Kết cấu móng nhà 3 tầng như thế nào? Quy trình làm móng 3 tầng


Hiện nay, do diện tích đất xây dựng nhà ở tại các khu đô thị rất hạn hẹp nên hầu hết các ngôi nhà ống thường được thiết kế kiểu nhà từ 3 đến 4 tầng. Để những ngôi nhà này luôn bền vững theo thời gian thì phần móng ngôi nhà cần phải được thi công thật tỉ mỉ và cẩn thận. Thông thường, đối với những ngôi nhà cao tầng đặc biệt là nhà 3 tầng thì người ta thường thi công móng băng vì với kết cấu móng này sẽ đủ lực để chịu tải trọng của cả công trình phía trên. Bài viết dưới đây Trần Đức Phú BDS xin chia sẻ một số tiêu chuẩn về kết cấu móng nhà 3 tầng và cách thi công móng băng trước khi tiến hành xây dựng.

Kết cấu móng cọc nhà 3 tầng

Móng băng nhà 3 tầng là gì?

Móng băng là móng nằm dưới hàng cột hoặc tường được dùng để nâng đỡ tường hoặc toàn bộ hệ thống cột được chắc chắn hơn. Nó thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và được sử dụng một cách linh hoạt để trong thiết kế và thi công được đa dạng và phong phú hơn.

Dựa trên cơ sở khảo sát thực tế về địa hình, nền đất thi công, độ cứng, độ lún mới có đưa ra phương án thiết kế kết cấu móng sao cho phù hợp nhất và đảm bảo an toàn. Đa số các kỹ sư xây dựng khi thi công công trình thường đưa ra phương án thiết kế kết cấu móng băng cho những mẫu nhà cao tầng từ 3 đến 5 tầng, nhất là thiết kế nhà phố hay nhà ống.

Kết cấu móng đơn nhà 3 tầng

So với những mẫu móng khác như móng cọc, móng đơn hay là móng bè thì móng băng được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nhà bởi biện pháp kỹ thuật thi công đơn giản lại tiết kiệm chi phí mà độ lún lại đều hơn giúp công trình chịu được tải tốt nhất.

Cấu tạo cũng như kết cấu móng băng cho nhà 3 tầng

        Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, bao gồm:

Một lớp bê tông lót móng dày khoảng 100mm (hoặc càng dày càng tốt) nhằm tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất. Bởi khả năng kết dính của đất với bê tông là không cao có thể bị sạt lún và sẽ gây ra hiện tượng móng bị xô lệch. Khi đó móng sẽ không đảm bảo đúng kích thước theo yêu cầu kỹ thuật.

Bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố với kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là (900-1200)x350 (mm) và kích thước dầm móng phổ thông được đề xuất với kích thước là 300x(500-700) (mm). Hệ thống móng đảm bảo được độ vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công là nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang.

        Thép bản móng phổ thông phi 12a150.

        Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6 phi 18-22, thép đai phi 8a150.

Tất cả số liệu trên là con số phổ biến theo số đông thiết kế. Tuy nhiên, tùy theo kiến trúc công trình, diện tích đất và thiết kế của kiến trúc sư mà kích thước trên có thể khác để phù hợp hơn. Bên cạnh đó, vật liệu thép phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất, bởi hệ thống móng sẽ là phần đảm bảo toàn bộ lực từ trên tác động xuống.

ket-cau-mong-nha-3-tang

Quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng được thực hiện như thế nào?

Thiết kế móng băng là kiểu móng cơ bản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng bao gồm các bước sau:

1. Giải phóng mặt bằng và công tác chuẩn bị

Để thi công nền móng thì việc làm trước tiên là phải giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị nguồn nhân công, nguyên vật liệu và phương tiện máy móc cho quá trình thi công móng băng nhà 3 tầng.

2. San lấp mặt bằng

Bước quan trọng tiếp theo trước khi thi công đó chính là san lấp mặt bằng, chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng để:

        Đặt trục công trình trên mặt bằng khu đất theo thiết kế kỹ thuật đã có sẵn, tránh sai lệch sẽ dẫn đến chất lượng thi công không đảm bảo.

        Đào móng theo trục công trình đã được xác định.

        Dọn sạch khu vực đào móng. Móng phải luôn đảm bảo trong tình trạng khô ráo để thi công.

kết cấu móng nhà 3 tầng

3. Công tác cốt thép

Công tác cốt thép được tổ chức thực hiện linh hoạt trong quá trình thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Cốt thép có thể gia công tại công trường đang thi công hoặc được gia công tại nơi khác và mang đến công trường nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật có giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng.

Cốt thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ đã thiết kế tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Đối với Kết cấu móng này có nhiều yếu tố khác nhau nên cẩn thận trong việc bố trí để tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép và tránh đặt sai phương chịu lực của thép.

Các thanh thép cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng. Các thanh thép bị giảm tiết diện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

Các cốt thép gia công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần có độ bền, độ dẻo dai để thuận lợi hơn cho công tác gia công uốn nắn nhiều chi tiết nhằm phù hợp với hình dạng công trình, tránh sử dụng thép bị gỉ và giòn. Các bước thép được gia công như sau:

        Gia công thép theo đúng yêu cầu kỹ thuật

        Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.

        Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.

        Đặt thép móng băng

        Đặt thép dầm móng

        Đặt thép chờ cột

4. Công tác cốp pha

Đây là công đoạn quyết định độ bền của công trình, cần chuẩn bị hệ thống ván khuôn phù hợp và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho quá trình đổ bê tông nền móng với lưới thép đã định sẵn trước đó.

Cốp pha được ghép khít chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại, tránh việc ván bị bung khi đang đổ bê tông và ván khuôn phải chịu được lực tác động cao khi dầm sàn bằng máy.

Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày tối thiểu là 4cm nhằm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông, đồng thời khi lắp cốp pha tim móng, cột phải luôn được định vị và xác định được độ cao.

Có thể bạn quan tâm: Cấp công trình quy định ở đâu? Phân loại cấp công trình?

5. Công tác đổ bê tông

Công tác đổ bê tông là khâu cuối cùng và là khâu quyết định thành bại và hiệu quả công trình nên đòi hỏi sự cẩn thận trong thi công. Công tác đổ bê tông buộc phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng và quy chuẩn về quy phạm xây dựng nhà ở, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc.

Kết cấu móng cọc nhà 3 tầng

Hố móng bê tông cần tránh để ngập nước trong quá trình thi công móng băng bởi bê tông ngập nước sẽ làm giảm chỉ tiêu chất lượng và làm giảm sút nghiêm trọng tính liên kết của vữa xi măng. Khi thi công xong phải được che chắn kỹ càng, thường xuyên giám sát, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứt hay không. Nếu có bong nứt phải được xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kích thước sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu của móng băng.

Xem thêm: Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết nhất


0909 123 277

zalo
viber