Tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án bất động sản gồm có gì? 


Là nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản, bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan, bao gồm cả về hồ sơ pháp lý. Đây là điều vô cùng quan trọng giúp đảm bảo tính minh bạch của dự án. Tuy nhiên, rất ít người biết được hồ sơ pháp lý dự án bất động sản gồm có gì? Để hiểu rõ hơn về những giấy tờ này, hãy cùng Trần Đức Phú BĐS tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây. 

Hồ sơ pháp lý dự án là gì? 

Chắc hẳn khi có nhu cầu đầu tư bất động sản, bất kỳ ai cũng cần phải tìm hiểu về pháp lý dự án. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn về tính minh bạch của một dự án. Loại hồ sơ này được thể hiện bằng những giấy tờ được cấp pháp của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Hồ sơ pháp lý dự án
Hồ sơ pháp lý là gì?

Có thể nói, bất kỳ dự án bất động sản nào cũng cần phải có hồ sơ pháp lý. Nếu thiếu đi loại hồ sơ này, dự án có thể sẽ không được công nhận và triển khai. Đồng thời tính minh bạch của dự án cũng không được chấp nhận. 

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản gồm có gì? 

Để có thể yên tâm trong quá trình giao dịch hoặc sử dụng các dự án bất động sản thì mọi người cần phải nắm rõ các giấy tờ pháp lý. Dưới đây là những loại giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ pháp lý dự án bất động sản. 

Xem thêm: Thủ tục nhận tiền đặt cọc và thu hồi tiền cọc như thế nào là hợp lệ?

Quy hoạch 1/500

Đây là giấy tờ thể hiện rõ các thiết kế tổng thể của dự án như: tổng diện tích, mặt bằng tầng, mật độ xây dựng, cách bố trí các tiện ích, quy mô dân cư,… Thông qua phê duyệt quy hoạch chi tiết, chúng ta sẽ có cơ sở hình dung được tổng thể về dự án. 

Giấy phép xây dựng

Loại giấy tờ này vô cùng quan trọng. Khi bắt đầu thực hiện dự án nào cũng cần phải có sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Giấy phép sẽ tóm tắt những mục chi tiết diện tích sàn và các thông tin được cấp phép theo pháp luật. 

Cơ sở pháp lý của dự án đầu tư
Dự án cần phải có giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý

Bảo lãnh ngân hàng 

Để có thể thực hiện dự án thì tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Giấy tờ bảo lãnh ngân hàng sẽ đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư về các dự án trong tương lai. 

Trường hợp, nếu chủ đầu tư gặp phải rủi ro, dự án không được triển khai theo đúng dự định thì phần này sẽ được ngân hàng thực hiện và chịu trách nhiệm đối với dân cư. 

Biên bản nghiệm thu phần móng

Theo quy định, những dự án được ký kết mua bán cần phải được hoàn thành phần móng. Như vậy, nếu muốn các dự án có giá trị thì việc cần làm là thực hiện xây dựng phần móng trước tiên. 

Sổ Hồng quỹ đất

Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng mà mọi người cần phải chú ý. Loại sổ này sẽ được đứng tên bởi chủ đầu tư. Khi được bán thì sẽ tiến hành sang tên cho chủ sở hữu. Nó thể hiện quyền sở hữu hợp pháp được pháp luật công nhận. 

Giấy phép phòng cháy chữa cháy 

Hồ sơ pháp lý dự án còn bao gồm thêm giấy phép phòng cháy chữa cháy. Đây là điều cơ bản mà các dự án cần phải đáp ứng để bảo vệ sự an toàn cho những dự án hoặc nhà ở ở khu vực xung quanh. 

Có thể quan tâm: Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?

Giấy phép bảo vệ môi trường 

Hồ sơ công trình xây dựng gồm những gì
Cần phải có giấy phép bảo vệ môi trường

Việc xây dựng các dự án thường kéo theo hiện tự ô nhiễm môi trường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh. Để đảm bảo quyền lợi của tất cả mọi người đồng thời bảo vệ môi trường, các dự án cần phải có kế hoạch xử lý rõ ràng đảm bảo không làm tổn hại đến môi trường và sự sống. 

Giấy tờ chuyển nhượng 

Đây là loại giấy tờ thể hiện mối quan hệ giữa bên mua và bên bán đối với dự án bất động sản. Nó là căn cứ thể hiện quyền và nghĩa vụ của đôi bên. 

>>> Xem thêm: Thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài

Một số giải pháp giúp tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án bất động sản 

Nếu bạn đang quan tâm đến dự án và cần kiểm tra các loại giấy tờ thuộc hồ sơ pháp lý thì có thể áp dụng theo một số cách đơn giản sau đây:

Tra cứu thông tin qua internet

Hầu hết các dự án lớn đều được cập nhật thông tin qua internet. Nếu bạn quan tâm đến dự án nào, có thể tìm kiếm trên các trang web chính thống của chủ đầu tư để tìm hiểu hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ dành cho những người đã có am hiểu nhất định về giấy tờ. 

Hồ sơ đề xuất dự an đầu tư
Tham khảo thông tin để biết được hồ sơ pháp lý có đầy đủ hay không?

Tham khảo thông tin từ sale

Hầu hết những nhân viên sale bất động sản đều có kiến thức và sự am hiểu nhất định về dự án. Nếu muốn tìm hiểu về hồ sơ pháp lý thì có thể tham khảo từ họ. Nếu họ trình được đầy đủ các giấy tờ liên quan thì có thể yên tâm đầu tư hoặc sở hữu. 

Ngoài ra, bạn nên đến đúng địa chỉ để xem xét tiến độ của dự án. Đây cũng là một trong những cách để yên tâm hơn về tính minh bạch bên cạnh việc tìm hiểu hồ sơ pháp lý. 

Lời kết vấn đề 

Giờ thì bạn đã biết hồ sơ pháp lý dự án bất động sản gồm có gì rồi phải không nào? Hy vọng sau khi tham khảo mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm để tìm đến những dự án uy tín khi đầu tư. 

Nếu bạn cần tư vấn về bất động sản thì có thể liên hệ với Trần Đức Phú BĐS và các cộng sự. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, chúng tôi đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng về các DỰ ÁN đang bán.  

  • Địa chỉ: PV Gas Tower, 673 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, HCM
  • Hotline:  0909123277
  • Email: tranducphubds@gmail.com

0909 123 277

zalo
viber