Tin mới nhất về đường Vành Đai 1 TPHCM năm 2020


Đường Vành đai 1 TPHCM là tuyến đường chính đô thị cấp I. Được xây dựng nhằm mục đích tạo ra 1 tuyến đường đi nhanh hơn, thuận tiện hơn khi di chuyển từ các vùng ven vào trung tâm thành phố mà không phải đi vào khu vực “lõi” thành phố; tránh được kẹt xe và ùn tắc khi mật độ lưu thông tại trung tâm TP HCM luôn cao. Đặc biệt hiện nay đường vành đai 1 đã trở thành đường đô thị vì sự phát triển đô thị hóa quá nhanh. Để biết thêm thông tin về đường vành đai này, bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS sẽ cập nhật những thông tin chi tiết nhất để bạn có thể nắm rõ hơn về đường vành đai 1 TPHCM.

Đường vành đai là gì?

Đường Vành Đai hay còn được gọi là đường bao, đây là khái niệm được dùng để chỉ những tuyến đường lớn chạy xung quanh thành phố. Nó bao quanh diện tích nội đô, giúp việc chuyển trong khu vực được thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhằm hạn chế tình trạng tắc giao thông tại các khu đô thị.

Tuyến đường này thường là xa lộ tuyến tránh hoặc tuyến cao tốc, kết nối với các quốc lộ trong đô thị thông qua các nút giao thông trọng điểm. UBND thành phố dựa vào từng đặc điểm đô thị sẽ có kế hoạch xây dựng các tuyến đường phù hợp với địa thế và thông tin quy hoạch. Hiện tại TPHCM có 4 đường vành đai là: đường vành đai 1, đường vành đai 2, đường vành đai 3 và đường vành đai 4.

Hệ thống đường vành đai 1 TPHCM hoàn thành sẽ tạo nên hệ thống đường khép kín bao xung quanh thành phố; Khi tiến hành thi công xây dựng có thể tận dụng được các tuyến đường đã có hoặc xây dựng mới để phục vụ cho việc khép kín.

Ở hầu hết các đô thị lớn hiện nay đều có xây dựng tuyến đường vành đai bao quanh. Dân số ngày một tăng cao kéo theo các dự án mọc lên càng nhiều, việc xây dựng các tuyến đường này giúp hoàn thiện hạ tầng, tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển của người dân sinh sống trong khu vực, thúc đẩy hoạt động buôn bán và thông thương.

Chức năng của đường vành đai 1

        Hệ thống giao thông địa phương có thêm một tuyến đường mới. Hiện nay, dân số ngày một tăng nhanh đây được xem là điều rất cần thiết cho người dân giúp việc di chuyển, đi lại được thuận lợi hơn.

        Hoàn thiện hạ tầng giao thông cơ sở, tạo nên sự kết nối đồng bộ giữa các tuyến đường của địa phương.

        Làm giảm bớt áp lực ách tắc giao thông, giúp người dân đi lại được thông thoáng hơn.

        Kết nối các địa phương với nhau, giúp người dân có thể di chuyển nhanh chóng, thuận tiện mà không cần thông qua các tuyến đường nội đô. Từ đó thúc đẩy các hoạt động buôn bán, thông thương, vận tải trong khu vực.

đường Vành Đai 1 TPHCM
Bản đồ đường Vành Đai 1 TPHCM

Tin mới nhất về đường Vành Đai 1 TPHCM

Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh theo quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt thì có 4 tuyến đường Vành Đai: Vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3 và vành đai 4. Tuyến đường vành đai 1 nằm trong cùng và là tuyến đường ngắn nhất trong 4 tuyến đường.

Tuyến đường Vành Đai 1 là tuyến đường đã được hoàn thiện khép kín và nằm gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nhất. Theo Nghị Định số 34/2010/NĐ-CP thì UBND thành phố HCM đã chọn tuyến đường Vành Đai 1 là ranh giới để phân biệt nội – ngoại thành của thành phố.

Tuyến đường Đường Vành đai 1 dài 26,4 km đi qua các quận, huyện của Tp. HCM: Q.Thủ Đức, Q. Bình Tân, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Quận 8 và huyện Bình Chánh. Tuyến đường bắt đầu từ Ngã tư Linh Xuân (Q. Thủ Đức) đi theo đường Phạm Văn Đồng đến sân bay Tân Sơn Nhất (Q. Tân Bình), rồi rẽ trái nhập vào đường Trường Sơn – Hoàng Văn Thụ đến ngã tư Bảy Hiền.

Tiếp tục đi thẳng rồi nhập theo đường Hồng Lạc – Thoại Ngọc Hầu vượt qua Ngã 4 Bốn Xã nhập vào đường Hương lộ 2 (Q. Bình Tân). Sau đó rẽ trái cắt qua đường Kinh Dương Vương, đường Võ Văn Kiệt, đường An Dương Vương; vượt kênh Lò Gốm và kênh Đôi nối vào đường Nguyễn Văn Linh (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).  

Có thể bạn quan tâm: Các tuyến cao tốc sắp triển khai quanh Sài Gòn

Lộ trình tuyến đường Vành Đai 1

Đoạn 1 (Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài): Từ ngã 4 Linh Đông (nút giao Phạm Văn Đồng – đường Vành đai 2) đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn. Đoạn này dài 8,5 km gồm có 12 làn xe (lộ giới 60m). Đoạn 1 đã hoàn thành và trùng với đường Phạm Văn Đồng.

Tin mới nhất về đường Vành Đai 1

Đoạn 2: Từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn đến ngã tư Bảy Hiền dài 4,8 km. Đoạn này đi trùng với các tuyến đường: Bạch Đằng – Hồng Hà (2 tuyến đường  này là đường 1 chiều song song mỗi tuyến lộ giới 20m), Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ. Đoạn này mới hoàn thiện được giai đoạn 1.

Đoạn 3A (Vành đai trong): Từ Ngã tư Bảy Hiền đến Hương Lộ 2 dài 4,7 km. Gồm các tuyến đường: đường nối từ Ngã tư Bảy Hiền đến Âu Cơ, Thoại Ngọc Hầu, Hương lộ 2. Đoạn này vẫn chưa được hoàn thiện.

Đoạn 3B (Vành đai trong): Đoạn từ đường Hương lộ 2  đến đường Nguyễn Văn Linh dài 8,4 km (lộ giới 60m). Gồm các tuyến đường sau: tuyến đường nối từ Hương lộ 2 đến đường số 29; đường Vành đai trong; đường nối từ Kinh Dương Vương đến đường Nguyễn Văn Linh. Đoạn này chỉ mới hoàn thiện được đoạn Vành đai trong thuộc KDC Tên Lửa (Q. Bình Tân).

Ý  nghĩa đường Vành Đai 1

        Giúp giảm tình trạng xe quá tải lưu thông trong khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh.

        Giảm tải việc lưu thông giữa các tỉnh ven thành phố mà không phụ thuộc vào các tuyến đường nội thành của thành phố Hồ Chí Minh.

        Giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng của các khu vực ngoại thành.

         Phù hợp với chính sách giãn dân cư ra khu vực vùng ven trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

        Làm tăng giá trị các sản phẩm bất động sản vùng ven để xứng tầm với tiềm năng và là cơ hội tốt của nhà đầu tư.

        Khả năng thông thương giữa các tỉnh thành ven TP.HCM được nâng lên. Giúp kinh tế các tỉnh ven thành phố phát triển hơn.

Đường Vành Đai 1 là ranh giới phân chia nội – ngoại thành để xử phạt vi phạm hành chính

Đường vành đai 1 được UBND TPHCM chính thức chọn làm ranh giới phân chia nội thành và ngoại thành để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, khu vực nội thành sẽ bao gồm toàn bộ quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Gò Vấp, Q.Tân Phú, Q.Tân Bình và một phần quận 2, 7, 12, Q.Thủ Đức, Q.Bình Tân. Các quận này sẽ nằm trong phạm vi bị xử phạt “tăng nặng”.

Riêng đường Nguyễn Văn Linh có một đoạn đi qua tỉnh Bình Dương (đoạn từ trường Đại học Nông Lâm đến cầu vượt Sóng Thần) không thuộc phạm vi xử phạt “tăng nặng” nên người dân chỉ bị phạt với mức bình thường nếu phạm luật. 

Mức phạt “tăng nặng” theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 20-5. Người vi phạm ở TP HCM sẽ bị phạt cao hơn từ 40% – 200% so với mức bình thường. Mức phạt ở nội thành cũng sẽ cao hơn gấp 5-6 lần so với ngoại thành. 

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại về đường Vành Đai 1 TPHCM, nếu bạn còn thắc mắc hay cần thêm thông tin xin liên hệ Trần Đức Phú BDS để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Danh sách các tuyến cao tốc quanh TP HCM 


0909 123 277

zalo
viber