Có 300 triệu mua nhà được không? Chia sẻ từ người từng trải!


Hiện nay, tình hình giá nhà đất ngày một tăng cao. Nếu bạn có ý định tích tiền trong tài khoản đến khi nào đủ mới mua nhà thì tôi tin chắc một điều rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với bạn. Với 300 triệu đồng trong tay, bạn không thể mong chờ sở hữu một căn nhà hẻm tại cái quận, huyện tại TPHC hay thậm chí một căn hộ chung cư hạng trung. Vậy Có 300 triệu mua nhà được không? Bài viết sau, Trần Đức Phú BDS hướng dẫn bạn cách mua nhà tại TP.HCM chỉ với khoản tiền “khiêm tốn” và một số cách đầu tư sinh lời với số vốn 300 triệu đồng nếu bạn chưa có dự định mua nhà ngay.

Có 300 triệu có hợp lý để mua nhà?

Trước khi đi vào phân tích Trần Đức Phú BĐS xin đưa ra một giải thuyết như sau: Nếu bạn đã có gia đình và có con nhỏ, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng bạn ở mức 20 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu trong gia đình, mỗi tháng bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền trên dưới 10 triệu đồng. Hiện tại gia đình bạn đang ở nhà thuê hoặc đang ở cùng gia đình và muốn mua nhà để ra ở riêng.

Tuy nhiên, khoản tiền mà hai vợ chồng tích cóp được chỉ được một khoản tiền khiêm tốn 300 triệu đồng, 2 vợ chồng không biết với số tiền ấy có mua được nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh hay không? Và có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Nên một điều rất quan trọng là hiện tại bạn có 300 triệu đồng nhưng thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu là một điều cực kỳ quan trọng.

Có 300 triệu có thể mua nhà ở xã hội

Với số tiền 300 triệu bạn hoàn toàn có thể mua được dự án nhà ở xã hội. Các dự án nhà ở xã hội ở mức giá 700-900 triệu, với số tiền ban đầu bỏ ra tầm 300-400 triệu đồng.

Để mua được nhà ở xã hội các bạn cần chuẩn bị khoản tiền 300-400 triệu, đồng thời sẽ có được nhiều ưu đãi từ ngân hàng về lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội. Chính vì thế với số tiền ban đầu 300-400tr các bạn đăng ký mua nhà và sau đó tích góp hàng tháng trả tiền ngân hàng từ 6-7 triệu/tháng là các bạn có thể sở hữu nhà ở thành phố.

Thường thì các dự án nhà ở xã hội số lượng chủ đầu tư làm rất ít, nhiều người có nhu cầu nên việc để mua được nhà ở xã hội cũng tương đối gian nan. Nên các bạn cần phải tìm hiểu các dự án nhà ở xã hội sắp mở bán để chuẩn bị hồ sơ.

Ví dụ như hiện tại có dự án Dragon E-Home là một dự án nhà ở xã hội ở quận 9. Dự án dự kiến mở bán tháng 6/2021, nếu các bạn có số tiền 300 triệu thì có thể xem xét và đăng ký mua dự án này.

Có nên vay tiền để mua nhà?

Với tổng tài sản hiện có của bạn là 300 triệu, bạn chắc chắn không thể mong ước có một ngôi nhà to và trong nội thành của Tp.HCM, đối với các ngân hàng, khoản vay tối đa theo quy định mà bạn có thể nhận được là 70% giá trị tài sản, thời hạn trả góp tối đa là 25 năm.

Như vậy, bạn nên tìm mua căn nhà có giá trị dưới 1 tỷ đồng, căn hộ giá rẻ hoặc nhà đất khu vực vùng ven, ngoại thành… Về khoản gốc và lãi hàng tháng, bạn cần tính toán sao cho số tiền không được vượt quá con số 10 triệu đồng tiết kiệm được mỗi tháng ở hiện tại.

Chẳng hạn, nếu bạn dự định mua 1 căn nhà phố với giá trị là 1 tỷ đồng và sẽ vay 70% giá trị ngôi nhà tức 700 triệu. Với khoản trả là 10 triệu/tháng cả gốc và lãi, thì bạn phải 10 năm để thanh toán dứt điểm khoản nợ này.

Tốt nhất là bạn chỉ nên vay 50% giá trị ngôi nhà để giảm thiểu áp lực tài chính. Bởi trong một số trường hợp đau, ốm, bệnh tật, gặp chuyện rủi ro hoặc thu nhập bị biến động, lãi suất tăng thêm… thì việc trả nợ 10 năm sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc và vỡ nợ.

Nếu cảm thấy chưa đủ tài chính, thay vì dồn tiền vay mua nhà bạn hoàn toàn có thể dùng số tiền hiện có để kinh doanh hoặc tích lũy thêm. Nhưng nếu bạn vẫn giữ nguyên ý định mua nhà để an cư lạc nghiệp thì dưới đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp quá trình vay tiền mua nhà của bạn được “thuận buồm xuôi gió”.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách nhà ở xã hội TP HCM cập nhật mới nhất | 27 dự án NOXH

Hướng dẫn cách mua nhà trả góp

Theo kinh nghiệm vay tiền mua nhà của những người đi trước, mặc dù các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều có nhiều hình thức cho vay khác nhau nhưng có 2 hình thức mượn tiền ngân hàng phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng là vay thế chấp và vay tín chấp.

Vay tín chấp là hình thức vay không cần có tài sản thế chấp chỉ cần bạn chứng minh được mức độ uy tín của bản thân cùng khả năng thanh toán nợ. Thế nhưng có một nhược điểm của vay tín chấp mà bạn cần chú ý đến đó chính là không được hưởng lãi suất tốt trong suốt thời gian vay dài hạn và bị giới hạn số tiền vay mua nhà.

Vay thế chấp hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà bằng cách thế chấp một tài sản khác tương đương (như nhà cửa, xe hơi…). Ưu điểm của hình thức này là lãi suất vay vừa phải, thời gian vay tối đa 25 năm. Sau khi, nộp hồ sơ vay, ngân hàng sẽ thẩm định giá, quyền sở hữu rồi mới cho vay. Trong trường hợp, bạn bị vỡ nợ không thể thanh toán gốc lẫn lãi thì tài sản mang đi thế chấp sẽ bị ngân hàng tịch thu.

Khi tham khảo một hợp đồng vay tiền với ngân hàng thường rất dài với nhiều điều khoản rối rắm, bạn chỉ cần chú ý một vài điểm quan trọng như: lãi suất ưu đãi, phương thức thanh toán, vay trong bao lâu, phí phạt trả nợ trước hạn, phí phạt nợ quá hạn, cách tính lãi suất trong tương lai xem có hợp lý hay không.

Lãi suất vay mua nhà hiện tại của một số ngân hàng

Hiện nay, không ít ngân hàng chào mời khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất chỉ 7%/năm hoặc thấp hơn rất nhiều lần và đi kèm với đó là nhiều phần quà có giá trị cao hay những hỗ trợ về mặt thủ tục, dịch vụ vay tiền…

Tuy nhiên, đó chỉ là mức lãi suất áp dụng trong thời gian đầu ưu đãi khi mới vay tiền (từ 6 – 12 tháng) chứ không cố định xuyên suốt thời gian vay. Còn những năm kế, mức lãi suất sẽ trở về ban đầu như giá chung của thị trường là 12 – 15%/năm hoặc theo lãi suất thả nổi. Vì vậy, bạn cần yêu cầu nhân viên tư vấn, thể hiện cách tính lãi suất rõ ràng trong tương lai để nắm rõ.

Khi đã nắm rõ các điều khoản cũng như những lưu ý trong hợp đồng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết giúp bạn sớm hoàn thành thủ tục vay và được ngân hàng giải ngân. Một bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ bao gồm: Sổ hộ khẩu/KT3/Giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có), 2 CMND của hai vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có), Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân), hồ sơ tài chính.

Hồ sơ tài chính gồm: Các giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng lương/ Giấy xác nhận lương/ Sao kê tài khoản ngân hàng; Hợp đồng lao động; Các hợp đồng bảo hiểm (nếu có); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ nhà; Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có).

Dưới đây là bảng tóm tắt ưu đãi của các ngân hàng dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, vay mua xe… mà bạn có thể tham khảo.

bang-lai-suat-vay-mua-nha-cua-cac-ngan-hang
Bảng lãi suất vay mua nhà của một số ngân hàng

Có thể bạn quan tâm: Top 7 đơn vị cho vay tiền mua nhà trả góp uy tín hiện nay


Nên kinh doanh gì với số tiền 300 triệu để sau vài năm có thể mua được nhà?

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản luôn được coi là phương án đầu tư sinh lợi nhất, trong vài năm có thể tăng 2-3 lần, nếu 5 năm có thể tăng 5 lần.

Có 300 triệu thì bạn nên chọn mua đất vùng ven như: lâm đồng, Bình Phước, đồng nai…một kinh nghiệm của Trần Đức Phú BDS là nên mua đất nông nghiệp có diện tích lớn. Hiện tại có nhiều công ty làm dạng phân lô bán nền từ 300 -600 tr tại Lâm Đồng, Bình Phước….Nhưng một thực tế là khi mua như vậy bạn mua được một lô 5 x 20 hoặc hơn, nhưng ở vị trí còn vắng vẻ, thưa thớt thì có khi đến 8 – 10 năm thì một may mới có dân cư về sống. Mà dự án đất nền như vậy chỉ tăng giá tốt khi có người sống thật.

Khi mua đất nông nghiệp thì tiên chuyển đổi sang thổ cư rất rẻ, hoặc để đó vài năm, ví dụ 1 m2 tăng 2tr thì khi bạn mua một lô đất nông nghiệp 1000m2, mức tăng 2tr/m2 x 1000m2 là cũng rất lớn.

Có thể bạn quan tâm: Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư năm 2020

Một gợi ý nữa là bạn có thể góp chung với 2- 3 người bạn thân cũng có 300tr để cùng nhau mua một mảnh đất lớn hơn và tiềm năng hơn. Nhưng quan trọng là phải đồng lòng và cùng tầm nhìn thì mới bền vững.

co-300-trieu-mua-nha-duoc-khong
có 300 triệu mua nhà được không? là câu hỏi được bình luận sôi nổi trên nhiều group
có 300 triệu mua nhà được không? là câu hỏi được bình luận sôi nổi trên nhiều group
có 300 triệu mua nhà được không? là câu hỏi được bình luận sôi nổi trên nhiều group

Mở siêu thị mini, cửa hàng tiêu dùng tiện lợi

Ưu điểm của siêu thị mini là tất cả những hàng hóa thiết yếu đều có sẵn trên kệ, được sắp xếp khoa học nên khách hàng rất dễ nhìn thấy, thanh toán cực nhanh, giá thành rẻ hơn so với các đại lý,… Đặc biệt là thời đại ai ai cũng bận rộn với công việc, gia đình, có thể tiện trên đường đi làm, đón con,… ghé vào là có thể mua được thứ mình muốn khỏi phải tới những siêu thị lớn mất thời gian.

Đầu Tư vào bản thân và tìm hướng kinh doanh

Điểm mạnh của bạn là gì? công việc hiện tại của bạn là gì nó có cơ hội trong ngành của bạn hay không. Hãy không ngừng đầu tư vào kiến thức của bản thân hay mở rộng cơ hội và tầm nhìn trong công việc hiện tại của bạn.

Một đặc điểm là ở Việt Nam, người ta rất thích đầu tư và tìm khoản lời ngay trước mắt. Con đường đó dành cho những ai thật sự nhanh nhậy, nếu bạn không đủ nhanh nhậy, hãy lựa chọn hoặc suy nghĩ kinh doanh một thứ gì đó để có dòng thu nhập ổn định và đều hơn. Hay tập trung vào ngành sản xuất. Một nền kinh tế phát triển phải có nhiều doanh nghiệp hay cá nhân làm sản xuất, đó là lựa chọn đúng tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới.

Kết Luận

Trên đây Trần Đức Phú đã trả lời câu hỏi cho bạn đọc: Có 300 triệu mua nhà được không? Và một số gợi ý để bạn có thể kiến 300 triệu có thể sinh lời và tạo dòng thu nhập ổn định cho bạn. Hy vọng, bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, chúc các bạn may mắn trên con đường lập nghiệp!

Xem thêm: https://tranducphu.com/danh-sach-chung-cu-quan-binh-thanh/


0909 123 277

zalo
viber