Các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản


Trong bài viết trước, chúng ta đã điểm qua top 7 sai lầm thường gặp khi nhà đầu tư đầu tư bất động sản. Trần Đức Phú BDS đã đề cập đến việc kết hợp các yếu tố để đảm bảo đầu tư an toàn và có hiệu quả. Vậy các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản là gì, chúng ta tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Đánh giá từ tiềm năng bên ngoài dự án

Tiềm năng bên ngoài được hiểu là các yếu tố thúc đẩy dự án trong tương lai mà không phụ thuộc vào dự án đó. Những tiềm năng bên ngoài có thể bao gồm: các chính sách quy hoạch đất đai của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền, cảnh quan thiên nhiên và sự phát triển về kinh tế, xã hội của dự án.

Thực tế, tiềm năng bên ngoài dự án đòi hỏi sự đánh giá rất chuyên sâu và nhà đầu tư phải hiểu biết trên một số lĩnh vực khác cũng như cập nhật kịp thời thông tin.

>> Xem thêm: 7 sai lầm trong giao dịch bất động sản khiến tiền “đội nón” ra đi

Ví dụ, với một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nếu gần dự án này trong tương lai có quy hoạch xây đường đi, xây sân bay, bến cảng,… thì là một dấu hiệu rất tốt. Hay lấy một ví dụ khác, nếu bạn đầu tư vào khu đất nền và có dự định xây khách sạn nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thời gian sắp tới Nhà nước sẽ quy hoạch xây dựng khu công nghiệp cách đó 1km. Như vậy việc đầu tư sẽ sớm trở nên vô nghĩa, nhà cửa dù xây cao đẹp đến mấy cũng khó có người tới thuê.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS
Đầu tiên cần xem xét về yếu tố bên ngoài dự án

Tuy nhiên, cũng có những nhà đầu tư nắm bắt cơ hội từ tiềm năng bên ngoài rất tốt. Ví dụ khi có thông báo quy hoạch mở rộng đường, giải tỏa đền bù. Một số nhà đầu tư nhanh chóng mua lại đất trong ngõ với khoảng cách phù hợp. Sau khi giải tỏa, khu đất trở thành đất mặt đường và có giá tăng gấp 5 – 7 lần ban đầu.

Hoặc ví dụ như L’Alyana Senses World được Sovico đón “sóng” sớm khi đảo Ngọc trở thành thành phố biển của Việt Nam. Dự án này được nhận định là sẽ “tỏa sáng”. Câu chuyện của L’Alyana Senses World chỉ còn là thời gian.

Đánh giá từ tiềm năng nội lực dự án

So với tiềm năng ngoại lực, tiềm năng nội lực dễ đánh giá hơn vì mang tính cụ thể và có thông tin từ chủ đầu tư. Cụ thể để đánh giá tiềm năng nội lực chúng ta xét trên 3 bình diện: cơ sở hạ tầng, tiện ích nội khu, mật độ xây dựng/ mật độ dân cư.

Cơ sở hạ tầng

Trong các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản không thể thiếu cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng của dự án trước tiên phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định xây dựng.

Dự báo thị trường BĐS 2020
Cơ sở hạ tầng phải tốt và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Tiếp đến, nếu dự án là khu resort, khách sạn,… thì phải đáp ứng được tiêu chuẩn về số sao. Nếu dự án là khu chung cư thì cần đáp ứng được số chỗ gửi xe tối thiểu, tính an toàn, phòng cháy chữa cháy của chung cư,…

Nhìn chung, cơ sở hạ tầng phải tốt, đầy đủ thì mới xứng đáng để nhà đầu tư “móc hầu bao”. 

Tiện ích nội khu

Các tiện ích nội khu rất quan trọng trong một dự án bất động sản. Nếu tiện ích nội khu quá ít, dự án lại cách xa trung tâm thì sẽ rất bất tiện cho cư dân. Đặc biệt, với các dự án resort, khách sạn, dự án càng gần nhiều khu tiện ích càng tốt.

Bất kỳ cư dân nào cũng yêu thích sự tiện lợi. Các tiện ích nội khu cũng là một trong những điểm giúp dự án trở nên nổi bật hơn.

Mật độ xây dựng/mật độ dân cư

Như trong bài viết chia sẻ về mật độ xây dựng, Trần Đức Phú BDS có đề cập rõ mật độ xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan và sinh thái môi trường. Nhà đầu tư nên cân nhắc các dự án có mật độ xây dựng từ thấp đến vừa phải.

Nhận định thị trường BĐS 2020
Mật độ khu dân cư cũng cần cân nhắc để đánh giá dự án

Mật độ xây dựng thấp thường là các dự án dành cho giới thượng lưu, những người cần không gian yên tĩnh, trong lành. Mật độ trung bình trở lên thường là các dự án có chi phí nhỏ hơn.

Tuy nhiên, cũng không nên quá máy móc khi xem xét các các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản. Nhà đầu tư hãy linh động với đối tượng khách hàng mà mình hướng tới để chọn lựa cho phù hợp.

>>> Xem thêm: 8 dự án Condotel tại Khánh Hòa mới và nổi bật nhất cho nhà đầu tư

L’Alyana Senses World – cơ hội đầu tư của tương lai

L’Alyana Senses World là dự án khu đô thị nghỉ dưỡng tọa lạc bên Bãi Ông Lang – một trong 10 bãi biển đẹp nhất ở Phú Quốc. Với mục tiêu trở thành điểm đến đa trải nghiệm đầy sang trọng và đẳng cấp, chủ đầu tư Sài Gòn Sovico Phú Quốc đã đặt nền móng cho cơ hội đầu tư lâu dài.

Phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc hiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

Nhà đầu tư thông minh có thể bắt đầu tìm hiểu thêm thông tin dự án L’Alyana Senses World và phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc ngay hôm nay để có những bước đi đúng đắn nhất.

Trên đây cũng là toàn bộ chia sẻ các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho các nhà đầu tư. 


0909 123 277

zalo
viber