng đạt 308m. Cơ sở hạ tầng của cảng có thể đáp ứng được công suất xử lý từ 4000 – 5000 tấn hàng hóa mỗi ngày. Cảng Cam Ranh cũng có vị trí rất thuận lợi để đón tàu du lịch, phục vụ cho ngành du lịch địa phương.

>> Xem thêm: Nhà thầu Central có uy tín không? Đôi nét về Central nhà đầu tư cần biết

Lời kết

Qua danh sách 8 cảng biển đẹp nhất thế giới, bạn đọc có thể thấy rằng, cảng biển đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao lưu với bạn bè 4 phương. Với các địa phương có tiềm năng du lịch như Khánh Hòa, cảng Cam Ranh đã đóng góp “công sức” không hề nhỏ.

10 cảng biển lớn nhất Đông Nam á
Vị trí tổng thể dự án Ana Mandara Cam Ranh

Từ cảng biển này, Khánh Hòa đã cho xây dựng hệ thống giao thông kết nối với các dự án, địa điểm nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh rất tốt. Chẳng hạn như từ cảng quốc tế Cam Ranh, di chuyển tới dự án Ana Mandara chỉ mất 25 phút lái xe. Từ đây, dự án này mở ra cơ hội đầu tư lớn cho nhà đầu tư thông minh. 

Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho nhà đầu tư. Mời nhà đầu tư tìm hiểu thêm thông tin và cơ hội đầu tư tại Trần Đức Phú BDS.


0909 123 277

zalo
viber