Dự án cầu Cần Giờ bao giờ thi công, khi nào đưa vào hoạt động?


Theo thông tin mới cập nhật, ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định phê duyệt dự án cầu Cần Giờ. Đây là dự án cầu dây văng 1 trụ tháp với lối thiết kế rất đặc trưng. Dự án này được lấy ý tưởng từ cây đước của Cần Giờ, các lan can tượng trưng cho sóng biển. Bài viết này, Trần Đức Phú BDS sẽ đưa tới bạn đọc một góc nhìn cụ thể hơn về dự án này nhé.

Thông tin tổng quan dự án cầu Cần Giờ

Dự án cầu Cần Giờ sẽ được thi công với điểm đầu là nút giao đường 15B với khu đô thị Phú Xuân. Cầu dài 3.4 km và có 4 làn xe. Như vậy, điểm cuối cầu nằm ở đường Rừng Sác, huyện Cần Giờ. 

Dự án này được phê duyệt số vốn là 5.300 tỉ đồng. Đồng thời, ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận các phương án thi công cầu. Việc xây dựng cây cầu này là cần thiết và có nhiệm vụ thay thế cầu bến phà Bình Khánh. Sau khi đưa vào sử dụng chính thức, việc di chuyển, đi lại từ huyện Cần Giờ tới các huyện lân cận trong thành phố sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời, cây cầu này còn giúp kết nối giao thông với khu vực phía nam Sài Gòn. 

Cầu Cần Giờ - Vũng Tàu
Cầu Cần Giờ dài 3.4 km

Cây cầu này sẽ vượt sông Soài Rạp và nối liền Nhà Bè với Cần Giờ. Để có thể xây dựng được cây cầu này, diện tích mặt bằng cần giải phóng được ước tính

  • 11.580 m2 nhà ở
  • 31.900 m2 đất thổ cư
  • 90.600m2 đất nông nghiệp

Toàn bộ diện tích đất này đều thuộc hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Với khối lượng mặt bằng lớn như vậy, ủy ban nhân dân thành phố cần hết sức khẩn trương.

Khi nào dự án này thi công xong?

Theo tìm hiểu của Trần Đức Phú BDS, năm ngoái, dự án vừa được hoàn tất khâu phê duyệt thiết kế. Hiện nay, dự án đang tìm kiếm chủ đầu tư và nhà thầu. Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Hưng – PGĐ sở quy hoạch kiến trúc nhấn mạnh tiến độ dự án. 

Xem thêm: Khu đô thị là gì và những điều cơ bản cần biết 

TPHCM chấp thuận đề xuất đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ
Dự án được định hướng triển khai càng nhanh càng tốt

Theo ông, dự án này phải được làm nhanh, càng nhanh càng tốt. Cây cầu này là cơ sở để làm động lực phát triển kinh tế Cần Giờ, Nhà Bè.

Với tốc độ khẩn trương, dự án sẽ sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng chính thức.

Ý nghĩa xây dựng của cầu Cần Giờ

Theo một số chuyên gia phân tích, việc xây dựng cầu Cần Giờ điều cần thiết và nằm trong lộ trình phát triển kinh tế của thành phố. Theo đó, việc xây dựng cây cầu này sẽ mang lại.

Có thể bạn quan tâm: Cao tốc Bến Lức – Long Thành khi nào đưa vào thông xe?

Nâng cao hiệu quả sử dụng giao thông đô thị

Cầu Cần Giờ là dự án giao thông vĩnh cửu và có vận tốc được thiết kế là 60km/h. Với bề rộng 24.5m, cây cầu này đáp ứng tới 4 làn cho xe cơ giới và 2 làn cho xe hỗn hợp. Như vậy, cầu có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông đô thị. 

Quy hoạch 1 5.000 Cần Giờ
Hình ảnh vị trí xây cầu trên bản đồ Google

Việc xây dựng cây cầu này cũng đóng góp không nhỏ vào việc phát huy lợi thế và tiềm năng vận tải của địa phương. Cần Giờ sẽ có nhiều cơ hội đưa kinh tế phát triển, khởi sắc. Ở tầm nhìn xa hơn, hoạt động này cũng là góp phần tăng cường sức mạnh cho TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa và phát triển đô thị rất có thể sẽ được thúc đẩy nhanh hơn nữa sau khi dự án hoàn tất.

Động lực phát triển kinh tế

Không thể phủ nhận rằng, với mỗi dự án điện, đường, trường, trạm đều là động lực cho kinh tế. Cầu Cần Giờ như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, sẽ thay thế phà Bình Khánh. Từ đây, việc đi lại dễ dàng hơn nhiều sẽ là động lực lớn để kinh tế phát triển.

Nếu như nhìn trên bản đồ chúng ta sẽ thấy Cần Giờ cách nhà bè không xa. Tuy nhiên, việc đi lại trước đây khó khăn và bất tiện. Xây cầu bắc ngang qua sông Soài Rạp sẽ giải quyết rất tốt vấn đề này.

>>> Xem thêm: Dự án cầu Long Kiểng thi công bao giờ xong?

Các dự án bất động sản Nhà Bè bắt đầu lên giá

Sau khi thông tin về dự án xây cầu bắc qua sông Soài Rạp chính thức được công bố, các dự án bất động sản Nhà Bè bắt đầu tăng giá nhẹ. Theo nhận định của chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, mức tăng chậm và từ từ. 

Vingroup xây cầu Cần Giờ
Celesta Rise Nhà Bè đang được đánh giá là hưởng lợi từ cầu Cần Giờ

Sở dĩ có mức tăng như vậy là do dự án vẫn đang triển khai. Trong một vài năm tới, nếu dự án được hoàn thành thì mức tăng sẽ nhanh và mạnh hơn. Rất có thể, Nhà Bè sẽ là “ngôi sao sáng” trong thị trường bất động sản. Chẳng hạn như dự án căn hộ Dragon Hill Premier mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, đang được đánh giá là rất tiềm năng với kiến trúc Nhật Bản hiện đại.

Trên đây cũng là đôi lời chia sẻ của Trần Đức Phú BDS về dự án cầu Cần Giờ. Hi vọng bài viết giúp bạn đọc có cái nhìn rõ và chi tiết hơn về dự án này. Bạn đọc và nhà đầu tư đừng quên tham khảo dự án bất động sản Celesta Rise Nhà Bè. Đây là cơ hội đầu tư tốt và rất đáng “đồng tiền bát gạo”. 


0909 123 277

zalo
viber