Đường song hành cao tốc quận 2 | Thông tin và tiến độ


Tuyến đường song hành cao tốc Thành phố HCM – Long Thành – Dầu Giây được xem là một trong những hạng mục quan trọng của thành phố, khởi công xây dựng từ tháng 4/2017. Ước tính tổng chi phí để thi công tuyến đường trên vào khoảng 800 tỷ. Tuyến đường khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm tỏa áp lực giao thông cho quốc lộ 1A, việc đi lại của cư dân dọc hai bên đường bớt khó khăn hơn và giao thương giữa các vùng lân cận được dễ dàng hơn. Bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS sẽ cập nhật những thông tin mới nhất năm 2020 về tuyến đường song hành cao tốc quận 2 này.

Đường song hành cao tốc quận 2

Quy hoạch đường song hành cao tốc quận 2

Dự án Đường Song Hành Cao Tốc quận 2 hay đường song hành Long Thành – Dầu Giây được UBND thành phố chấp thuận giao cho liên danh 2 nhà đầu tư trong nước là Công ty CP Bất Động Sản Tiến Phước cho công ty Nam Rạch Chiếc thi công theo hình thức hợp tác công tư với hình thức BT(đổi đất lấy hạ tầng). Dự án gồm 2 đoạn song hành bên phải đường dẫn vào cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và được quy hoạch 2 đoạn:

        Đoạn 1: dài 2,7km có điểm đầu là đường Mai Chí Thọ (quận 2) và điểm cuối là đường Đỗ Xuân Hợp.

        Đoạn 2:  dài hơn 600m có điểm đầu là đường D11 và điểm cuối là Vành Đai 2.

Cả 2 đoạn đường đều có quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 32,5m, mặt đường rộng 22,5m, dải phân cách giữa rộng 3m, lề rộng 2 x 3,5m.

Ngoài ra, dự án còn xây dựng mới 3 cầu với tổng chiều dài hơn 500m trên các tuyến đường: Bà Dạt, Mương Kênh và Bà Hiện. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 4/2017 và theo dự kiến Dự kiến sẽ hoàn thành dự án trong vòng 2 năm.

Để tổ chức lại giao thông tại nút giao An Phú thì đường Song hành sẽ được xây dựng kết hợp với các nhánh đường chui dưới cầu Bà Dạt, cụ thể:

        Nhánh 1 chiều xuống: rộng 5m được xây dọc hai bên đường Song hành cao tốc.

        Nhánh 2 chiều lên: được liên kết với đường Nguyễn Thị Định.

        Nhánh 3 đường chui hai chiều: chạy phía dưới cầu Bà Dạt rộng 9,5m.

        Nhánh 4 đường chui hai chiều: đi bên trái nhánh cầu Bà Dạt rộng 9,5m và cách mép cầu khoảng 3m. Đường song hành sẽ được xây dựng dọc theo phía bên trái nhánh 4 (phía nhà dân) và rộng 7m.

Bên cạnh đó, để kết nối hai đường số 2, số 3 trong Khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc thì dự án cũng bao gồm việc xây dựng hai đường dân sinh dọc cầu Mương Kênh để gắn kết các tuyến đường lại với nhau.

Mục tiêu xây dựng đường Song hành cao tốc Quận 2 là giúp giải tỏa bớt áp lực giao thông cho toàn bộ khu Nam Rạch Chiếc (quy mô 90,26 ha) và các tuyến đường lân cận để phục vụ cho nhu cầu tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2.

Có thể bạn quan tâm: Đường vành đai 2 ở đâu? Dự án này thi công bao giờ xong?

Tiến độ đường song hành cao tốc quận 2

Được khởi công từ ngày 29/4/2017 nhưng tới đầu năm 2020 dự án đường Song hành cao tốc Quận 2 được vẫn chưa hoàn thiện, tiến độ thi công chỉ đạt khoảng 60% khối lượng xây dựng, vẫn còn dang dở nhiều hạng mục. Hiện trạng thi công tuyến đường cụ thể như sau:

        Đoạn phía trước mặt tiền dự án nhà phố Lakeview City cơ bản đã hoàn thiện.

        Đoạn cầu nối dự án Tiến Phước và Lakeview City cũng hoàn thiện cơ bản 80%, đang gấp rút đặt cống thoát nước.

        Tiến độ xây dựng các công trình cầu cũng đạt khoảng 70%.

        Đoạn kết nối ra đường Mai Chí Thọ cũng đã hoàn thành xong việc san lấp và xong phần cống.

Đường song hành là gì

Tiến độ đường song hành cao tốc quận 2
Cầu trên đường song hành cao tốc quận 2 cũng sắp hoàn thành

Bất động sản khu vực tăng theo nhờ đường cao tốc song hành

Các dự án xung quanh hút hàng

Từ khi dự án đường cao tốc song hành triển khai thi công thì cũng có hàng loạt các dự án cũng lần lượt mọc theo dọc hai bên tuyến đường cao tốc. Đặc biệt là hai khu đô thị lớn Bắc Rạch Chiếc và Nam Rạch Chiếc. Nhiều tập đoàn lớn cũng đã tham gia xây dựng các dự án bất động sản tại khu vực này như: Dự án Dragon Village, Khang Điền, Novaland, Đất Xanh, Keppel Land, Tiến Phước, Trần Thái…

Đồng thời, giá bán các căn hộ biệt thự ở khu vực này cũng tăng trưởng theo, giá thấp nhất từ khoảng 11,9 tỷ đồng/căn vào năm 2018 đến nay đã có giá trên 14 tỉ đồng, và trên 16 tỷ đồng đối với căn đẹp. Theo dự kiến giá nhà đất sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới  khi các trục giao thông được mở rộng, như đường vành đai 3 sắp hoàn thành, đường song hành song song với cao tốc và nhiều tiện ích như sân golf Rạch Chiếc , khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, dự án Sài Gòn Sport City… xây dựng.

Một số dự án mặc dù chưa chưa triển khai nhưng hầu hết dự án trong khu vực đều “cháy hàng”. Bên cạnh đó đất nền cũng khá khan hiếm, chủ yếu là đất tái định cư Nam Rạch Chiếc.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách các tuyến cao tốc quanh TP HCM 

Các tiện ích đều tăng theo hướng bền vững

BĐS khu vực này tăng trưởng lý do chính vẫn là hạ tầng nơi đây được quy hoạch đồng bộ. Theo ông Nguyễn Vũ Thắng, Giám đốc Công ty BĐS Chiyo, cho biết giá bất động sản tăng theo tuyến đường song hành là lý do rất hợp lý. Vì tuyến đường này góp phần giảm ùn tắc ở nút giao An Phú (quận 2), giúp các dự án xung quanh được kết nối với nhau, các dự án dọc tuyến đường và dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Bên cạnh đó nhiều công trình công cộng hình thành giúp tiện ích tại chỗ ngày càng đầy đủ để thu hút cư dân về đây sinh sống.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, giá nhà đất ở khu vực này tăng lên nhanh chóng sẽ không tránh khỏi một số nhà đầu tư cá nhân muốn lướt sóng, đẩy giá quá cao. Chính vì vậy, khi có dự định mua đất ở khu vực này người mua cần tìm hiểu kỹ  khu vực xung quanh cũng như nắm được kiến thức về pháp luật nhà đất trước khi quyết định mua với giá hợp lý.

Theo nhận định của ông Nguyễn Duy Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý nhà toàn cầu Global Home thì khu vực này là cửa ngõ của tuyến Long Thành – Dầu Giây, là khu vực kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm và là hành lang kết nối giao thông đi các tỉnh miền Đông. Quan trọng nhất là khu vực này không chịu ảnh hưởng bởi triều cường ngập nước.

Vì vậy, giá đất quanh khu vực đường song hành cao tốc tăng là nhu cầu thực của thị trường và xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trần Đức Phú BDS sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về tuyến đường song hành cao tốc quận 2 trong thời gian sớm nhất. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho quý đọc giả những thông tin thật bổ ích.

Xem thêm: Giá đất quận 9 hiện nay | Bảng giá đất quận 9 so với giá thực tế


0909 123 277

zalo
viber