Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?


Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không? Là những thắc mắc nhiều nhà đầu tư quan tâm trong việc mua bán nhà đất. Tất cả sẽ được giải đáp thông qua nội dung bài viết do Trần Đức Phú BĐS cung cấp dưới đây. Xin mời quý nhà đầu tư theo dõi!

1. Công chứng vi bằng là gì?

Trong trường hợp bạn có nhu cầu mua bán nhà đất nhưng không có sổ hồng, vì vậy không thể ký hợp đồng chuyển nhượng , không thể tới các cơ quan có đúng thẩm quyền đề làm các thủ tục hợp pháp. Bạn sử dụng vi bằng để làm một vật tín chấp cho đôi bên.

Công chứng vi bằng có vay ngân hàng được không
Vi bằng được thiết lập bởi Thừa phát lại

Như vậy Vy bằng là một tài liệu bằng văn bản, hình ảnh, video được thiết lập bởi Thừa phát lại. hi nhận lại sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong các phiên tòa xét xử hoặc các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng phải được ghi nhận dưới sự chứng kiến trực tiếp, được ghi nhận dựa trên tinh thần khách quan và trung thực. Được sự thỏa thuận của các bên và có đăng ký tại sở tư pháp thì vi bằng đấy có hiệu lực.

2. Công chứng vi bằng khác với văn bản công chứng như thế nào?

2.1 Về giá trị pháp lý

Vi bằng có giá trị như chứng cứ để tòa án xử lý và xem xét khi có khiếu nại, tố tụng. Có giá trị chứng minh các bên đã giao dịch nhận tiền, sang nhượng giấy tờ, nó đóng vai trò như cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng giao dịch theo đúng pháp luật. Hoặc thực hiện các giao dịch hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản công chứng: là hợp đồng giao dịch được công chứng có giá trị như chứng cứ về những tình tiết trong sự kiện sang nhượng hợp đồng. Văn bản có sự bảo trợ của pháp luật và được tòa án sử dụng trong việc quyết định khi có khiếu nại, tố tụng.

Xem ngay:Tất tần tật thông tin cần biết về thủ tục làm hồ sơ mua chung cư trả góp

2.2 Về hình thức thực hiện

– Công chứng vi bằng được tạo thành dưới dạng văn bản tiếng việt, có kèm theo các chứng cứ về hình ảnh, video, âm thanh …và các tài liệu chứng minh khác.

– Văn bản công chứng được thành lập như bộ hồ sơ công chứng, có xác nhận và được xác nhận tính xác thực của nội dung trong việc giao dịch dân sự hoặc chuyển nhượng hợp đồng.

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng vi bằng công chứng và văn bản công chứng là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Một bên chỉ là căn cứ còn một bên mang ý nghĩa căn cứ. Ngoài ra giá trị của văn bản công chúng được sự bảo hộ của pháp luật và sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Vi bằng và công chứng
Vi bằng khác hoàn toàn với văn bản công chứng

3. Vậy công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Theo Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, vi bằng công chứng chỉ có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án mà không có giá trị pháp lý . Vi bằng sẽ được sử dụng làm cơ sở cho các quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cơ sở để giải quyết tranh chấp về sau.

Do đó việc mua bán nhà đất thông qua vi bằng sẽ có giá trị như một bằng chứng và không đủ điều kiện pháp lý để sang tên hoặc chuyển nhượng tên sổ cho bên mua. Trong luật đất đai có nêu rõ, việc mua bán bất động sản hoặc chuyển nhượng giá trị bất động sản sẽ phải thực hiện bằng văn bản công chứng hoặc xác thực từ cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Thủ tục công chứng vi bằng
Vi bằng không có giá trị pháp lý

Như vậy, vi bằng chỉ được xem như một tờ giấy cam kết giữa 2 bên thông qua 1 bên thứ 3 có sự cho phép của luật pháp đi kèm với những bằng chứng, chứng minh sự việc này có xảy ra. Trong trường hợp có khiếu nại hoặc tố tụng vi bằng sẽ là bằng chứng để cơ quan thẩm quyền tiếp tục điều tra và xem xét.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi làm thủ tục sang tên nhà đất

4. Vậy mua nhà đất công chứng vi bằng có an toàn không?

Hiện nay nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng, vi bằng thừa phát lại có thể thay thế cho văn bản công chứng trong việc chuyển nhượng đất đai hoặc mua bán bất động sản.

Tuy nhiên, vì là một văn bản không mang tính pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với mặt hàng mình đã bỏ tiền ra để sở hữu. Kéo theo đó là việc xây dựng nhà, sửa chữa hoặc thế chấp, bán lại, chuyển nhượng … đều không thể thực hiện.

Một số trường hợp còn lập vi bằng chuyển nhượng đất đai, nhà cửa trong khi giấy tờ pháp lý vẫn còn bị giam giữ ở ngân hàng hoặc chưa được chuyển nhượng trực tiếp. Dẫn đến việc nảy sinh những vấn đề tranh chấp về sau.

Vi bằng và công chứng
Việc mua bán thông qua vi bằng cần kiểm chứng và cân nhắc

Như vậy việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua vi bằng công chứng không mang tính pháp lý và mang nhiều rủi ro tiềm ẩn. Nên bạn thật sự cân nhắc.

5. Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp cho những thắc mắc về việc “Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?”. Hy vọng thông qua những thông tin mà Trần Đức Phú BDS đã cung cấp bạn sẽ cẩn trọng hơn trong việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản thông qua hình thức này. Tránh bị lợi dụng hoặc xảy ra những tranh chấp không đáng có về sau. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu? Công chứng nhà, xe, giấy tờ, hồ sơ

 


0909 123 277

zalo
viber