Chi tiết kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM mới nhất


Hiện tại, trung tâm TP.HCM có diện tích 930 ha gồm các quận: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận Bình Thạnh. Việc quy hoạch đô thị là điều cần thiết và phải làm càng sớm càng tốt để đưa Thành phố vào kế hoạch phát triển chung. Trong bài viết này, Trần Đức Phú BDS đã cập nhật thông tin từ một số nguồn để gửi tới bạn đọc kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM chi tiết. 

Chi tiết ranh giới quy hoạch lõi trung tâm TPHCM

Theo những thông tin mà Trần Đức Phú BDS tìm hiểu được, việc quy hoạch lõi trung tâm thành phố được chia thành 5 phân khu nhỏ. Cụ thể như sau:

Đọc thêm: Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2020

Phân khu 1

Theo kế hoạch quy hoạch của thành phố, phân khu 1 sẽ là khu lõi trung tâm thương mại. Toàn bộ các hoạt động tài chính, ngân hàng, kinh doanh, du lịch, dịch vụ công cộng đều được tập trung tại khu này. Phân khu này sẽ có giới hạn bởi

 • Đường Tôn Đức Thắng: giới hạn phía Đông
 • Đường Lê Lai, đường Lê Thánh Tôn: giới hạn phía Tây
 • Đường Phạm Ngũ Lão, đường Hàm Nghi: giới hạn phía Nam.
Khu lõi trung tâm thành phố gồm có 5 khu
Khu lõi trung tâm thành phố gồm có 5 khu

Phân khu 2

Theo kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM, phân khu 2 sẽ là khu trung tâm văn hóa và lịch sử. Đồng thời, phân khu này cũng có nhiệm vụ phát triển kinh doanh, chức năng thương mại, văn phòng, giáo dục. Địa phận phân khu hai được giới hạn như sau:

 • Rạch Thị Nghè, đường Hoàng Sa: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai: giới hạn phía Tây
 • Đường Cống Quỳnh: giới hạn phía Nam
 • Đường Lê Lai, Lê Thánh Tôn: giới hạn phía Đông

Phân khu 3

Phân khu 3 theo kế hoạch sẽ trở thành phân khu đa chức năng. Phân khu này có nhiệm vụ tổng hợp, phát triển toàn diện trong các hoạt động kinh tế. Địa phận của khu vực này được giới hạn như sau:

 • Cầu Sài Gòn: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng: giới hạn phía Tây
 • Đường Nguyễn Tất Thành, kênh Tẻ: giới hạn phía Nam
 • Sông Sài Gòn: giới hạn phía Đông

>>> Xem thêm: Có nên mua nhà trả góp không và những điều cần lưu ý

Phân khu 4

Phân khu 4 được định hướng quy hoạch là khu vực nhà thấp tầng. Khu vực này cũng có nhiều biệt thự từ thời Pháp cũng được lưu giữ và bảo tồn. Như vậy phân khu 4 có nhiều nhà dân, khu văn hóa, khu giáo dục thấp tầng. Giới hạn của phân khu này như sau:

 • Rạch Thị Nghè, đường Hoàng Sa: giới hạn phía Bắc
 • Đường Võ Thị Sáu: giới hạn phía Tây
 • Đường Cách Mạng Tháng Tám: giới hạn phía Nam
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai: giới hạn phía Đông
Khu 4 sẽ hạn chế nhà cao tầng
Khu 4 sẽ hạn chế nhà cao tầng

Phân khu 5

Phân khu 5 nằm ngay cạnh khu trung tâm phát triển khu 1. Phần khu 5 bao gồm một phần của Quận 1 và một phần Quận 4. Toàn bộ phân khu này có giới hạn như sau:

 • Đường Hàm Nghi, đường Phạm Ngũ Lão: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Thái Học, đường Cống Quỳnh: giới hạn phía Tây
 • Đường Hoàng Diệu: giới hạn phía Nam
 • Đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Tất Thành: giới hạn phía Đông

Tại sao cần quy hoạch lại lõi thành phố?

Tiền đề phát triển dài hạn

Các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội đều được kế thừa từ kế hoạch quy hoạch thành phố. Việc quy hoạch thành 5 phân khu như vậy là điều cần thiết. Sau khi phân chia các khu vực lõi và nhiệm vụ chính của mỗi khu vực, UBND TP.HCM sẽ có các chính sách điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết dự án ma nhà đầu tư thông minh cần nắm rõ

Giải quyết mối quan hệ giữa các ngành, lĩnh vực và các tác động đến kinh tế

Quy hoạch thành phố là hoạt động nghiên cứu trên diện rộng và quy mô lớn. Từ đây, việc quy hoạch làm rõ và minh bạch các mối quan hệ giữa các lĩnh vực có trong kinh tế. Đồng thời, điều này giúp UBND thành phố gỡ nút thắt giữa những mối quan hệ phức tạp này. Việc quy hoạch sẽ tác động đến chiều sâu của kinh tế và đảm bảo không gian lãnh thổ cho các ngành kinh tế.

Kế hoạch quy hoạch lõi giúp giải quyết các vấn đề đô thị phức tạp
Kế hoạch quy hoạch lõi giúp giải quyết các vấn đề đô thị phức tạp

Tăng cường khả năng quản lý các ngành

Nếu như thành phố tiếp tục giữ nguyên phương án như cũ và không quy hoạch thì về lâu dài sẽ gây khó quản lý. Các khu vực không có phân nhiệm vụ, chức năng, gây khó khăn cho cư dân và lãnh đạo. Hệ thống giao thoa chằng chịt và chồng chéo giữa các ngành khiến kinh tế và sự phát triển trì trệ.

Cư dân và các dự án bất động sản hưởng lợi

Theo một số chuyên gia, người hưởng lợi lớn nhất từ kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM là cư dân. Ngoài ra, các dự án bất động sản cũng được hưởng lợi rất lớn. Sau khi hoàn tất quy hoạch, toàn bộ hệ thống phát triển của thành phố sẽ đi vào đường lối, chỉn chu hơn. Như vậy, các dự án bất động sản trong tương lai cũng được định hướng phát triển bài bản, hợp lý và dài lâu.

Các dự án bất động sản có nhiều cơ hội mới
Các dự án bất động sản có nhiều cơ hội mới

Một trong những dự án đang rất được quan tâm là dự án căn hộ Dragon Hill Premier với thiết kế chuẩn Nhật hiện đại. Theo lời nhiều chuyên gia, thành phố càng quy hoạch bài bản bao nhiêu thì căn hộ Dragon Hill Premier càng thu hút nhà đầu tư bấy nhiêu.

Nhờ có vị trí đẹp và thừa hưởng nhiều kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng xung quanh, Dragon Hill Premier là cơ hội sinh lời tốt cho nhà đầu tư.

Trên đây cũng là thông tin về kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM. Hi vọng bạn đọc và nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết trước khi đầu tư. Mời bạn đọc và nhà đầu tư truy cập blog của Trần Đức Phú BĐS để đọc thêm nhiều phân tích chuyên sâu khác. 


0909 123 277

zalo
viber