Công chứng giấy tờ ở đâu? Công chứng nhà, xe, giấy tờ, hồ sơ


Chúng ta thường hay nghe nhắc đến công chứng khi làm các thủ tục giấy tờ. Mọi người thường nghĩ công chứng và chứng thực là một, tuy nhiên 02 khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. Chúng thường được gọi chung vì công chứng, chứng thực được xếp chung vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản hay hợp đồng. Bài viết hôm nay Trần Đức Phú BDS xin đi sâu hơn về vấn đề công chứng giấy tờ như: Công chứng là gì? Công chứng giấy tờ ở đâu

Công chứng là gì?

Công chứng là hoạt động của cơ quan có thẩm quyền nhà nước hoặc được nhà nước ủy quyền cho một tổ chức chuyên hành nghề công chứng; Công chứng là việc chứng nhận tính xác thực, tính pháp lý của văn bản, của các hợp đồng giao dịch, giấy tờ theo quy định của pháp luật; Các hoạt động công chứng này với mục đích giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, các tổ chức khác; Các loại giấy tờ đã được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ trước pháp luật.         

cong-chung-giay-to-o-dau

Vì sao phải công chứng?

Pháp luật nước ta quy định có một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Nếu các bên không thực hiện việc công chứng thì hợp đồng giao dịch đó được xem là không có hiệu lực và không có giá trị pháp lý. Thông thường, trong lĩnh vực bất động sản các giao dịch như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng.

Các hợp đồng giao dịch khi đã được công chứng thì giá trị thực hiện hợp đồng đó sẽ được đảm bảo và phòng ngừa việc tranh chấp. Trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đó sẽ là chứng cứ pháp lý trước pháp luật.

Việc công chứng vừa có ý nghĩa về mặt pháp lý mà trên phương diện kinh tế, còn giúp các bên hạn chế được những rủi ro nếu không được công chứng từ những hợp đồng, giao dịch dân sự, thương mại…

Đặc điểm của công chứng

        Công chứng viên sẽ thực hiện các hoạt động công chứng.

        Tất cả các hợp đồng, giao dịch, bản dịch đều sẽ được công chứng nếu có yêu cầu thực hiện việc công chứng từ bất kỳ cá nhân hay bất kỳ tổ chức Việt Nam, tổ chức nước ngoài nào yêu cầu.

        Tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch dân sự sẽ được xác định rõ ràng trong nội dung công chứng. Tính chính xác, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và các bản dịch, văn bản không trái với đạo đức xã hội.

        Có hai loại hợp đồng giao dịch thực hiện việc công chứng: loại hợp đồng giao dịch buộc phải công chứng theo yêu cầu của pháp luật và loại hợp đồng giao dịch tự nguyện yêu cầu công chứng do cá nhân hay tổ chức.

        Các bên có liên quan trong hợp đồng hay giao dịch sẽ thi hành theo văn bản công chứng khi văn bản này có hiệu lực trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác giữa các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

công chứng giấy khai sinh ở đâu

Văn bản công chứng có giá trị pháp lý như thế nào?

        Văn bản công chứng khi được công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng ký và đóng dấu sẽ có hiệu lực thi hành.

        Các bên có liên quan sẽ thi hành theo hợp đồng, giao dịch đã được công chứng. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác giữa các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

        Hợp đồng, giao dịch khi được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ pháp lý; các bên liên quan không phải chứng minh những nội dung thể hiện trong hợp đồng, giao dịch, trừ trường hợp giao dịch hay hợp đồng đó bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

        Giá trị sử dụng của bản dịch được công chứng có giá trị như giấy tờ hay văn bản được dịch.

Công chứng giấy tờ nhà đất ở đâu?

Như chúng ta đã biết vai trò của công chứng trong bất động sản là rất quan trọng. Để hợp pháp hóa các giấy tờ, văn bản chuyển nhượng đất đai theo quy định của pháp luật thì người yêu cầu công chứng có thể thực hiện công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

        Phòng công chứng: Là cơ quan của nhà nước, thực hiện việc công chứng, chứng thực giấy tờ theo yêu cầu của người dân. Mức lệ phí công chứng tại đây tương đối thấp, phù hợp với tất cả người dân. Tuy nhiên, khi công chứng tại đây người dân mất nhiều thời gian chờ đợi, thủ tục công chứng rườm rà và yêu cầu rất nhiều loại giấy tờ khi thực hiện việc công chứng.

        Văn phòng công chứng: Là tổ chức hành nghề công chứng tư nhân được Pháp luật cho phép hành nghề công chứng tuân thủ theo các quy định của Nhà nước và Pháp luật. Tại đây ngoài việc được công chứng các loại giấy tờ bạn còn được hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết với thủ tục đơn giản và rất nhanh chóng. Tuy nhiên, lệ phí công chứng tại đây cao hơn so với Phòng công chứng.

Có thể bạn quan tâm: Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ Bình Chánh lên quận?

Công chứng giấy tờ xin việc ở đâu?

Trước khi xin việc ở bất kì vị trí công việc nào đó thì bắt buộc bạn phải công chứng hồ sơ xin việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng nhằm xác minh được sự chân thực về các thông tin cơ bản của cá nhân như: sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề,…

Trước đây, có rất nhiều cơ quan nhà nước thực hiện việc công chứng giấy tờ mà bạn có quyền được công chứng như: UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp phường, cấp quận,… Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều văn phòng công chứng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước có dấu xác nhận hợp pháp với thủ tục đơn giản và nhanh gọn nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân ngày một tăng cao.

Công chứng giấy tờ nước ngoài ở đâu?

Xã hội hiện nay ngày càng phát triển và vươn xa ra các nước trên thế giới. Vì vậy người dân đặc biệt quan tâm đến thủ tục hợp thức hóa cũng như các vấn đề liên quan đến giấy tờ trao đổi giữa các nước. Chẳng hạn như: các giấy tờ tiếng nước ngoài đã hợp pháp hóa nhưng muốn về Việt Nam dịch ra tiếng Việt thì chữ ký của người dịch văn bản này cơ quan nào sẽ chứng thực được. Hay cơ quan nào của Việt Nam có thể chứng thực được bản dịch sang tiếng nước ngoài các văn bản bằng tiếng Việt của Việt Nam như giấy khai sinh…khi người dân muốn đem sang nước ngoài để sử dụng.

Khi đó người có nhu cầu công chứng, chứng thực các loại giấy tờ có thể đến Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được công chứng hoặc chứng thực. Ngoài ra, bạn còn có thể công chứng tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

 Công chứng giấy tờ đi du học ở đâu?

Tùy theo yêu cầu của mỗi nước mà sẽ có những loại giấy tờ khác nhau, cũng như dịch thuật công chứng giấy tờ xin Visa có thể cần hoặc không cần. Bạn có thể tự dịch thuật hồ sơ du học và công chứng hồ sơ đó ở Sở tư pháp từ cấp quận/huyện. Tuy nhiên, trong quá trình tự dịch thuật có thể xảy ra nhiều lỗi và sai sót, khi đó hồ sơ của bạn cũng sẽ không được cơ quan công chứng chấp nhận cho dù đó chỉ là lỗi nhỏ. Nhưng để đảm bảo tính xác thực thì bạn nên sử dụng dịch vụ của một công ty chuyên nghiệp để có bản dịch công chứng tốt nhất.

Hợp đồng mua bán xe công chứng ở đâu?

Theo quy định của Bộ Công an thì khi mua bán, cho, tặng xe thì giấy các giấy tờ phải được công chứng bởi phòng/ văn phòng công chứng hoặc được UBND xã, phường, thị trấn chứng thực đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư bất động sản là gì? Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

Một số địa điểm công chứng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Danh sách phòng công chứng thuộc cơ quan nhà nước

Phòng Công chứng số 1

Địa chỉ tại 97 Pasteur, P. Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Phòng Công chứng số 2

Địa chỉ tại 94-96 Ngô Quyền, P. 7, Q. 5, TP.HCM

Phòng Công chứng số 3

Địa chỉ tại 12 Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Phòng Công chứng số 4

Địa chỉ tại 25/5 Hoàng Việt, P. 4, Q. Tân Bình, TP.HCM

Phòng Công chứng số 5

Địa chỉ tại 278 Nguyễn Văn Nghi, P. 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Phòng Công chứng số 6

Địa chỉ tại 47A Nguyễn Văn Đậu, P. 6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Phòng Công chứng số 7

Địa chỉ tại 388 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Q. 6, TP.HCM

Danh sách một số phòng công chứng tư nhân

Văn phòng công chứng sài gòn

367-367a Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng công chứng sài gòn

136 Nguyễn Thái Bình, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh1

Văn phòng công chứng Bình Thạnh

64 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng công chứng Phạm Xuân Thọ

240 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Công Chứng Hoàng Xuân Ngụ

198A Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn Phòng Công Chứng Gia Định

214/B2 Đ. Nguyễn Trãi, P, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn Phòng Công Chứng Bình Tân

759 TL10, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Công Chứng Châu Á

44 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn Phòng Công Chứng Thủ Thiêm

158 Đường Trần Não, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Phòng công chứng Phú Mỹ Hưng

29, khu biệt thự Ngân Long, Phước kiển, Nhà Bè, HCM

Trên đây là nội dung về các vấn đề liên quan đến công chứng giấy tờ ở đâu và các địa điểm công chứng giấy tờ theo nhu cầu của từng người. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Xem thêm: Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

 


0909 123 277

zalo
viber