Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? 7 loại hồ sơ cho 1 dự án


Hiện nay, các dự án mọc lên ngày càng nhiều và vấn đề về pháp lý là một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Bởi vì đó là cơ sở để đánh giá về mức độ an toàn của dự án mà khách hàng muốn mua hoặc đầu tư và đảm bảo được quyền lợi cho chính mình. Vậy theo quy định của pháp luật đối với ngành bất động sản thì hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp các thông tin chi tiết để bạn có thể nắm rõ và dễ dàng kiểm tra được tính pháp lý của hồ sơ.

Pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện. 

Hiện nay, thị trường bất động “sạch” đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Có khá nhiều trường hợp đã lợi dụng kẽ hở pháp lý để  “lách luật” của các chủ đầu tư nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng của họ. Đặc biệt là ở thời điểm nhiều năm về trước, khung pháp lý về bất động sản vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn rất nhiều thiếu sót.

Tuy nhiên, nói vậy không hẳn là tất cả các dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Trên thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Vì vậy, Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này. 

ho-so-phap-ly-du-an-gom-nhung-gi

Tính pháp lý của dự án xây dựng là gì?

Có thể hiểu đơn giản tính pháp lý của dự án bất động sản là dự án đó đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Nếu chưa thì dự án được xem là thiếu tính pháp lý  hoặc không đảm bảo tính pháp lý. Dự án không đảm bảo tính pháp lý khi giao dịch mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là đối với người mua. Nếu dự án đảm bảo tính pháp lý hoặc đủ tính pháp lý thì khi tham gia giao dịch mua bán các bên tham gia sẽ cảm thấy an tâm hơn vì quyền lợi chính đáng của mình được pháp luật bảo vệ. 

Hiện nay, khách hàng luôn săn đón mạnh mẽ các dự án đảm bảo tính pháp lý. Đặc biệt các dự án này có tính thanh khoản tương đối cao, khách hàng sẵn sàng chấp nhận chi trả số tiền lớn để lựa chọn một dự án an toàn.  

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Hồ sơ pháp của một dự án thông thường bao gồm :

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép này cần được xem là hợp pháp nếu lĩnh vực kinh doanh của chủ đầu tư có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản.

Sổ Hồng quỹ đất

Chủ đầu tư dự án sẽ đứng tên trong sổ này, nếu không đứng tên trong sổ thì đơn vị bán sẽ không đứng tên là chủ đầu tư mà chỉ đứng tên là đơn vị phát triển.

Quy hoạch chi tiết 1/500

Các thiết kế cho dự án được quy định cụ thể trong giấy này như tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí tiện ích, số tầng, sàn từng căn hộ …

Có thể bạn quan tâm: Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là ai?

Giấy phép xây dựng

Giấy phép này thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng, do sở xây dựng cấp và được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật.

Biên bản nghiệm thu phần móng

Có được khi đã hoàn thành phần móng, dự án nào có biên bản nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán.

Bảo lãnh ngân hàng

Việc này nhằm đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không xây dựng dự án hoặc gặp rủi ro nào đó thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

 Ngoài ra, còn có rất nhiều  các loại giấy phép khác như bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, quy hoạch chi tiết 1/2000, hồ sơ chuyển nhượng dự án…..

Khách hàng cần chú ý các nội dung hồ sơ pháp lý dự án nêu trên nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình khi chuẩn bị mua dự án hình thành trong tương lai.

Danh mục hồ sơ pháp lý thi công

Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm và không nắm luật trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo 4 cách kiểm tra pháp lý dự án dưới đây rất hiệu quả và nhanh chóng:

Kiểm tra giấy thông hành của dự án BĐS

Pháp luật có quy định 2 điều kiện bắt buộc nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện để bán (do Sở Xây dựng cấp) và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu dự án đó không có một trong 2 loại giấy này, khách hàng nên xem xét lại bất động sản đó trước khi quyết định mua.

Cách được giới chuyên gia khuyên dùng: Vay vốn ngân hàng

Mặc dù bản thân đủ vốn để mua BĐS nhưng bạn cũng nên chủ động đi vay vốn ngân hàng, đây được xem là cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý của dự án. Đặc biệt là những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm hoặc không hiểu nhiều về luật trong lĩnh vực BĐS thì càng phải nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Bởi vì ngân hàng có nghiệp vụ quản lý các vấn đề về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi của nhà đầu tư.

Nếu pháp lý của dự án không đảm bảo thì bạn sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay tiền. Như vậy, ngân hàng vừa có vai trò là nhà cung cấp tín dụng vừa là trợ thủ đắc lực giúp nhà đầu tư phần nào bảo đảm tính pháp lý của dự án, giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Xem thêm: Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết nhất

Tìm chi tiết bất thường của bất động sản thông qua ‘Chụp X-quang’

Theo các chuyên gia, phần lớn các rủi ro xảy ra khi mua bán, đầu tư bất động sản sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách nhận biết một bất động sản có rủi ro hay không rất hiệu quả đó  là phải “chụp X – quang”. Việc làm này giúp chủ đầu tư có thể nhìn thấu những yếu tố “bên trong” để phát hiện rủi ro. Người mua, nhà đầu tư có nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có chuyên môn hoặc có thể tự thực hiện.

Phiếu kết quả sau khi chụp X – quang chính là các giấy chứng nhận về bất động sản đó, bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án, quy hoạch 1/500. Khi so sánh các loại giấy tờ trên với thực tế người mua có thể phát hiện những thông tin không trùng khớp hoặc bất thường của bất động sản với thông tin trong sổ.

Các loại giấy tờ này có thể làm giả rất tinh vi, do đó nhà đầu tư nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín. Nếu thiếu kinh nghiệm bạn sẽ không phát hiện được những điểm bất thường. Nhà đầu tư nếu cẩn thận và có sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ hạn chế được rủi ro.

Kết Luận

Trên đây Trần Đức Phú BDS đã trình bày tổng quan về hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì cũng như hướng dẫn cách kiểm tra hồ sơ pháp lý hiệu quả nhất. Khách hàng cần chú ý các điều kiện về hồ sơ pháp lý như trên của dự án trước khi mua dự án hình thành trong tương lai hoặc các dự án đang đầu tư để hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình.

Xem thêm: Các bước lập dự án đầu tư xây dựng | Hướng dẫn chi tiết


0909 123 277

zalo
viber