Thông tin và bản đồ quy hoạch chi tiết huyện Cần Giờ


Cần Giờ là một huyện ngoại thành ven biển duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 50Km và nằm về hướng Đông Nam của thành phố. Huyện Cần Giờ có bờ biển chạy dài khoảng hơn 20Km theo hướng Tây Nam – Đông Bắc, có các cửa sông lớn của các con sông Cái Mép, Lòng Tàu, Soài Rạp, Gò Gia, Thị Vải, Đồng Tranh. Chính vì vậy, Cần Giờ có vị trí rất quan trọng trong thực hiện Chiến lược biển và lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Trong những năm trở lại đây, UBND thành phố cũng có nhiều chính sách nhằm đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế bền vững theo hướng dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng; bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn Cần Giờ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế biển; … trong thời gian tới. Hãy cùng Trần Đức Phú BDS tìm hiểu chi tiết về những chính sách, bản đồ quy hoạch chi tiết huyện cần giờ trong bài viết dưới đây và để thấy rõ hơn những tiềm năng của huyện sau khi quy hoạch.

ban-do-quy-hoach-chi-tiet-huyen-can-gio
bản đồ quy hoạch chi tiết huyện cần giờ

Tổng quan về huyện Cần Giờ

Diện tích

Cần Giờ có tổng diện tích tự nhiên là 70.445 ha, chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn thành phố, trong đó:

        Diện tích đất lâm nghiệp là 32.109 ha chiếm 46,45% diện tích toàn huyện;

        Diện tích đất sông rạch là 22.850 ha chiếm 32% diện đất toàn huyện.

        Diện tích đất trồng lúa, cây ăn trái, cây cói và làm muối trên  5.000 ha.

Thổ nhưỡng của Cần Giờ có đặc điểm nổi bật là phèn và mặn. Vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo, trong đó chủ yếu là cây đước, cây bần, mắm … Năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển” của thế giới. Đồng thời cũng mở ra triển vọng to lớn về du lịch sinh thái tại huyện.

bản đồ quy hoạch chi tiết huyện cần giờ

Vị trí địa lý

Huyện Cần Giờ nằm về phía Đông Nam thành phố, nơi đây giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển. Đặc biệt Cần Giờ có Sông Lòng Tàu chảy qua giữa huyện.

        Phía Đông Bắc giáp với huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành (Đồng Nai) ranh giới là sông Lòng Tàu.

        Phía Đông Nam giáp huyện Châu Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) ranh giới là sông Thị Vải.

        Phía Tây giáp huyện Cần Đước, Cần Giuộc (Long An) và huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) ranh giới là sông Soài Rạp.

        Phía Nam giáp với Biển Đông.

        Phía Bắc giáp với huyện Nhà Bè.

Phương diện hành chính

Huyện Cần Giờ có 7 xã và thị trấn: Thị trấn Cần Thạnh, xã Bình Khánh, xã An Thới Đông, xã Long Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, xã Lý Nhơn và xã Thạnh An.

Thông tin quy hoạch huyện Cần Giờ mới nhất

Về cơ cấu sử dụng đất

Theo Quyết định số 2816/QĐ-UBND ngày 01/7/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Cần Giờ. Cụ thể như sau:

bản đồ quy hoạch xã an thới đông, huyện cần giờ

Về cơ cấu kinh tế

 Sẽ tập hợp tăng trưởng cốt yếu về loại hình cảng biển – công nghiệp nhà sản xuất cảng, đánh bắt và chế biến thủy sản. Ngoài ra cần phải luôn lưu ý đến việc bảo tồn môi trường, hệ sinh thái trong khi khai thác đánh bắt.

Quy hoạch dân cư

Năm 2020 dân số dự kiến khoảng 500.000 – 700.000 người. Trong đó dân số ở khu vực nông thôn chiếm số lượng khoảng 70.000 người.

Về cơ cấu đất ở 

Phát triển các khu dân cư hiện hữu, khu dân cư nông thôn và khu đô thị mới đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Trung tâm công trình công cộng về văn hóa, y tế, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với cảnh quan thiên nhiên và nông nghiệp sinh thái kết hợp khai thác du lịch.

Quy hoạch khu dân cư đô thị sẽ bao gồm 4 khu chính

        Cụm khu dân cư Bình Khánh: Tổng diện tích tự nhiên của cụm dân cư Bình Khánh là 600ha và nằm về phía Bắc của huyện Cần Giờ, dân số dự kiến trong năm 2020 là 80.000 người và mật độ xây dựng khoảng từ 25 – 30%.

        Cụm Khu dân cư An Nghĩa: Là cụm khu dân cư bao gồm hai xã là An Thới Đông và Bình Chánh với diện tích tự nhiên khoảng 150 ha. Mật độ xây dựng khoảng 20 -25% và dân số ước tính năm 2020 là 16.000 người.

        Cụm khu dân cư Dần Xây: Nằm ở phía Bắc huyện Cần Giờ, dân số ước tính trong năm 2020 là 14.000 người, mật độ xây dựng là 20 – 25%.

        Cụm khu dân cư đô thị cảng biển Long Hòa – Cần Thạnh: Nằm ở phía Nam huyện Cần Giờ, diện tích khoảng 4,600 ha. Khu đô thị có vị trí rất quan trọng với dân số dự kiến năm 2020 là 420,000 người, mật độ xây dựng từ 25 – 30%. Trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/5000 sẽ quy hoạch bảo tàng hệ sinh thái tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn của huyện. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Khả năng phòng vệ bờ biển khu vực huyện Cần Giờ…

Quy hoạch dân cư nông thôn

Theo kế hoạch quy hoạch huyện Cần Giờ năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030 thì sẽ tiến hành bố trí tập trung các cụm dân cư nông thôn nhỏ lẻ tại các khu dân cư hiện hữu sẵn có trước đó. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân thì UBND thành phố cũng tập trung thực hiện việc cải tạo chỉnh trang cơ sở hạ tầng của huyện Cần Giờ và mở rộng các khu dân cư mới với tổng diện tích khoảng 680 ha tại các xã như An Thới Đông, Thạch An, Tam Thôn Hiệp và Lý Nhơn, dân số dự kiến khoảng 70.000 người.

Bên cạnh việc phát triển những tiềm năng sẵn có thì cần phải kết hợp với việc giữ gìn, bảo vệ yếu tố lịch sử, nét văn hóa truyền thống và hệ sinh thái của địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Khi nào Nhà Bè lên quận? Giải mã cơn “sốt” đất ở khu vực Nam Sài Gòn

Lập quy hoạch phân khu 1/5.000 huyện Cần Giờ

Khi tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/5000 cần đảm bảo các yêu cầu sau:

        Tôn trọng ý tưởng phương án của đơn vị tư vấn đã đoạt giải về cấu trúc đô thị;

        Giữ nguyên cơ cấu sử dụng đất hiện trạng theo ý tưởng chủ đạo của phương án đoạt giải đề xuất để đảm bảo phát triển “Cần Giờ là đô thị sinh thái thế hệ tiếp theo”.

        Phát triển cân bằng và đáp ứng theo đúng các yêu cầu bảo tồn hệ sinh thái của khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản cũng như yêu cầu của ý tưởng quy hoạch đã được duyệt; kết nối đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh đã được duyệt.

 Đối với cụm phân khu đô thị 1 (khu A) tại xã Bình Khánh, có phương án đề xuất là không bố trí các khu nhà ở tiếp cận trực tiếp với trục đường Rừng Sác, có khoảng lùi sâu, bố trí đường song hành. 

Quy hoạch hạ tầng huyện Cần Giờ

cau-can-gio
Phối cảnh cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh

UBND Tp.HCM cũng đã chấp thuận đề xuất đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ với tổng vốn đầu tư khoảng 5.300 tỷ đồng, dự án sẽ được khởi công vào năm 2022 và dự kiến hoàn thành trong năm 2025 để thay thế cho Phà Bình Khánh, giúp người dân thuận lợi trong việc di chuyển từ TP.HCM ra Cần Giờ và ngược lại.

Có nên đầu tư đất nền Cần Giờ năm 2020?

Hiện nay, Cần Giờ đang chờ đợi 2 dự án lớn đó là dự án Cầu Cần Giờ (Nối Nhà Bè và Cần Giờ) và dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ do Vingroup làm chủ đầu tư quy mô tầm cỡ thế giới.

Theo Trần Đức Phú, bạn nên đầu tư vào đất nền Cần Giờ ngay từ bây giờ vì những lý do sau đây:

        Giá đất còn rất rẻ: Có thể nói đất Cần Giờ đang là vùng trũng của thị trường bất động sản, nếu tính ra giá đất bình quân vẫn thấp nhất Tp. HCM hay tại các thị trường ven biển khác như Phú Quốc, Nha Trang hay Vũng Tàu.

        Vị trí độc tôn:  Cần Giờ là huyện đảo bình yên trong một Sài Gòn sôi động, được bao quanh bởi các sông và biển, không khí quanh năm luôn trong lành và mát mẻ. Cách trung tâm Tp.HCM khoảng 50km với thời gian di chuyển chỉ từ 30 – 60 phút.

        Triển khai các dự án hạ tầng: điều này giúp Cần Giờ có thể kết nối thuận tiện với các khu vực khác như: dự án Cầu Cần Giờ, dự án bến tuyến phà biển Cần Giờ – Vũng Tàu,…Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên mua đất nền tại đây để chuẩn bị đón làn sóng hạ tầng. 

Ngoài ra, huyện Cần Giờ trong tương lai sẽ phát triển mạnh về du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, resort, khách sạn, M.I.C.E (hội thảo hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng), đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao…giúp tăng trưởng vượt bậc kinh tế của thành phố. 

Trên đây là nội dung thông tin về thông tin Cần Giờ, bản đồ quy hoạch chi tiết huyện cần giờTrần Đức Phú BDS đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về huyện Cần Giờ trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ Bình Chánh lên quận?

 


0909 123 277

zalo
viber