Cách tính thuế trước bạ nhà đất được quy định như thế nào?


Khi tiến hành các thủ tục cấp sổ đỏ hoặc sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất phải nộp các khoản phí trong đó có lệ phí trước bạ trừ một số trường hợp được miễn. Khoản phí này người sử dụng đất phải nộp cho cơ quan thuế khi đăng ký quyền sở hữu. Để giúp người dân hiểu rõ về lệ phí này cũng như cách tính lệ phí trước bạ, sau đây Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về cách tính thuế trước bạ nhà đất + lệ phí trước bạ để bạn có thể tham khảo.

Trước bạ là gì?

Trước khi biết về cách tính thuế trước bạ nhà đất chúng ta cần hiểu thuế trước bạ là gì? Trước bạ được dùng phổ biến trong các ngành liên quan đến Luật, thương mại…Đây là một từ Hán Việt, nghĩa của từ này trước đây được hiểu là “Ghi vào sổ sách của chính quyền”. Sau này khái niệm trước bạ được hiểu là việc đăng kí quyền sở hữu đối với một số loại tài sản theo quy định của pháp luật.

cach-tinh-thue-truoc-ba-nha-dat
cách tính thuế trước bạ nhà đất được quy định tại chi cục thuế nhà nước

Thuế trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà mà tổ chức, cá nhân sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng và được nhà nước quy định trong Luật Phí và lệ phí năm 2015. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi bạn muốn đi đăng kí quyền sở hữu đối với tài sản của mình thì thường bạn sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan nơi mà bạn tới đăng kí.

Khi nào phải nộp thuế trước bạ nhà đất

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định người nộp lệ phí trước bạ cụ thể như sau:

“Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Như vậy, khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thì các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

Trường hợp miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Có rất nhiều trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà đất. Tuy nhiên, Trần Đức Phú BDS xin đưa ra một vài trường hợp phổ biến nhất khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, cụ thể:

 • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (hay còn gọi là làm Sổ đỏ lần đầu).
 • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

Có thể bạn quan tâm: Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Hướng dẫn chi tiết 2020

Cách tính thuế trước bạ nhà đất năm 2020

Trường hợp 1: Khi chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP, trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà, đất trong trường hợp này được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ=0.5%xGiá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Tuy nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất trong trường hợp này là khác nhau, cụ thể:

* Mức nộp lệ phí với đất

Lệ phí trước bạ=0.5%xDiện tíchxGiá 01 m2 tại Bảng giá đất

Lưu ý: Trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:

 

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ=Giá đất tại Bảng giá đấtxThời hạn thuê đất
70 năm

* Mức nộp lệ phí đối với nhà ở:

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ=0.5% x(Diện tíchxGiá 01 m2xTỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Riêng:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND cấp tỉnh.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.

– Giá 01 m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” 01 m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành.

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Thủ tục khai, nộp thuế trước bạ

Bên mua chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên Sổ đỏ (thủ tục đăng ký biến động đất đai) và nộp lệ phí theo thông báo của Cơ quan Thuế.

Chuẩn bị sơ khai lệ phí trước bạ:

 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo Mẫu số 01.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có), trừ trường hợp nộp bản chính.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng.

Nộp hồ sơ tại:

 • Với hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
 • Với tổ chức nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
 • Trong thời hạn 30 ngàykể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Xem thêm: Có 300 triệu mua nhà được không? Chia sẻ từ người từng trải!


0909 123 277

zalo
viber