Đất thổ cư là gì và những điều quan trọng cần biết


Thị trường bất động sản trở nên đa dạng với nhiều loại hình dự án khác nhau. Trong đó, đất thổ cư là một trong những sản phẩm khá nổi bật. Tuy nhiên, để có thể an tâm khi đầu tư thì mỗi người cần tìm hiểu kỹ hơn đất thổ cư là gì? Cần quan tâm những điều gì khi giao dịch mua bán. Để hiểu rõ hơn về những thông tin này, hãy cùng Trần Đức Phú BDS tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây. 

Đất thổ cư là gì? 

Đất thổ cư là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất đất thổ cư chính là đất để ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Theo Luật Đất đai năm 2013), được nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ/sổ hồng). Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư là một trong những loại hình bất động sản đang rất phổ biến hiện nay. Nó xuất hiện từ khá lâu trước đây. Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua cụm từ này rồi phải không nào. Loại hình này thường được sử dụng với mục đích chính là xây dựng nhà ở hoặc chung cư để đáp ứng nhu cầu an cư của mọi người. 

Đất nền và đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là gì?

Luật Đất Đai 2013 có nhắc đến đất thổ cư thông qua khái niệm đất ở. Theo đó, đất ở còn được xem là loại đất phi nông nghiệp. Loại hình này được chia thành đất ở đô thị và đất ở nông thôn. 

Có mấy loại đất thổ cư?

Hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính:

Đất thổ cư ở đô thị (ODT)

Đất thổ cư ở đô thị vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, nhưng nó thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình. Một số chính sách của nhà nước áp dụng với loại đất thổ cư này sẽ khác hơn so với đất thổ cư ở nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Hiện nay dạng loại đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý.

Đất thổ cư ở nông thôn (ONT)

Đất thổ cư ở nông thôn vẫn là đất thổ cư, thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Trường hợp đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý thì không được coi là đất thổ cư nông thôn. Đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó. 

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu?

Hạn mức giao đất được hiểu là diện tích đất tối đa mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng do được nhà nước giao, nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác do khai hoang phục hóa, nhằm khống chế diện tích đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, tránh hiện tượng giao đất một cách tùy tiện với diện tích lớn.

Hạn mức giao đất và công nhận đất ở do Nhà nước quy định nhưng được giao cho từng địa phương quyết định. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương sẽ căn cứ vào quỹ đất, điều kiện kinh tế, xã hội cũng như căn cứ vào nhân khẩu của hộ gia đình tại địa bàn địa phương mình để tiến hành ra quyết định về hạn mức giao đất và công nhận đất ở sau khi được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Như vậy, pháp luật quy định diện tích tối đa để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở chính là hạn mức giao đất và công nhận đất ở do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Nếu trong trường hợp quá hạn mức này các hộ gia đình, cá nhân không thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

khu vựcMức tối thiểuMức tối đa
Các phường30 m290 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn60 m2120 m2
Các xã vùng đồng bằng80 m2180 m2
Các xã vùng trung du120 m2240 m2
Các xã vùng miền núi150 m2300 m2

Có được xây dựng nhà trên đất thổ cư hay không? 

Mặc dù là loại hình quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đất thổ cư. Đó chính là lý do vì sao nhiều người lại băn khoăn có được xây nhà trên đất thổ cư hay không? Thực tế cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể xây nhà. Bởi vì, đây là khu vực chuyện để xây dựng. 

Đất chưa lên thổ cư là gì
Có được xây dựng nhà cửa ở trên đất thổ cư không?

Tuy nhiên, đất thổ cư cũng có rất nhiều dạng. Chính vì thế, khi chọn mua bạn cần xem xét giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nếu mảnh đất đã được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền thì hoàn toàn có thể thực hiện xây dựng. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về chủ đầu tư, khu vực quy hoạch. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của chính mình. 

Xem thêm chủ đề này: Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Ngày nay, khi có nhu cầu, hầu hết mọi người đều lựa chọn mua đất thổ cư. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp mua đất bị lợi dụng. Mọi người vừa mất tiền lại không được sở hữu quỹ đất như ý. Chính vì thế, khi có ý định cần phải quan tâm một số lưu ý sau đây. 

Nên mua đất có sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. Bất kỳ mảnh đất hợp pháp nào cũng có sổ đỏ. Nó thể hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu theo quy định. Bạn đứng tên trong sổ đỏ thì mảnh đất đó là của bạn. 

Nhưng hiện nay, rất nhiều đơn vị làm giả sổ đỏ. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi mua đất. Bởi sổ đỏ giả và thật rất khó phân biệt. Hơn nữa, nhiều người còn hời hợt với việc này. Chính vì thế, việc lừa lọc diễn ra thường xuyên. Đến khi cầm giấy tờ đến cơ quan thì mới tá hỏa mình bị lừa. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, hãy bình tĩnh xem xét cẩn thận. 

Lưu ý khi mua đất thổ cư
Lưu ý khi mua đất thổ cư

Tránh xa với giấy tờ viết tay

Rất nhiều trường hợp khi mua đất được bàn giao giấy tờ viết tay. Theo thông tin, những loại giấy tờ này được lưu giữ từ lâu nên chỉ có bản viết tay. Thế nhưng, đừng bao giờ tin tưởng. Bởi vì, giấy tờ viết tay chưa chắc là văn bản hợp pháp. 

Nếu thực sự mua bán hãy yêu cần chuyển đổi thành văn bản hợp pháp. Hoặc có thể giao dịch mua bán đất tạ những địa điểm như phòng công chứng. Đồng thời, yêu cầu chuyển giấy tờ viết tay thành văn bản có hiệu lực. 

Xem thêm: Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ mới nhất 2020

Xem xét thông tin đất thổ cư

Khi có nhu cầu mua đất, việc quan trọng cần làm đó là xem xét thông tin. Những vấn đề liên quan như đất có thuộc quy hoạch, giải tỏa, tranh chấp cần được làm rõ. Hiện nay, các đơn vị vì lợi nhuận che mờ đã tiến hành bán những mảnh đất trong trong diện không chấp nhận. 

Việc sở hữu mảnh đất trong diện giải tỏa hay quy hoạch sẽ khiến bạn mất tiền của nhưng không có làm được điều gì. Bởi vì, sau thời gian mảnh đất này sẽ thuộc sở hữu của nhà nước. Mặc dù được bền bù nhưng số tiền chưa chắc sẽ bằng với giá trị mong muốn. 

Chú ý các điều khoản của hợp đồng

Ngoài ra, khi mua đất thổ cư cần phải xem kỹ thông tin hợp đồng. Những vấn đề này cần được thương lượng và nhận sự đồng ý của hai bên. Như vậy, quyền và nghĩa vụ sẽ được đảm bảo. 

Hơn nữa, hợp đồng phải có chữ ký của bên mua và bán. Nó được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới có hiệu lực. Bên cạnh đó, hợp đồng phải sao lưu nhiều bản. Trong đó, bên bán và bên mua cùng giữ. 

Đất thổ cư và đất nông nghiệp
Nên chú ý tới các điều khoản trong hợp đồng

Lời kết 

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về đất thổ cư là gì? Có xây nhà trên đất thổ cư được không? Đồng thời, khi có nhu cầu chọn mua, mỗi người sẽ yên tâm hơn. 

Nếu là người chưa có kinh nghiệm thì hãy yên tâm. Trần Đức Phú BDS là đơn vị uy tín luôn đồng hành cùng bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Thêm vào đó, các vấn đề liên quan sẽ được giải đáp tường tận. Mọi thông tin vui lòng liên hệ. 

Có thể bạn quan tâm: Khái niệm đất nông nghiệp? Và phân loại đất nông nghiệp


0909 123 277

zalo
viber