Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư cần lưu ý điều gì?


Hợp đồng mua bán chung cư là một bản thảo vô cùng quan trọng trong giao dịch bất động sản. Chính vì vậy khi quyết định mua căn hộ chung cư nào đó, khách hàng cần nắm trong tay một số kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai. Điều này, giúp tránh đi tình trạng “tiền mất tật mang” cũng như những rắc rối có thể xảy ra sau này. Vậy đó là những kinh nghiệm gì? Tất cả sẽ được Trần Đức Phú BDS chia sẻ ngay dưới bài sau đây.

kinh-nghiem-ky-hop-dong-mua-chung-cu
kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư là gì?

Thế nào là hợp đồng mua bán chung cư?

Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể và được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa các bên. Bộ Xây dựng đã quy định cụ thể Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014.

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định, các bên còn phải ghi rõ các nội dung sau: Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ; Diện tích sàn xây dựng, diện tích sử dụng căn hộ; Khoản kinh phí bảo trì; Mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Đồng thời kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Những kinh nghiệm “Vàng” khi ký hợp đồng mua chung cư không thể bỏ qua

Để tránh gặp phải các rắc rối, rủi ro khi ký hợp đồng, bạn cần trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm sau:

Thông tin của các bên mua bán

Trong hợp đồng mua bán chung cư, trước tiên bạn cần quan tâm đến thông tin của các bên ghi trong hợp đồng.

Đối với bên bán: bạn cần quan tâm đến người đại diện ký hợp đồng mua bán này có đúng là người đại diện pháp luật hay không hay là ủy quyền của chính chủ đầu tư. Đối với một số trường hợp với chủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư thì xem như hợp đồng mua bán này sẽ bị vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý và bạn sẽ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

Đối với bên mua: thì bạn nên xem kỹ thông tin cá nhân của mình có đúng hay không. Bởi vì chúng sẽ là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của bạn nếu có tranh chấp xảy ra và đây cũng là thông tin cần thiết để làm sổ hồng căn hộ chung cư và các giấy tờ liên quan sau này. Chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục này cho bạn nên việc kiểm tra thông tin chính xác là vô cùng cần thiết nhằm tránh những sai sót đáng tiếc.

Thông tin liên quan đến căn hộ chung cư

Diện tích căn hộ bàn giao

Trong hợp đồng bạn cần phải làm rõ diện tích ghi trong đó là diện tích gì? Diện tích tim tường hay diện tích thông thủy? Và số đo chính xác là bao nhiêu?

Căn cứ theo thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng đã quy định diện tích thông thủy là phần diện tích sở hữu chính xác và được dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua. Diện tích này bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong căn hộ, diện tích phần lô gia, ban công. Trừ phần tường bao quanh căn hộ cũng như phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Có thể bạn quan tâm: Nên mua căn hộ có mấy phòng ngủ-Chia sẻ từ chuyên gia

Thiết bị được bàn giao

Bạn cần quan tâm và hỏi kỹ nhân viên giới thiệu sản phẩm về thông tin các trang thiết bị, tiện nghi nhận được khi bàn giao căn hộ là gì? Chẳng hạn như đèn, trần, thiết bị vệ sinh, tủ bếp trên dưới…Và một số thông tin về kích thước, hãng sản xuất của các loại vật liệu,… Bạn cần nắm rõ các thiết bị trên và đối chiếu với phụ lục các thiết bị kèm theo hợp đồng mua bán (ghi rõ tên, chủng loại, kích thước,hãng sản xuất của các loại vật liệu,…) xem những mục nào đã có và chưa có. Sau này còn lên kế hoạch mua sắm bổ sung những vật dụng còn thiếu.

Điều khoản về thanh toán, thuế VAT

Trong điều khoản về thanh toán tiền mua căn hộ theo giai đoạn bạn cũng cần quan tâm đến mốc thời gian và phương thức thanh toán. Đặc biệt là mức phí khi thanh toán trễ. Bạn nên hạn chế tối đa trường hợp thanh toán trễ, vì sẽ phát sinh nợ xấu.

Đồng thời, khi ký hợp đồng mua chung cư, bạn cũng nên xem xét giá trị hợp đồng căn hộ của bạn đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Đôi khi nhiều người không để ý điều này khi ký kết hợp đồng, đến khi nhận bàn giao căn hộ chủ đầu tư yêu cầu ký thêm một số giấy tờ sẽ phát sinh những khoản phí không cần thiết như phí cấp sổ đỏ, tiền đặt cọc để hoàn thiện căn hộ hoặc tự ý tăng phí dịch vụ mà chưa thỏa thuận với bên mua. Cũng có nhiều trường hợp nhà đầu tư ăn gian thuế GTGT VAT, chính vì vậy mà bạn cũng nên kiểm tra kỹ khoản mục này.

Thời hạn giao nhà, giao sổ hồng và bảo hành căn hộ

Đối với hình thức mua nhà hình thành trong tương lai (Các dự án chung cư) thì thời gian giao nhà là phần rất quan trọng. Vì vậy bạn cần hỏi thật chi tiết về vấn đề này và cần thỏa thuận rõ nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng cam kết thì trách nhiệm và mức bồi thường là bao nhiêu. Trên thực tế, ngày bàn giao nhà có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với ngày dự kiến ghi trên hợp đồng nhưng không sớm hoặc chậm quá 90 ngày. Đồng thời, bên bán sẽ có văn bản nêu lý do vì sao chậm bàn giao căn hộ để thông báo cho bên mua biết.

Bên bán sẽ gửi văn bản thông báo cho bên mua trước thời điểm bàn giao thực tế căn hộ là 15 ngày để thông báo về thời gian, địa điểm và thủ tục bàn giao căn hộ.

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý rất quan trọng vì nó quyết định đến giá trị căn hộ của bạn. Chính vì vậy bạn cần hỏi kỹ chủ đầu tư về thời gian bàn giao sổ hồng. Thủ tục xin cấp sổ hồng là trách nhiệm của chủ đầu tư do đó bạn cũng cần lưu ý không đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào đến việc cấp sổ hồng.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ bạn cũng lưu ý thêm về thời gian bảo hành căn hộ. Thường thì trong hợp đồng cũng nêu rõ thời gian bảo hành cho phần kết cấu tòa nhà là 60 tháng.

Xem thêm: Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Pháp lý liên quan đến dự án và chủ đầu tư

Kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng dự án của chủ đầu tư. Giấy phép được phép giao dịch dự án khi đã thi công xong phần móng, quy hoạch chi tiết 1/500, bảo lãnh ngân hàng đối với dự án. Đồng thời kiểm tra xem dự án có đang bị đem thế chấp ngân hàng không.

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư hoặc nếu là đất thuê thì xem kỹ thời hạn được giao, cho thuê đất là bao lâu. Nếu bạn không xem xét tới vấn đề này thì rất dễ dẫn tới tình trạng không nắm rõ thời hạn sở hữu đến khi hết thời hạn thuê đất bị nhà nước thu hồi thì lúc này người mua mới vỡ lẽ.

Kết luận: nhằm hạn chế tối đa những rủi ro và tránh tiền mất tật mang người mua cần phải tỉnh táo, xem xét thật kỹ những quy định của luật kinh doanh bất động sản về mua bán căn hộ chung cư. Đặc biệt, cần nắm rõ một số kinh nghiệm khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán chung cư này. Trần Đức Phú BDS hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn có được một cuộc giao dịch diễn ra thật thành công và suôn sẻ. Đồng thời đảm bảo được các quyền lợi của mình trước pháp luật.

Bạn có thể xem thêm bài viết của tôi về: Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?


0909 123 277

zalo
viber