Long mạch là gì? Tài lộc, phúc khí và vinh hiển cho gia chủ


Trước khi chuẩn bị xây nhà, người ta thường chọn cho mình một khu đất tốt, hợp phong thủy vì việc xây nhà là một trong những việc rất quan trọng của đời người và nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ sau này. Muốn biết vị trí khu đất đó có tốt hay không chúng ta có thể xác định bằng cách xem mạch đất tại vị trí đó như thế nào hay nói cách khác là xem long mạch của đất. Theo phong thủy, long mạch mang nhiều ý nghĩa khác nhau và không phải ai cũng nắm rõ về điều này. Trong bài viết sau Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu rõ long mạch là gì và các vấn đề liên quan đến đất có long mạch.

Long mạch là gì?

Long mạch trong phong thủy chính là mạch của đất, là nơi khí hội tụ. Hay nói cách khác long mạch là một hệ mạch chạy trong lòng đất tuy rất mềm mại, uyển chuyển nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, lúc ẩn lúc hiện uốn lượn quanh co như rồng.

Địa mạch lấy thế núi hướng sông làm tiêu chí, có mạch khí đi theo mạch núi. Các địa mạch này dẫn theo khí và nước mà theo thuật phong thủy đây được xem là 2 yếu tố then chốt và rất quan trọng. Long mạch đi đến đâu thì khí và nước đi theo đến đó, làm cho phong thủy nơi có long mạch đi qua trở nên cực tốt, người dân nơi đây có cuộc sống luôn luôn an bình, thịnh vượng.

Khi nói đến long mạch ta cần phân biệt được mạch chính và mạch nhánh. Mạch chính (còn được gọi là chân long) nếu mạch này nằm ở những nơi có nhiều núi đồi hộ vệ xung quanh thì gia chủ sẽ rất giàu có vì nó giữ được long khí. Và một điều đặc biệt quan trọng bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố hộ vệ long mạch gồm 4 mặt: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ sau khi đã tìm ra long mạch.

Long mạch không phải lúc nào cũng tốt. Theo các nhà khoa học, nơi có long mạch tốt là nơi tích tụ nhiều khí lành và trường năng lượng tại địa điểm đó cao gấp nhiều lần so với những nơi khác. Long mạch tốt là long mạch có hình thế uyển chuyển, mềm mại, lên xuống trùng trùng như chim sa cá lặn đây được gọi là “sinh long” là địa huyệt cát. Một long mạch thô thiển, cứng nhắc, cồng kềnh, uể oải thì đó gọi là “tử long” là địa huyệt hung cần tuyệt đối tránh.

long-mach-la-gi
Long mạch là gì mà từ thời xa xưa các vua chúa rất trọng

Các loại hình thế của long mạch

Người xưa dựa vào hình thái nhấp nhô của dãy núi để chia long mạch thành 9 loại cụ thể như sau:

        Hồi long: là long mạch có hình thế uốn lượn như rồng đang quay đầu hướng về Tổ Sơn.

        Xuất dương long: là long mạch có hình thế vươn tới, như hình ảnh của con thú đang lao ra khỏi rừng.

        Giáng long: là long mạch có hình thế sừng sững, uy nghi, giống như hình ảnh con rồng từ trên cao giáng xuống.

        Sinh long: long mạch có hình thế cong lượn với nhiều mạch nhánh như con rết đang dương chân.

        Phi long: long mạch có hình thể bay lượn, giống như phượng hoàng nhảy múa với đôi cánh mở rộng.

        Ngọa long: long mạch có hình thế vững vàng như voi đứng, hổ ngồi.

        Ẩn long: long mạch kéo dài ẩn hiện và không rõ ràng.

        Đằng long: long mạch có hình thế cao to, rộng lớn, giống như rồng đang bay vút lên trời cao.

        Lãnh quần long: long mạch có hình thể tụ tập, nương tựa vào nhau như đàn chim đang bay thành bầy.

Có thể bạn quan tâm: Về nhà mới kiêng gì? 12 điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần biết

Cách xem thế đất có thuộc long mạch hay không?

Đất được xem là yếu tố rất quan trọng cần xem xét trước khi tiến hành xây dựng nhà ở. Bởi vì trong đất có cả yếu tố nước và khí vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của vạn vật.

Nếu bạn xây nhà trên đất có mạch nước và nguồn khí tốt sẽ giúp cho gia chủ được hưởng vượng khí. Vì vậy, cách xác định xem đất có thuộc long mạch hay không có thể dựa vào những đặc điểm sau:

        Những khu đất có long mạch tốt thường là những nơi có cây cỏ mọc xanh tươi, tốt lành quanh năm không khí thì mát mẻ, trong lành. Đây chính là nơi lý tưởng để xây dựng nhà ở.

        Trường hợp bạn mua nhà đã xây dựng sẵn thì bạn nên quan sát xung quanh nhà, nếu cỏ cây có mọc xanh tốt thì nơi đây có khí vượng. Ngược lại bạn nên tránh mua những nơi có đất đai cằn cỗi, cây cỏ khô héo không phát triển được.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào ta cũng có thể chọn được một mảnh đất lý tưởng, phù hợp theo phong thủy mà thường sẽ có những khiếm khuyết nào đó. Khi ấy, bạn có thể có những giải pháp cải tạo môi trường sống tốt hơn theo cách hóa giải của phong thủy đưa ra. Ví dụ như khi một ngọn đồi có dạng mình rồng nhưng lại không có đầu rồng, thì ở vị trí cổ rồng người ta có thể xây dựng nhà để tạo thêm đầu rồng, như vậy sẽ giúp hình thành hoàn chỉnh long tượng, đem lại sự hài hòa mang tính tổng thể cho khu vực và đặc khí cho cả đất và người cư ngụ. Như vậy, căn nhà được đặt đúng chỗ và kiểm soát được cả khu vực.

Ví dụ dự án có Long mạch tốt

Trên đây Trần Đức Phú BDS đã định nghĩa và diễn giải về long mạch. Nhưng để cho dễ hình dung thực tế thì tôi sẽ lấy ví dụ nhưng ví dụ về một lăng tẩm hay các công trình của các vua chúa thì nó quá chuyên sâu và đó là cả một công trình nghiên cứu nên tôi sẽ lất ví dụ về một dự án bất động sản có long mạch tốt tại TPHCM mà ta có thể dễ quan sát đó là dự án Dragon Riverside City Quận 5.

Một điều rất đặc biệt của dự án Dragon Riverside City là trước mặt dự án là nơi hợp lưu của 4 dòng chảy được ví như Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ đó là Kênh Tàu Hủ, kênh Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ. Điều đặc biệt là 4 long mạch này hội tụ về một điểm và nằm vào thế bồi tụ là rất đặc biệt. Thế bồi tụ cho khu đất là thế các dòng chảy bồi tụ và hội tụ tại trước mặt khu đất mà ko đâm trực diện vào khu đất.

Theo các chuyên gia Phong Thủy thì những nơi hợp lưu của các dòng chảy lớn mang ý nghĩa ” đường tiền tụ thủy” đem đến tài lộc, phúc khí và vinh hiển ngàn đời cho gia chủ.

cách xem mạch rồng
Vị trí dự án Dragon Riverside City tạo nên thế quần long hội tụ
long-mach
long-mach

Ví dụ Video về Long Mạch Việt Nam

Trên đây là những nội dung tổng quan về long mạch là gì, các loại thế của long mạch cũng như cách xem đất có long mạch hay không. Long mạch có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người, bên cạnh long mạch tốt thì cũng có long mạch xấu. Do đó để đảm bảo an toàn cho gia đình khi xây dựng hoặc chôn cất bạn nên tìm người có chuyên môn xem xét trước khi thực hiện nhằm tránh động đến long mạch. Chúc bạn chọn và xây được một ngôi nhà như ý.

Xem thêm: Xem ngày nhận bàn giao nhà | Chia sẻ từ chuyên gia


0909 123 277

zalo
viber