Khu đô thị là gì và những điều cơ bản cần biết 


Mặc dù được nghe khá phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết được khu đô thị là gì? Đặc trưng của khu đô thị gồm những yếu tố nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu khu đô thị là gì? 

Điều 3, luật Quy Hoạch Đô Thị số số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009 có nhắc đến khu đô thị là những nơi có đông dân cư tập trung với mật độ cao. Những khu vực này thường hoạt động kinh tế phi nông nghiệp. Khu đô thị xuất hiện là những trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. 

Quy hoạch khu đô thị la gì
Khu đô thị – Nơi tập trung đông dân cư

Thực tế, khu đô thị còn được hiểu là những khu vực được xây dựng khá giống nhau về mặt hạ tầng, cảnh quan. Đặc biệt là những yếu tố về mặt mật độ xây dựng, giao thông tiện ích hay quy hoạch đều được tính toán khá kỹ lưỡng nhằm tạo nên khu vực hiện đại và hoàn hảo. 

Phân loại khu đô thị bằng cách nào? 

Thực tế, mỗi khu đô thị sẽ phát triển không giống nhau. Đó chính là lý do vì sao có rất nhiều loại khu đô thị hiện hữu. Để có thể hiểu được đặc điểm từng khu đô thị thì trước tiên cần phải phân loại chúng. Dưới đây là những tiêu chí. 

Quy định về khu đô thị mới
Dựa vào mật độ dân số để phân biệt khu đô thị

Nghị quyết về phân loại đô thị có đề cập đến tiêu chí phân loại đô thị bao gồm.

Có thể bạn quan tâm: Mật độ xây dựng là gì? Cách tính và quy định trong ngành xây dựng

Mật độ dân số

Mỗi khu đô thị sẽ có mật độ dân số khác nhau. Dựa vào đây, chúng ta có thể dễ dàng phân loại những khu đô thị với nhau. 

Quy mô dân số

Tương tự như mật độ, quy mô dân số của mỗi khu đô thị sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông qua tiêu chí này, chúng ta cũng có thể dễ dàng phân loại được các khu đô thị hiện có. 

Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan và cơ sở hạ tầng

Đây cũng là một trong những tiêu chí cơ bản được sử dụng để phân loại các khu đô thị. Một số khu được xây dựng từ khá sớm thì trình độ kiến trúc cũng như cơ sở hạ tầng sẽ có phần thua thiệt hơn so với hiện tại. Những khu đô thị mới sẽ có lối cảnh quan theo xu hướng mới và cơ sở hạ tầng được đầu tư cẩn thận hơn. 

Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp

Dân cư trong khu đô thị hầu hết đều hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Nếu tỷ lệ này càng cao thì đô thị được đánh giá phát triển hơn so với các khu vực còn lại. 

Vị trí, vai trò, chức năng của đô thị

Đọc thêm: Villa là gì? Villa có gì khác biệt và ấn tượng

Mỗi khu đô thị sẽ có những vị trí và chức năng khác nhau. Dựa vào yếu tố này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được khu đô thị nào là loại mới và loại cũ. 

Cơ cấu – trình độ phát triển kinh tế – xã hội

Thêm một tiêu chí nữa dùng để phân loại khu đô thị. Mỗi khu vực sẽ có cơ cấu và trình độ phát triển về mặt kinh tế – xã hội khác nhau. Điều này sẽ giúp cho các chuyên gia, chủ đầu tư dễ dàng biết được khu vực nào nhiều tiềm năng. 

Một số đặc trưng của khu đô thị là gì? 

Để phân biệt khu đô thị với các loại hình khác, chúng ta có thể dựa vào những đặc trưng riêng biệt dưới đây. 

Dân số của khu vực phải đạt mức tối thiểu từ 20.000

Đây là đặc điểm đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hầu hết các khu vực được gọi là khu đô thị đều có dân cư tập trung đông đúc. 

Quy hoạch đất ở đô thị là gì
Không chỉ sở hữu quy mô lớn mà còn phải có dân số đông

Người lao động hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp khoảng dưới 40%

Kinh tế phi nông nghiệp được hiểu đơn giản là các ngành nghề gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Những khu đô thị thì thường tập trung chủ yếu vào phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại hóa. Đó là lý do vì sao nguồn lao động theo ngành nghề nông nghiệp cần phải thấp hơn 40%. 

Mật độ dân số và mật độ xây dựng phải cao hơn mật độ dân số và mật độ xây dựng trung bình của vùng sản xuất nông nghiệp

Như đã đề cập ở trên, đây là khu vực đô thị – Nơi tập trung đông dân cư. Điều này tác động đến mật độ dân số cũng như mật độ xây dựng dự án. Những con số này bắt buộc phải cao hơn các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh. 

>>> Xem thêm: Có nên mua nhà trả góp không và những điều cần lưu ý

Cơ sở hạ tầng và hệ thống công trình cần phải đạt chuẩn

Ngoài ra, khi tiếp cận với các khu đô thị, bạn sẽ bắt gặp được cơ sở hạ tầng hiện đại được chú trọng xây dựng một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, các hệ thống công trình tiện ích, dịch vụ công cộng còn được chú trọng về mặt tiêu chuẩn đảm bảo mang đến lợi ích tốt nhất cho người sử dụng. 

Luật phát triển đô thị
Cơ sở hạ tầng và hệ thống công trình đô thị cần phải đạt chuẩn

Lời kết 

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, mỗi người đã phần nào hiểu được khu đô thị là gì cũng như những đặc trưng của loại hình này. Từ đó, khi có nhu cầu đầu tư bất động sản hay tìm hiểu thêm để tìm nơi an cư thì có thể dễ dàng lựa chọn địa điểm thích hợp. 

Khu đô thị xuất hiện ngày càng nhiều là điều tất yếu khi nền kinh tế phát triển. Thay vì cứ đi theo những dự án cũ thì nên phát hiện hơn nữa để các khu đô thị mang đến nhiều giá trị và lợi ích.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin dự án BĐS hoặc cần tư vấn về bất động sản thì hãy liên hệ hotline 0909123277. Trần Đức Phú BĐS  và các cộng sự của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ. 


0909 123 277

zalo
viber