Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?


Khi mua nhà ở chung cư không phải lúc nào người mua cũng nhận được ngay sổ hồng mặc dù đã thanh toán đầy đủ với chủ đầu tư toàn bộ giá trị của căn hộ. Trong thời gian chờ đợi nhận sổ, có không ít người vì một vài lý do nào đó muốn chuyển nhượng lại căn hộ mình đang ở này. Vậy thủ tục quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Trần Đức Phú BDS theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này. 

chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng
chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Có được phép mua bán Căn hộ chung cư chưa có Sổ hồng?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, quy định về điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch mua bán đó là nhà ở đó bắt buộc phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với căn hộ chưa có Giấy chứng nhận (Sổ hồng) thì vẫn được phép tiến hành thủ tục mua bán nhà ở thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (Theo điều 123 Luật nhà ở 2014).

Xem thêm: Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư cần lưu ý điều gì?

Điều kiện chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Điều kiện mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

        Tổ chức, cá nhân mua nhà ở nhưng chưa được bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

        Chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng)  cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Theo quy định cụ thể tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (chưa được bàn giao hoặc chưa được cấp sổ hồng) được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Các bên thống nhất lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

Theo quy định của pháp luật, trong văn bản sẽ thỏa thuận các nội dung về: Thông tin cụ thể, rõ ràng về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; giá cả, thời hạn chuyển giao nhà; phương thức thanh toán; quyền và nghĩa vụ của các bên;….và văn bản này phải được công chứng tại phòng công chứng. Trừ trường hợp bên bán là tổ chức có ngành nghề kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán này không cần phải công chứng.

 Bước 2: Công chứng, chứng thực

Đối với bên bán là cá nhân, hộ gia đình thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại phải được công chứng hoặc chứng thực. Hồ sơ đề nghị công chứng, chứng thực bao gồm:

        Bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (gồm 07 bản).

        Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án.

        Bản sao có công chứng các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

        Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân, biên lai, phiếu thu cho các đợt đã đóng tiền…

Bước 3: Kê khai và nộp các khoản lệ phí, thuế liên quan

Sau khi hoàn thành việc công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán cũng các giấy tờ cần thiết khác thì bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng phải tiến hành đóng các khoản lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân theo quy định (tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên mà người đóng lệ phí và thuế có thể là người chuyển nhượng hoặc người nhận chuyển nhượng).

Có thể bạn quan tâm: Quy trình mua bán căn hộ chung cư như thế nào là hợp pháp?

Bước 4: Đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản đã công chứng

Bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm:  

        Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ (05 bản chính), trong đó 01 bản của bên chuyển nhượng lưu giấy tờ.

        Bản chính hợp đồng đã ký với chủ đầu tư xây dựng dự án trước đó.

        Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thuế theo quy định pháp luật về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

        Bản sao có công chứng, chứng thực CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị xác nhận hợp đồng chuyển nhượng mua bán, trong thời gian 05 ngày làm việc chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản đó và  bàn giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau:

         02 văn bản xác nhận của chủ đầu tư về chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

        Bản chính hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư dự án đó.

        Bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở (đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở) .

        Bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán của lần chuyển nhượng trước.

        Biên lai nộp thuế về việc chuyển nhượng căn hộ hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thuế theo quy luật pháp về thuế.

Bước 5: Nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng

Sau khi chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ thì bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ của mình theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trên đây, Trần Đức Phú BDS đã chia sẻ nội dung chi tiết về thủ tục và quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng phải thực hiện các thủ tục như trên thì việc chuyển nhượng mới được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi.

Xem thêm: Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?


0909 123 277

zalo
viber