Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ Bình Chánh lên quận?


Huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên rộng và trải dài hơn 25 ha, với diện tích đất nông nghiệp còn khá lớn.  Huyện Bình Chánh là khu đô thị mới phía nam thành phố nên quá trình đô thị hóa nơi đây diễn ra rất mạnh mẽ, dân cư tập trung đông đúc, đây là huyện có dân số đông nhất cả nước (chỉ đứng sau thành phố Biên Hòa và quận Bình Tân – TP. HCM). Dân số năm 2019 là 705.000 người, mật độ dân số trung bình là 2.700 người/km2.

Vậy với tốc độ đô thị hóa lớn như vậy, số dân đông đúc cũng như nhiều dự án bất động sản mọc lên như nấm khiến không ít khách hàng đặt câu hỏi: Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ huyện bình chánh lên quận? Cùng Trần Đức Phú BDS tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên?

Huyện Bình Chánh thuộc quận nào? 

Hiện tại TP. HCM được chia thành các phân khu:

  • Khu Đông Sài Gòn bao gồm: Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức
  • Khu Nam Sài Gòn bao gồm: Quận 7, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh và Cần Giờ
  • Khu Tây Sài Gòn bao gồm: Quận Bình Tân và 1 phần của Huyện Bình Chánh
  • Khu Bắc Sài Gòn bao gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn và Huyện Củ Chi
  • Khu Trung Tâm Sài Gòn bao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh.

Như vậy Sài Gòn có 17 Quận và 5 Huyện. Trong đó Huyện Bình Chánh và Huyện Nhà Bè là 2 huyện lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh. Nên thành phố đã đề xuất 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh sẽ lên quận thành Quận Nhà Bè và Quận Bình Chánh.

Bao giờ Bình chánh lên quận?

Mới đây ủy ban nhân dân TP. HCM đưa ra đề xuất thành lập thành phố phía Đông Sài Gòn với 3 quận: Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức gom lại thành tên gọi chung là Thành Phố Thủ Đức.

Trong 4 phân khu của Sài Gòn, phát triển mạnh nhất là khu Đông tiếp theo là khu Nam Sài Gòn. Có thể trong vòng 3 – 5 năm nữa Huyện Nhà Bè Và Huyện Bình chánh lên Quận. Và theo Trần Đức Phú nhận định trong khoảng 8 – 10 năm nữa khu Nam Sài Gòn cũng sẽ như Đông Sài Gòn sẽ gộp lại thành 1 thành phố riêng.

Có thể bạn quan tâm: khu nam sài gòn gồm những quận nào?

huyen-binh-chanh-thuoc-quan-nao
Huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa nhanh và sẽ lên Quận Bình Chánh sớm

Tổng quan về huyện Bình Chánh

Địa giới hành chính của huyện như sau:

        Phía Bắc giáp huyện Hóc Môn

        Phía đông giáp quận Bình Tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè

        Phía Nam giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc tỉnh Long An

        Phía tây giáp huyện Đức Hòa tỉnh Long An

Hiện nay huyện bao gồm 1 thị trấn Tân Túc và 15 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Chánh, An Phú Tây, Tân Quý Tây, Long Hưng, Quy Đức, Đa Phước, Phong Phú, Bình Hưng. Xã có diện tích lớn nhất là xã Lê Minh Xuân 3.508,87 ha, xã nhỏ nhất là An Phú Tây với 586,58 ha.

Đây còn là địa bàn cửa ngõ của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một vùng kinh tế lớn phía nam nên được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương… Bình Chánh trở thành cầu nối giao lưu kinh tế, giao thương đường bộ giữa vùng đồng bằng Sông Cửu Long với vùng kinh tế miền Đông Nam Bộ và các khu công nghiệp trọng điểm.

Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư, tổng mức đầu tư xã hội hằng năm trên địa bàn huyện rất lớn làm không gian đô thị được mở rộng, bộ mặt nông thôn dần thay đổi.

huyện bình chánh thuộc quận nào
Bản đồ Huyện Bình Chánh

Các lĩnh vực xã hội của huyện Bình Chánh

Giáo dục

Ngành GD-ĐT huyện ngày càng phát triển bền vững về quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Hiện tại ngành GD-ĐT Bình Chánh có 22 trường MN công lập, 29 trường MN ngoài công lập và trên 130 nhóm, lớp MN tư thục; 28 trường TH; 17 trường THCS; 5 trường THPT…

Trong đó có 12 trường đạt chuẩn quốc gia (năm 2016). Trong năm học 2016 – 2017, trẻ ra lớp đúng độ tuổi đạt khá cao: Trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,58%; trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%; Trẻ 11 tuổi vào lớp 6 đạt 99,71%. Cấp tiểu học có 99,82% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 99,57%  học sinh THCS tốt nghiệp và 99,5% học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT và hệ giáo dục thường xuyên đạt 82,6%; toàn huyện, có 402 học sinh giỏi các cấp.

Y tế

 Năm 2007, bệnh viện huyện Bình Chánh được thành lập trực thuộc UBND huyện. Đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh có hơn 400 người và có  340 giường bệnh, phục vụ gần 270.000 bệnh nhân/năm.

Ngày 01/3/2015, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện huyện Bình Chánh, tại thị trấn Tân Túc, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Kinh tế

Theo báo cáo số liệu 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế huyện đạt được những thành tựu sau:

– Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước tính thực hiện hơn 15 tỷ đồng đạt 41.7% kế hoạch năm, tăng 20.8% so với cùng kỳ năm 2017.

– Kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 232.6 triệu USD tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017.

– Kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 319.5 triệu USD tăng 11.3% so với cùng kỳ năm 2017.

– Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 506.540 tỷ đồng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Giao thông

Bình Chánh sở hữu những thuận lợi về giao thông mà không phải khu vực nào cũng có. Với hệ thống giao thông chặt chẽ, rộng rãi và được kết nối với các tỉnh thành vùng kinh tế lớn của khu vực Nam bộ, các tuyến đường đi qua huyện Bình Chánh đều là những tuyến đường huyết mạch. Vì vậy, trong thời gian qua UBND huyện luôn chú trọng xây dựng và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo cho lưu thông được thông suốt

        Quốc lộ 1A – đường xuyên Việt từ Bắc – Nam đi qua 30 tỉnh thành.

        Đường Cao tốc TpHCM – Trung Lương

        Đường Cao tốc Bến Lức – TP.HCM: tuyến đường này nối liền Long An – Đồng Nai, rút ngắn thời gian di chuyển và tạo sự lưu thông thuận tiện hơn cho nhu cầu đi từ miền Tây lên miền Đông.

        Quốc lộ 50 là tuyến đường nối liền từ TP.HCM qua Long An đến Tiền Giang.

        Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ: Đại lộ chạy dọc theo kênh từ quốc lộ 1A huyện Bình Chánh đến quận 1; vượt sông Sài Gòn bằng hầm Thủ Thiêm đến quận 2. Đi qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

        Đường vành đai 3: Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.

        Dự án metro 3A có hướng tuyến: Bến Thành – Ga Tân Kiên. Tuyến metro số 3A cũng được định hướng nghiên cứu kéo dài kết nối với TP Tân An (Long An).

Xem thêm: Huyện Nhà Bè ở đâu? Thị trường bất động sản Nhà Bè hiện ra sao?

Định hướng quy hoạch phát triển năm 2020

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Bình Chánh và kế hoạch quy hoạch huyện Bình Chánh, nơi đây sẽ nhanh chóng trở thành “vùng đất vàng” cho các nhà đầu tư.

        Địa bàn quy hoạch tại xã Tân Qúy Tây Ô 25 sẽ tiến hành chuyển từ bãi đất trống thành các khu vực đất ở cho thành thị.

        Khu dân cư ở phía Bắc của huyện Bình Chánh sẽ được thực hiện quy hoạch từ đất xây dựng thành đất dân cư.

        Đối với các cây xanh công cộng thì tại các khu vực của địa bàn xã Vĩnh Lộc A Ô X6 sẽ được quy hoạch trở thành đất theo dự án khu đô thị.

        Diện tích đất của các bệnh viện ở đây sẽ được điều chỉnh thành khu dân cư và đất trồng cây xanh.

        Khu An Phú Tây sẽ phân nhỏ thành các lô I, II và III. Đồng thời điều chỉnh, cải tạo từ đất giao thông thành đất ở nhằm đem lại những giá trị lớn nhất cho nhu cầu đời sống con người.

        Các lô I.24 và II.4 sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp nhất từ hệ thống đất trồng cây xanh sang diện tích đất ở của các kế hoạch trong đề án quy hoạch huyện Bình Chánh đến năm 2020.

Xem thêm: Chi tiết kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM mới nhất


0909 123 277

zalo
viber