Quy trình mua bán căn hộ chung cư như thế nào là hợp pháp?


Căn hộ chung là một loại hình nhà ở được nhiều người lựa chọn với ưu điểm về chi phí và tính tiện lợi. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ giao dịch mua – bán bất động sản nào khác, việc mua bán căn hộ chung cư cũng cần tuân thủ những quy định về pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi hai bên. Trong bài viết này, Trần Đức Phú BDS sẽ giới thiệu tới bạn đọc quy trình mua bán căn hộ chung cư để bạn đọc nắm rõ.

Các thủ tục cần thiết để mua bán căn hộ chung cư

Trước khi tìm hiểu về quy trình mua bán căn hộ chung cư, chúng ta tìm hiểu sơ lược về một số thủ tục và yêu cầu của nhà chung cư được phép tham gia mua – bán. Theo quy định được ghi rõ trong luật, căn hộ chung cư tham gia giao dịch và người tham gia mua – bán cần đáp ứng các tiêu chí

 • Căn hộ có giấy chứng nhận về quyền sở hữu của pháp luật
 • Căn hộ không thuộc diện đang tranh chấp, đang khiếu nại, đang trong thời hạn sở hữu (với nhà ở sở hữu có thời hạn)
 • Căn hộ không thuộc diện thu hồi, thông báo phá dỡ, giải tỏa của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hai bên mua bán phải có năng lực hành vi dân sự
 • Việc ký kết hợp đồng mua bán là tự nguyện 
Thủ tục sang tên đối chủ căn hộ chung cư
Để tham gia giao dịch, căn hộ cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định

Quy trình mua bán căn hộ chung cư như thế nào?

Nếu căn hộ đáp ứng các yêu cầu để tham gia giao dịch mua bán. Quy trình mua bán căn hộ có thể được tóm gọn trong 4 bước dưới đây.

Bước 1: Thỏa thuận, đặt cọc, và ký kết một số giấy tờ về hợp đồng mua bán

Cụ thể, Trần Đức Phú BDS đã có bài viết qui trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ có trình bày rất chi tiết về bước này. Trong bài viết cũng đề cập đến các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết để việc mua bán được nhanh chóng, thuận lợi. Theo đó, hai bên cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như:

 • Dự thảo hợp đồng mua bán nhà
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Một số loại giấy tờ tùy thân của người mua và người bán 

Tại bước này, bên mua sẽ đặt cọc cho bên bán và làm chứng nhận đặt cọc tại văn phòng công chứng. Đồng thời, hai bên cũng cần thỏa thuận rõ về một số quyền lợi riêng và ghi trong hợp đồng. 

Quy trình mua căn hộ chung cư
Trong bước đầu tiên, hai bên sẽ cùng thỏa thuận về hợp đồng

Bước 2: Nộp thuế, lệ phí để sang tên

Sau khi hoàn tất đặt cọc, cần tiến hành khai báo giá trị căn nhà và làm giấy tờ nộp thuế lên Chi cục thuế tại địa phương. Các khoản thuế và phí bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ.

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% x giá trị căn nhà được ghi trên hợp đồng
 • Phí trước bạ: Diện tích nhà x đơn giá x Tỷ lệ chất lượng của căn nhà trước khi chịu phí trước bạ

Bước 3: Sang tên và hoàn tất thủ tục mua bán

Trong bước cuối cùng của quy trình mua bán căn hộ chung cư, các bên nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương. Hồ sơ này bao gồm

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
 • Hợp đồng công chứng

>> Xem thêm: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì, đầu tư có lợi ích gì?

Trong giao dịch mua bán, khi nào người mua được xác định là đã sở hữu nhà?

Theo các văn bản luật, hợp đồng mua bán nhà có hiệu lực kể từ khi hai bên đã ký kết và công chứng, chứng thực. Như vậy, sau khi công chứng hợp đồng thì nhà ở đã thuộc về bên mua. Tuy nhiên, bên mua vẫn cần sang tên, chuyển nhượng để hợp pháp hóa giá trị của ngôi nhà.

Thủ tục mua nhà chung cư trả góp
Theo quy định của pháp luật, bên mua đã chính thức sở hữu nhà sau khi công chứng hợp đồng

>>> Xem thêm: Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?

Nên đầu tư mua chung cư hay bất động sản nghỉ dưỡng?

Sở dĩ Trần Đức Phú BDS nhận được yêu cầu tư vấn quy trình mua bán căn hộ chung cư là bởi nhiều người quan tâm đến việc đầu tư vào chung cư. Đa phần những nhà đầu tư chung cư là nhà đầu tư “lướt sóng” hoặc mua lại căn hộ để cho thuê. Nhìn chung, việc đầu tư vào chung cư có một số ưu thế như sau

 • Giá cả thuận lợi: Nếu so sánh một căn hộ chung cư cùng diện tích với nhà đất thì chung cư có giá rẻ hơn nhiều.
 • Ưu đãi cao từ các dịch vụ cho vay: Chủ đầu tư các căn chung cư thường có liên kết với một số ngân hàng để giúp nhà đầu tư có các gói vay ưu đãi.
 • Tiện ích nội khu từ chủ đầu tư, các dịch vụ sửa chữa, an ninh tích hợp,..
 • Dễ cho thuê lại

Tuy nhiên, căn hộ chung cư không phải là loại hình nhà có giá trị gia tăng. Sau một thời gian sở hữu, chung cư thường xuống giá so với ban đầu. Nếu mua chung cư để sinh sống thì đây là giải pháp khá tốt. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư dự định mua chung cư để đầu tư sinh lời thì nên cân nhắc.

Tại thời điểm này, các dự án chung cư bình dân đã nhanh chóng bão hòa. Các dự án chung cư cao cấp thì khó tìm khách thuê. Theo lời khuyên của chuyên gia, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nếu có dự định đầu tư.

Chọn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là sự lựa chọn đúng đắn

Điển hình như L’Alyana Senses World và phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc được quy hoạch trở thành khu đô thị nghỉ dưỡng bậc nhất Phú Quốc đang có cơ hội sinh lời rất tốt. 

Trên đây cũng là đôi lời chia sẻ về quy trình mua bán căn hộ chung cư. Hi vọng nhà đầu tư đã có thêm thông tin bổ ích. Nhà đầu tư thông minh hãy truy cập thường xuyên để đọc các phân tích chuyên sâu tại Blog Trần Đức Phú BDS nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?


0909 123 277

zalo
viber