Đường vành đai 2 ở đâu? Dự án này thi công bao giờ xong?


Dự án đường vành đai 2 có chiều dài 70km và là hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố. Nếu dự án được chính thức thông xe thì sẽ là cửa ngõ giao thông quan trọng giải quyết tình trạng ùn tắc của TP.HCM và giảm mật độ các phương tiện lưu thông. Bài viết dưới đây, Trần Đức Phú BDS sẽ cùng bạn đọc và nhà đầu tư tìm hiểu đường vành đai 2 ở đâu và bao giờ dự án này được thông xe.

Có thể nói năm 2020 được kỳ vọng sẽ là một năm đột phá về hạ tầng giao thông của TPHCM. Vậy nên nhiệm vụ quan trọng cấp bách nhất hiện nay của thành phố là triển khai thành công, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, đưa vào phục vụ người dân thành phố. Trong đó, mục tiêu khép kín đường Vành đai 2 được xem là quyết tâm lớn nhất. Theo kế hoạch, việc xây dựng tuyến sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Thông tin chung đường Vành Đai 2 TPHCM

Đường vành đai 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh là tuyến đường bộ đô thị cấp 1 vòng tròn thành phố, chiều dài toàn tuyến khoảng 70km với quy mô 6-10 làn xe. 

Tuyến đường này  có điểm đầu là đường Nguyễn Văn Linh; qua cầu Phú Mỹ; tiếp tục ra ngã tư Bình Thái; rồi nối vào nút giao Gò Dưa. Điểm cuối hướng ra Quốc lộ 1 rồi vòng về lại Nguyễn Văn Linh.

 Đường vành đai 2 đi qua 8 quận của Thành phố Hồ Chí Minh là Quận 2, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 12, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức. Dự án được xem như đường vành đai rất quan trọng cho giao thông khu vực ngoại vi bao quanh thành phố, góp phần giảm ùn tắc và  sẽ hạn chế được một lượng lớn phương tiện vận tải đi vào trung tâm thành phố.

Đến nay đã có 54,7km được đầu tư xây dựng bao gồm:

        Đoạn tuyến quốc lộ 1A, từ Gò Dưa đến An Sương dài 14km.

        Đoạn tuyến quốc lộ 1A, từ An Sương đến An Lạc dài 14km.

        Đoạn tuyến theo đường Nguyễn Văn Linh trên đường Vành đai 2 dài 14km.

        Đoạn từ nút giao Khu A đến cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông dài 12,7km.

Đường vành đai 2 ở đâu?

Đường vành đai 2 là cơ sở hạ tầng đường bộ cấp 1 ở TP.HCM. Tuyến đường này dài 70 km và có điểm bắt đầu tại ngã tư Gò Dưa. Đường vành đai 2 đi qua 8 địa phận hành chính theo một vòng tròn và kết thúc tại điểm cuối Gò Dưa. Theo đó, các quận mà tuyến đường này đi qua bao gồm:

  • Quận 2, 7, 8, 9, 12
  • Quận Bình Tân
  • Quận Bình Chánh
  • Quận Thủ Đức

Dự án này được rót vốn 12.540 tỷ đồng cho 4 giai đoạn. Dự án này đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh ký quyết định phê duyệt từ năm 2007.

Tiến độ đường Vành đai 2 HCM
Đường vành đai 2 đang được thi công

Sau khi thi công xong, đây sẽ là tuyến đường có vai trò quan trọng, kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến Bình Thái. Với mức đầu tư lớn, dự án này được đầu tư bài bản, quy mô để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của giao thông thành phố.

Bản đồ đường vành đai 2 TPHCM

Sau khi đã tìm hiểu đường vành đai 2 ở đâu, chúng ta tìm hiểu thêm về lộ trình và bản đồ đường vành đai 2 TPHCM ra sao.

  • Đoạn cầu vượt Gò Dưa – cầu vượt Bình Phước – nút giao An Sương – Ngã ba An Lập: phân đoạn này trùng với QL1 và đã hoàn tất thi công.
  • Đoạn Hồ Ngọc Lãm – bến nhà Phú Định – Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh: đoạn này thi công vẫn dang dở, chưa tạo thành khu khép kín.
  • Đoạn Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ – Võ Chí Công – cầu Phú Hữu: đoạn này đã hoàn tất thi công
  • Đoạn cầu Phú Hữu – Võ Chí Công – Bình Thái: đoạn này vẫn đang được tập trung xây dựng phần Võ Chí Công. Ngược lại, từ Võ Chí Công tiến tới Bình Thái vẫn còn dang dở và chưa có mấy tiến triển
  • Đoạn Bình Thái – Linh Đông – Gò Dưa: Đoạn này đang được thi công phần Linh Đông đến Gò Dưa. Còn phần từ Bình Thái đến Linh Đông vẫn chưa có mấy dấu hiệu tiến triển. 
ban-do-duong-vanh-dai-2-tphcm
Hình ảnh bản đồ đường vành đai 2 tphcm và các tuyết đường

> Xem thêm: Dự án đường vành đai 4 ở đâu, có ý nghĩa gì với phát triển kinh tế phía Nam

Những đoạn cần hoàn thiện tuyến đường vành đai 2

Phần chiều dài còn lại đang chờ thực hiện của Vành đai 2 được chia thành 4 đoạn.Tổng mức đầu tư ước tính gần 16.500 tỷ đồng. Trong đó, chi phí dành cho công tác giải tỏa mặt bằng chiếm hơn 10.700 tỷ đồng. Bao gồm:

 – Đoạn 1, kết nối từ bờ cầu Rạch Chiếc trên vành đai phía Đông là cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội, bao gồm nút giao thông Bình Thái dài 3,82 km, nằm trên địa bàn quận 9 và quận Thủ Đức.

– Đoạn 2, kết nối từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng dài 1,99 km, nằm trên địa bàn quận Thủ Đức.

– Đoạn 3, kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút Gò Dưa trên quốc lộ 1 dài 2,75 km vẫn thuộc quận Thủ Đức.

– Dài nhất là đoạn 4, kết nối từ nút giao An Lập trên Quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh dài 5,3 km, đi qua địa bàn các quận 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Hiện trạng thi công đường Vành Đai 2 thành phố Hồ Chí Minh

Sau nhiều năm thi công, đường Vành đai 2 hiện vẫn còn 11km (chia làm 4 đoạn) còn dang dở, chưa được khép kín. Trong đó, đoạn 1 (từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội), đoạn 2 (từ xa lộ Hà Nội đến Phạm Văn Đồng) và đoạn 4 (từ đường Nguyễn Văn Linh đến QL1A) đang bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư công dự án.

Riêng đoạn 3, từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (Q.Thủ Đức) được triển khai thi công từ năm 2017 với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng nhưng đến nay cũng đã tạm ngưng vì không có mặt bằng thi công.

Công trường không bóng công nhân, sắt thép gỉ sét, cỏ mọc um tùm, đất đai trồi sụt, nước đọng thành từng vũng lớn… Thoạt nhìn không ai nghĩ đây là dự án được đầu tư cả nghìn tỉ đồng của TPHCM. Mặc dù các địa phương có tuyến đường đi qua đã nỗ lực nhưng vẫn chưa xác định được thời gian bàn giao mặt bằng.

Bao giờ đường vành đai 2 cho thông xe?

Ngoài thắc mắc đường vành đai 2 ở đâu, rất nhiều nhà đầu tư cũng nóng lòng đặt ra câu hỏi liệu bao giờ tuyến đường này chính thức thông xe. Theo như kế hoạch và kỳ vọng, đường vành đai 2 sẽ được hoàn tất sau năm 2020.

Như vậy, rất có thể ngay trong một vài năm tới, tuyến đường sẽ được đưa vào thông xe chính thức. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục thi công thêm 4 dự án để lấp đầy các đoạn chưa khép kín trên tuyến đường này. 

Bản đồ đường vành đai 2
Bản đồ đường vành đai 2

UBND Thành phố Hồ Chí Minh dựa vào tuyến đường vành đai 2 để phân chia nội và ngoại thành. Từ đó thành phố có cơ sở xử phạt hành chính vi phạm giao thông theo quy định. Việc xây dựng tuyến đường này cũng rất cần thiết và cấp bách để làm nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế, xã hội.

Hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.HCM diễn ra rất thường xuyên khiến nhịp sống của cư dân trở nên khó khăn và giao thương bị chậm chạp. Tuyến đường này sẽ hỗ trợ hệ thống giao thông nội đô phần nào. Theo đó, các phương tiện đi từ tỉnh miền Đông sang miền Tây sẽ sử dụng đường vành đai 2. Như vậy, các tuyến đường nội đô sẽ được giảm tải phương tiện lớn.

Tiến độ đường Vành đai 2 Thủ Đức
Một góc nhìn các tuyến đường dọc đường vành đai 2

>>> Xem thêm: Quy hoạch cảng quốc tế Phú Quốc có giúp bất động sản nghỉ dưỡng “phất” lên?

Tiến độ đường vành đai 2 được đẩy nhanh

Đường Vành đai 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp kết nối đồng bộ các tuyến đường trong khu vực, thúc đẩy phát triển khu vực phía Đông Tp Hồ Chí Minh. Đồng thời đường Vành Đai 2 tổ chức lại giao thông của thành phố, đưa các xe vận tải, xe chở hàng, vật tư công nghiệp, đi theo hệ thống khu công nghiệp, cảng và các khu chế xuất. Thành phố sẽ bớt quá tải nhờ vào hoạt động thiết thực của đường Vành Đai 2, phục vụ cho việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Đối với đoạn 1 và 2, UBND TP đã chấp thuận bố trí vốn ngân sách thành phố để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và giao Quận 9, Thủ Đức lập thủ tục đầu tư công dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Đối với đoạn 4 (từ nút giao An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh), UBND TP đã đưa vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư và báo cáo, kiến nghị thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Nhiều dự án quanh đường vành đai 2 bắt đầu triển khai

Với quy hoạch của đường vành đai 2, việc đi lại tới 9 quận, huyện trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, điều này cũng thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất tại các khu vực lân cận. Nhiều chủ đầu tư lớn của ngành bất động sản đã bắt đầu cho triển khai dự án. 

Đường Vành đai 2 Thủ Đức 2019
Đường vành đai 2 là cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố

Ví dụ như giá bất động sản ở Quận 9, quận Thủ Đức đã có mức tăng đáng kể và không còn phụ thuộc nhiều vào các quận thuộc trung tâm. 

Tại các đoạn thuộc đường Phạm Văn Đồng, nhiều chuyên gia nhà đất cho rằng giá trị của các dự án ở khu này sẽ tăng mạnh. Hiện tại đường vành đai 2 không chỉ được các chủ đầu tư mà cả các nhà đầu tư cũng rất quan tâm.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ đường vành đai 2 ở đâu cũng như trả lời quý bạn đọc khi nào đường vành đai 2 thông xe. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm tiến độ thi công mới nhất của tuyến đường này, mời bạn đọc ghé thăm blog của Trần Đức Phú BDS. Bạn đọc và nhà đầu tư cũng đừng quên tham khảo các dự án hiện đang được quan tâm để tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất nhé. 

Xem thêm: Tin mới nhất về đường Vành Đai 1 TPHCM năm 2020


0909 123 277

zalo
viber