Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Hướng dẫn chi tiết


Trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào về nhà đất, để tránh những rủi ro về sau thì ban nên làm một việc rất cần thiết và cực kỳ quan trọng đó là kiểm tra nhà đất đó có thuộc quy hoạch hay không. Vậy có các cách nào để kiểm tra một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không? Là một người từng giúp đỡ hàng trăm khách hàng mua các sản phẩm bất động sản an toàn, không bị dính quy hoạch. Bài viết sau, Trần Đức Phú BDS sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Đất quy hoạch là gì?

Trước khi hiểu được đất quy hoạch là gì thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu như thế nào là quy hoạch sử dụng đất. Căn cứ vào khoản 2, khoản 3 Điều 3 luật đất đai 2013 quy định quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định như sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội,…

Đồng thời, việc sử dụng quỹ đất sẽ có những thay đổi, định hướng sử dụng nhằm phù hợp nhu với cầu sử dụng đất của từng địa phương. Việc định hướng như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

Như vậy có thể hiểu ngắn gọn quy hoạch sử dụng đất như sau: Ở từng địa phương sẽ lập kế hoạch sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó chính là đất quy hoạch.

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả, bên cạnh đó cũng là cơ sở để:

– Nhà nước giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Cho phép việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

– Cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Việc quy hoạch đất sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ chứ không mang tính chất cố định, mãi mãi, tùy theo tình hình thực tế để đảm bảo sự phù hợp nhất.

4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Trong quá trình làm việc thì Trần Đức Phú BDS đã hướng dẫn nhiều khách hàng trong vấn đề kiểm tra quy hoạch khu đất, nhà ở trước khi mua bán. Dưới đây là 4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không, trong trường hợp sau khi tìm hiểu 4 cách kiểm tra quy hoạch trên mà quý khách hàng vẫn chưa chắc hay tự tin thì hãy liên hệ cho Trần Đức Phú BDS để được hỗ trợ miễn phí nhé!

cach-kiem-tra-dat-co-quy-hoach-hay-khong
4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất. Hoặc bạn có thể đọc bài viết cách xem bản đồ quy hoạch đất chuẩn nhất của tôi.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Ở mỗi địa phương sẽ có những công ty làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất nên họ sẽ nắm được các vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ giúp khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không
Nếu như nhà đất ở TPHCM sẽ kiểm tra dễ dàng nhờ phần mềm thông tin quy hoạch TPHCM của sở kiến trúc

Kiểm tra trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện

– UBND cấp huyện từng địa phương có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã;

– Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, tùy từng trường hợp mà người dân có thể đến trực tiếp trụ sở của UBND cấp huyện, xã để xem thông tin quy hoạch.

Liên hệ văn phòng đăng ký đất đai để xin thông tin 

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính. Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản như quá đông, nên đôi khi xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Lưu ý: Khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt phải trả phí.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch xã vĩnh lộc A huyện Bình Chánh mới nhất 

Quy trình tra cứu nhà đất có nằm trong diện quy hoạch hay không

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, người yêu cầu phải thực hiện đúng mẫu phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai 01/PYC (phiếu này có thể tải trên internet). Tại danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp trên phiếu yêu cầu thì tích vào ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu cần thêm thông tin khác thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”.

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

– Cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.

– Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.

– Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Lưu ý: 04 trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu gồm:

– Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể.

– Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân.

– Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.

– Không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

Thường thì 6-8 ngày sẽ được trả kết quả thông tin quy hoạch nhà đất.

Trên đây là nội dung bài viết các cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin thật sự hữu ích cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng cần kiểm tra thông tin quy hoạch đất hoặc nhà ở trước khi mua cho chắc chắn hãy liên hệ với Trần Đức Phú để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Xem thêm: Đất quy hoạch có được mua bán không? Đền bù ra sao?


0909 123 277

zalo
viber