Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?


Trước khi triển khai bất kỳ một dự án bất động sản nào thì một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất của các chủ đầu tư chính là quy hoạch chi tiết xây dựng cho dự án đó. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 và xét duyệt giấy phép xây dựng cho dự án. Bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có ý nghĩa như thế nào trong việc quy hoạch? Cùng các vấn đề cho liên quan đến quy hoạch 1/2000.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Đây là quá trình  mà các tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào đó làm căn cứ cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhằm phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

quy-hoach-1-2000-co-duoc-xay-dung-khong
Quy hoạch 1/2000 là gì và liệu có còn quan trọng

Nội dung quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 bao gồm tất cả các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông cùng với các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/2000

Giai đoạn quy hoạch chi tiết 1/2000 đây là quy hoạch chỉ mang tính định hướng cho cả khu đô thị (khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch….) Mục đích của quy hoạch chi tiết 1/2000 là để quản lý xây dựng.

Sẽ không có bất cứ công trình kiến trúc cụ thể nào được thiết kế chính thức trong giai đoạn quy hoạch này.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giúp xác định được mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất như: mật độ xây dựng ,diện tích ô đất, số tầng được xây dựng, chỉ giới đường đỏ,..

thoi-han-quy-hoach-1-2000

XEM THÊM: Hướng dẫn chi tiết cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng nhất?

Thời hạn quy hoạch 1/2000?

Thường thì địa phương sẽ thực hiện quy hoạch 1/2000 này. Tuy nhiên, đối với các dự án mới ở các khu vực có quy hoạch 1/2000 thì đơn vị thực hiện sẽ là các chủ đầu tư. Khi các chủ đầu tư sử dụng quy hoạch 1/2000 này phải đồng bộ và được sự chấp thuận của nhà nước theo các văn bản chấp thuận quy hoạch chung của các khu vực và văn bản chấp thuận các chủ trương đầu tư xây dựng.

Sau khi hoàn tất các quy hoạch 1/2000, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét phê duyệt khi được các chủ đầu tư trình duyệt. Thời gian phê duyệt quy hoạch thường trong vòng 20 ngày. Sau đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ cập nhật quy hoạch này vào quy hoạch chung của khu vực. Sau khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của nhà nước thì thời gian thực tế để thực hiện quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 khoảng từ 04 – 06 tháng.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 hình thành nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất về hạ tầng cơ sở giữa giao thông và các khu dân cư. Nhà nước và người dân có thể biết được các khu quy hoạch từ quy hoạch chi tiết 1/2000 như: khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch,…các khu này được gọi chung là khu đô thị.  Mục đích của quy hoạch 1/2000 là để quản lý quy hoạch cho cả một khu vực rộng lớn trong đô thị. Trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 mục đích sử dụng quan trọng nhất là xác định được mạng lưới đường giao thông và quy hoạch sử dụng đất.

Khi đó các ô phố với các khu vực chức năng phục vụ lẫn nhau sẽ được chỉ ra từ những quy hoạch sử dụng đất trên. Trong đó, thể hiện rõ các chỉ tiêu của ô phố như vị trí ô đất, diện tích, mật độ xây dựng, chỉ giới đường giao thông nội bộ, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu,… và các tuyến giao thông thành phố. Đồng thời, cũng xác định sơ bộ chỉ giới xây dựng của các công trình xây dựng trên mảnh đất đó.

Theo quy hoạch chung của địa phương thì đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị. Đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 nếu được xây dựng thì sơ bộ phải thể hiện rõ nội dung xây dựng và không được làm trái với những nội dung đã vạch ra.

Có thể bạn quan tâm: Các bước lập dự án đầu tư xây dựng | Hướng dẫn chi tiết

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Hoàn toàn có thể xây dựng công trình trên đất thuộc quy hoạch 1/2000 nhưng khi xây dựng phải theo quy hoạch chung của nhà nước. Hoặc nếu đất thuộc quy hoạch cho khu vực dân cư thì có thể xây dựng nhà ở và có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.

Chính vì vậy trước khi quyết định mua đất bạn cần phải xác định rõ mục đích xây dựng của mình là gì để lựa chọn một mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 cho phù hợp với mục đích sử dụng (xây dựng) của mình.

quy-hoach-1-2000-la-gi

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Bắt đầu từ khi quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) được công bố công khai, trong khoảng thời gian 05 năm,  nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện việc quy hoạch và không thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình được xây dựng mới trong phạm vi hoặc lộ giới quy hoạch. Sau thời gian 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi theo quy định hiện hành.

Sau thời điểm công bố quy hoạch nếu như bạn xây dựng công trình nhà ở trên đất đó thì bạn không được cấp GCNQSD đất ở, quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, trước khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt  thì bạn được tạm thời sử dụng đất và nhà ở đó.

Trường hợp UBND cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm từ khi quy hoạch sử dụng đất được công bố thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và theo quy định của pháp luật người sử dụng vẫn được thực hiện các quyền hợp pháp của mình.

Ngược lại, người sử dụng đất trong khu vực được quy hoạch phải chuyển mục đích sử dụng đất nếu như UBND cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm. Trong thời gian này người sử dụng vẫn được thực hiện quyền của mình nhưng không được trồng cây lâu năm hay xây dựng. Nếu có nhu cầu sửa chữa hay cải tạo nhà ở, thì cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm: Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?

Những lưu ý khi quyết định mua đất quy hoạch 1/2000

Trước khi quyết định mua một mảnh đất nào bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch tại khu vực chứa mảnh đất định mua, từ đó mới có thể quyết định xem có nên mua mảnh đất đó hay không. Mục đích của việc kiểm tra quy hoạch nhằm xác định xem đất mình dự định mua có bị vướng quy hoạch không.

Nếu vướng quy hoạch thì bạn sẽ bị thiệt hại như thế nào, diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu. Nếu thiệt hại quá lớn thì bạn có thể tránh mảnh đất đó ra và tìm cho mình một mảnh đất khác. Kiểm tra quy hoạch cũng là cách giúp biết được vị trí đất sau khi quy hoạch, nếu mảnh đất đó sau khi quy hoạch nằm ở vị trí đắc địa hay nằm ở mặt tiền thì bạn cũng nên nắm bắt cơ hội cho mình .

Và một điều lưu ý nữa cho người mua khi mua đất nằm trong quy hoạch là tìm hiểu xem UBND cấp huyện nơi có đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm đối với đất trong quy hoạch hay chưa. Nếu UBND cấp huyện nơi có đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm rồi thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến quy hoạch 1/2000.  Trần Đức Phú BDS mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất quy hoạch. Trước khi quyết định chọn mua cho mình bất cứ mảnh đất nào bạn cần tìm hiểu kỹ trước các thông tin quy hoạch để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM: Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Hướng dẫn chi tiết


0909 123 277

zalo
viber