Dự án đường vành đai 4 ở đâu, có ý nghĩa gì với phát triển kinh tế phía Nam


Dự án đường vành đai 4 (TP.HCM) là dự án được quyết định phê duyệt từ năm 2011. Với quy mô 197.6km chiều dài và đáp ứng 6 – 8 làn xe lưu thông, dự án này được kỳ vọng nhiều sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phía Nam. Bài viết này, mời bạn đọc tìm hiểu cụ thể đường vành đai 4 ở đâu và ý nghĩa của nó với kinh tế TP.HCM. 

Đường vành đai 4 ở đâu?

Dự án đường vành đai 4 ở đâu bắt đầu từ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Theo quy hoạch, dự án này sẽ đi qua 4 tỉnh và thành phố. Cụ thể các tỉnh, thành phố mà dự án này sẽ bắc qua bao gồm: Bà Rịa – Vũng tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. 

Đường vành đai 4 đi qua đâu
Dự án đường vành đai 4 dài 197.6km

Quy mô dự án đường vành đai 4

Với tổng chiều dài 197.6km, dự án đường vành đai 4 được phân thành 5 đoạn thi công chính. Cụ thể như sau

Thi công đoạn 1: Phú Mỹ – Trảng Bom

Điểm bắt đầu của phân đoạn 1 là nút giao với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Trong phân đoạn 1 này, con đường sẽ được xây dựng hướng về phía sân bay Long Thành. Phân đoạn 1 của dự án cũng giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Thi công đoạn 2: Trảng Bom – Tân Uyên

Phân đoạn 2 của dự án đường vành đai 4 bắt đầu từ quốc lộ 1A và kéo dài đến điểm kết thúc tại quốc lộ 13. Phân đoạn này đi qua Đồng Nai và Bình Dương. 

Xem thêm: Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Có nên mua nhà ở đây không?

Dự an đường vành đai trong
Minh họa dự án đường vành đai 4 trên bản đồ

Thi công đoạn 3: Tân Uyên – Củ Chi

Bên cạnh thắc mắc đường vành đai 4 ở đâu, mức độ quy mô và tiến độ dự án cũng được nhiều người quan tâm. Theo thông tin mà Trần Đức Phú BDS tổng hợp được, phân đoạn 3 của dự án sẽ bắt đầu từ Bình Dương, kết thúc tại Củ Chi. Cụ thể, từ nút giao QL1, dự án được xây vượt sông Sài Gòn và kết thúc ở QL22.

Thi công đoạn 4: Củ Chi – Bến Lức

Đoạn thứ tư của dự án đường vành đai 4 sẽ bắt đầu từ quốc lộ 22. Theo đó, phân đoạn này chạy theo ĐT823, rẽ vào QLN2 và ĐT830. Sau khi đi qua Long An, một phần đường vành đai đã lộ rõ và sẽ hoàn tất hình dạng sai khi đoạn 5 được hoàn tất.

Đường Vành đai HCM
Dự án được phân thành 5 đoạn thi công và dự kiến sẽ hoàn tất vào 2023

Thi công đoạn 5: Bến Lức – Hiệp Phước

Đoạn cuối cùng của dự án này có tổng chiều dài 35.8km và đi qua Long An, Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm đầu của phân đoạn này là Km0 tại điểm giao Bến Lức. Sau khi hoàn tất thi công 5 phân đoạn của dự án, đường vành đai 4 sẽ được thử nghiệm và đưa vào thông xe chính thức. 

>>> Xem thêm: Đường vành đai 2 ở đâu? Dự án này thi công bao giờ xong?

Đường vành đai 4 có ý nghĩa gì với kinh tế khu vực phía Nam?

Với quy mô rộng 74.5km, dự án này có mức đầu tư hơn 7000 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước góp vốn 2600 tỷ đồng. Theo tính toán dự án có mức phí khởi điểm 2500VNĐ/xe/km. Sau khoảng gần 20 năm, dự án này sẽ hoàn vốn.

Đường vành đai 4 sẽ gánh vác nhiệm vụ giảm tải giao thông cho các tuyến giao thông huyết mạch hiện tại. Đồng thời, tuyến đường này cũng góp phần không nhỏ vào việc giảm áp lực lên hệ thống giao thông TP. HCM.

Đường Vành đai trongDự đoán giá đất năm 2020
Dự án này mang ý nghĩa kinh tế to lớn cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam

Sau khi hoàn tất và đưa vào sử dụng, đường vành đai 4 sẽ là con đường quan trọng, nối liền các khu vực kinh tế ở huyện, thị xã khu vực phía Nam. Việc giao thương giữa đồng bằng sông Cửu Long với cảng Long An cũng được rút ngắn hơn nhiều. Cùng với đó, di chuyển từ cảng Long An tới khu vực Đông Nam Bộ cũng tiêu tốn ít thời gian và nhiên liệu hơn. 

Như vậy, việc lưu thông và thương mại hàng hóa sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhiều.

Dự án dự kiến được khởi công quý 3 năm nay và hoàn thành sau 3 năm, tức năm 2023.

>>> Xem thêm: Khu đô thị là gì và những điều cơ bản cần biết

Lời kết

Trên đây là phần chia sẻ đường vành đai 4 ở đâu cũng như ý nghĩa kinh tế to lớn mà đường vành đai 4 mang lại. Qua bài viết này, hi vọng bạn đọc và nhà đầu tư có thêm thông tin bổ ích.

Dự án này cũng được các chuyên gia bất động sản cho rằng sẽ tạo nên cơn “sốt” đất. Việc đầu tư nhà đất vào các khu vực phía Nam từ sớm sẽ là cơ hội sinh lời tốt cho nhà đầu tư. Việc bắt đầu nghiên cứu các dự án từ sớm và lựa chọn hợp lý sẽ là khoản đầu tư rất tốt. Mời nhà đầu tư tham khảo thêm các dự án tiềm năng tại danh mục “Dự án”. Nhà đầu tư đừng quên ghé thăm blog của Trần Đức Phú BDS để đọc thêm nhiều tin tức nhà đất khác. 


0909 123 277

zalo
viber