Loại đất ODT là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại đất ODT


Ở nước ta đất đai được chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trên bản đồ địa chính thì các loại đất này có những ký hiệu khác nhau. Một trong số những loại đất rất có tiềm năng hiện nay thu hút khá nhiều nhà đầu tư đó là đất ODT. Vậy loại đất ODT là gì? Các quy định về loại đất này như thế nào? Khi mua đất ODT thì cần lưu ý những điều gì? Bài viết sau, Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề loại đất ODT.

Loại đất ODT là gì?

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.

Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. (Theo Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013).

loai-dat-odt-la-gi
loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Ký hiệu đất odt là gì

Ký hiệu đất odt là cụm từ biết tắt của cụm từ đất ở tại đô thị.

Xem thêm thông tin: Giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư năm 2020

Mục đích sử dụng đất odt là gì

khi đã biết loại đất ODT là gì thì chúng ta cần tìm hiểu mục đích sử dụng đất odt là gì:

– Xây dựng nhà ở đô thị.

– Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.

– Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.

– Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.

– Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Mục đích sử dụng đất odt là gì

Các quy định về đất quy hoạch ODT là gì?

Theo Điều 144 Luật đất đai 2013, loại đất ODT (Đất ở đô thị) được quy định cụ thể như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

 Những lợi thế mang lại của đất ODT

– Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, lợi thế cạnh tranh cao nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

– Đây là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua loại đất này ngày càng nhiều. Vì vậy đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.

– Đất ở đô thị tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Hoạt động chủ yếu của người dân ở đây là trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.

– Giá trị của đất ODT tăng đều mỗi năm từ 5-20% trong những năm gần đây.

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng để xây các công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm: Đất thổ canh là gì? Những rủi ro khi mua đất thổ canh là gì?

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Như đã nêu ở trên, đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo qui định của luật pháp hiện hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn nên chú ý tới 3 vấn đề sau khi có ý định mua đất ODT:

– Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nhất là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Các thủ tục như: tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện một cách thuận lợi hơn nếu thửa đất đó có tính pháp lý rõ ràng.

– Để tránh những rủi ro khi mua đất, bạn cần xác nhận xem mảnh đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không. Nếu có thì hợp đồng mua bán chắc chắn không được pháp luật công nhận.

– Khi mua đất ODT với mục đích xây dựng nhà cửa và cư trú lâu dài thì bạn nên quan tâm và chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về loại đất ODT là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về loại đất này, đồng thời có thêm những hiểu biết về việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định pháp luật. 


0909 123 277

zalo
viber