5 dấu hiệu nhận biết dự án ma nhà đầu tư thông minh cần nắm rõ


Khi thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại những kẽ hở khiến kẻ gian lách luật, lừa đảo, nhà đầu tư chỉ có thể tự bảo vệ mình bằng cách trang bị kiến thức và kinh nghiệm trước khi giao dịch. Để giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro không đáng có, Trần Đức Phú BDS đã tổng hợp lại 5 dấu hiệu nhận biết dự án ma để các nhà đầu tư cân nhắc và đánh giá dự án. 

1.Đầu tư ít mà lời lãi khủng

Theo nhiều chuyên gia, các đơn vị bán đất nền đều có mức độ am hiểu thị trường sâu sắc. Với mỗi khu đất, họ nắm bắt được giá trị thực và thường rao bán với mức giá “có hời” kèm theo nhiều lời hứa hẹn về tương lai sinh lãi khủng của khu đất.

Ngoài ra, với mức cam kết về lãi suất đạt tới 30 – 50% mỗi năm cũng trở nên rất khó tin và nhiều rủi ro. Không thể phủ nhận thị trường nhà đất là “miếng mồi ngon” được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, cho dù có “ngon” đến mấy cũng hiếm có trường hợp đem lại lợi nhuận cao khủng khiếp cho nhà đầu tư.

Cẩn thận bẫy lừa đảo khi mua nhà đất
Cẩn thận bẫy lừa đảo khi mua nhà đất

Mức lợi nhuận này phụ thuộc nhiều vào tình hình biến động của thị trường nhà đất nói chung. Chẳng hạn, khi thị trưởng có dấu hiệu đi xuống thì mức lợi nhuận chỉ có thể cán mốc 10 đến 15%. Nhà đầu tư nên tham chiếu dấu hiệu nhận biết dự án ma để đánh giá dự án. 

2.Khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng

Các dự án bất động sản “ma” hiện nay chủ yếu là đất chưa phân lô, chưa tách thửa nhưng vẫn được quảng cáo và rao bán với mức giá hời. Theo một số luật sư, hiện nay thị trường rất khan hiếm đất nền. Các khu đất hầu như đều đã được mua lại từ nhiều năm trước đó. 

Nhiều kẻ gian tự ý phân lô bán nền mà chưa được cho phép
Nhiều kẻ gian tự ý phân lô bán nền mà chưa được cho phép

3.Pháp lý nhập nhằng, không rõ ràng

Dự án bất động sản muốn được khởi công xây dựng và đưa vào kinh doanh cần có cấp phép rõ ràng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Dự án ma chắc chắn sẽ chẳng có giấy tờ nào chứng minh hoạt động của họ là hợp pháp. Hoặc nếu có, tính xác thực của giấy tờ mà họ cũng cấp cũng rất đáng nghi.

Tính pháp lý của dự án rất quan trọng
Tính pháp lý của dự án rất quan trọng

Theo thông tin thực tế, một số dự án đã cấp sổ đỏ giả để tạo lòng tin với khách hàng. Nhà đầu tư nên nhờ người có chuyên môn thẩm định tính hợp pháp của các loại giấy tờ này. 

4.Chủ đầu tư không uy tín

Trong danh sách các yếu tố đánh giá chủ đầu tư, mức độ uy tín của chủ đầu tư cũng cần được cân nhắc và xem xét. Với các chủ đầu tư không uy tín, có thể là do nhận được phản hồi xấu từ khách hàng cũ hoặc báo chí, truyền thông, nhà đầu tư nên xem xét và cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư.

Quan tâm thêm: Các yếu tố đánh giá tiềm năng dự án bất động sản

Tuy nhiên, trường hợp này đòi hỏi nhà đầu tư cần có “cái đầu lạnh” và phân tích rất khách quan. Một số trường hợp phức tạp khác có thể xảy ra như:

  • Chủ đầu tư bị nói xấu, hạ bệ bởi đối thủ
  • Chủ đầu tư thành lập vỏ bọc mới, đội lốt hào nhoáng nhưng thực chất là “cái lõi” vẫn giữ nguyên.

5.Hệ thống cơ sở hạ tầng tạm bợ

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án cần đảm bảo theo tiêu chuẩn và quy định mà Nhà nước ban hành. Đây cũng là một trong 5 dấu hiệu nhận biết dự án ma rất quan trọng. Một số dự án chỉ làm cơ sở hạ tầng rất tạm bợ, làm cho có để lấy cớ “lòe” nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Các hạng mục cơ sở hạ tầng cần đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định
Các hạng mục cơ sở hạ tầng cần đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định

Ví dụ, với hạng mục làm đường. Theo quy định, độ rộng tối thiểu của đường phải đạt 8m thì nhiều dự án chỉ làm tạm với độ rộng lòng đường chỉ tầm 5 – 6m. Các dự án phân lô bán nền cần đảm bảo tính kết nối của cơ sở hạ tầng trước khi rao bán cho người dân. Ngoài ra, trong danh mục đã được quy định và công bố còn nhiều yếu tố khác mà nhà đầu tư cần lưu ý. Trần Đức Phú BDS khuyên các nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về luật nhà đất. Tránh các trường hợp kẻ gian lách luật gây rắc rối sau này.

>>> Xem thêm: Tiềm năng bất động sản Phú Quốc có còn đáng đầu tư?

Lời kết

Việc xác định dấu hiệu nhận biết dự án ma chỉ mang tính chất tương đối và không thể đầy đủ hoàn toàn nhưng nhà đầu tư có thể tham khảo và dựa vào đây để chắt lọc những kinh nghiệm cho riêng mình.

Thực tế, các kẻ gian liên tục thay đổi hình thức hoạt động và cách thức thực hiện hành vi cũng rất khó lường. Để đảm bảo an toàn với các giao dịch đầu tư, nhà đầu tư hãy cân nhắc bằng lý tính, tuyệt đối không được sử dụng cảm tính trong các hoạt động thương mại nhà đất.

Mời nhà đầu tư ghé thăm blog của Trần Đức Phú BDS hoặc ghé thăm danh mục DỰ ÁN  của Trần Đức Phú để cập nhật thêm tin tức thị trường nhà đất và cơ hội đầu tư nhé. 

Xem thêm: 7 sai lầm trong giao dịch bất động sản khiến tiền “đội nón” ra đi


0909 123 277

zalo
viber