Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Hướng dẫn chi tiết 2020


Thuế là một khoản thu bắt buộc mang tính cưỡng chế của nhà nước mà các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ phải nộp vào ngân sách nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định. Trong đó, thuế TNCN là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân (thuế này được gọi là thuế trực thu). Vậy thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là gì? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Với kinh nghiệm là một môi giới bất động sản cá nhân, hàng năm Trần Đức Phú BDS đã giúp các đồng nghiệp của mình quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về quyết toán thuế TNCN và Hướng dẫn các bạn cách quyết toán thuế TNCN mới nhất.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Thuế TNCN được xây dựng trên nền tảng đảm bảo sự công bằng xã hội. Dựa vào khả năng tài chính mà mức thuế của mỗi người nộp thuế sẽ khác nhau. Theo đó, mức thuế sẽ tăng dần theo mức thu nhập. Ngoài ra, Nhà nước có áp dụng các khoản giảm trừ gia cảnh. Khoảng cách giữa người giàu – người nghèo được đảm bảo hợp lý.

Đây được xem là nguồn thu quan trọng của Nhà nước, nên thuế TNCN được áp dụng với tất cả các ngành nghề.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế TNCN là việc kiểm tra lại toàn bộ thu nhập và tính toán phần thuế TNCN phải nộp dựa trên mức thu nhập và gia cảnh. Những cá nhân nào có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau mà thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN. Các cá nhân có thể trực tiếp thực hiện việc quyết toán này hoặc được tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác làm thay.

Trước đây, hồ sơ quyết toán được thực hiện bằng cách điền thông tin vào biểu mẫu rồi nộp cho cơ quan thuế. Nhưng hiện nay hầu hết ở các đơn vị, doanh nghiệp đã có phần mềm hỗ trợ kê khai, chỉ cần tải ứng dụng HTKK về máy và làm theo hướng dẫn thì cá nhân hay tổ chức đã thực hiện được việc kê khai và nộp quyết toán thuế TNCN trực tuyến đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế.

Xem thêm: Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết nhất

Đối tượng nào phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Được quy định tại điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, các đối tượng thực hiện quyết toán thuế TNCN bao gồm:Tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công và cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Cụ thể như sau:

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là tổ chức chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công

Tổ chức trả thu nhập sẽ làm khấu trừ thuế TNCN định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý và cuối năm sẽ làm quyết toán thuế. Nếu trong tháng hoặc trong quý không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không cần phải kê khai thuế TNCN. Ngược lại, nếu vào kỳ quyết toán, cá nhân có phát sinh tiền thuế TNCN phải đóng thêm thì sẽ trích nộp tiền thuế TNCN từ tiền lương của cá nhân này.

Các tổ chức có trách nhiệm quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân ủy quyền và thực hiện đúng nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN với nhà nước.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công

Tất cả các cá nhân cư trú tại Việt Nam có phát sinh thu nhập từ tiền công, tiền lương, từ sản xuất kinh doanh…phải làm quyết toán thuế TNCN. Đối với các cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập tại một tổ chức thì thường sẽ ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức làm thay. Còn cá nhân có phát sinh từ nhiều nguồn thu nhập thì phải tự làm quyết toán.

Cá nhân khi ủy quyền cho doanh nghiệp, tổ chức quyết toán thuế TNCN thay thì phải  có đủ các điều kiện sau:

quyết toán thuế là gì
quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì

Các trường hợp khác quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

 – Cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.

 – Đối với cá nhân cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác thực hiện quyết toán thuế TNCN. (Trừ trường hợp ở đã nộp thuế theo kê khai như trên).

 – Cá nhân có thu nhập từ đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế. 

 – Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh. Nhưng thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tại nạn, bệnh hiểm nghèo trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Các trường hợp đặc biệt không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định một số trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế, bao gồm:

        Tổ chức chi trả thu nhập chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể hoặc phá sản. Thì Doanh nghiệp đó phải thực hiện quyết toán thuế đối với phần thuế TNCN đã khấu trừ (chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày có hoạt động chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể hoặc phá sản). Hoặc cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động để làm cơ sở cho họ thực hiện tự quyết toán thuế TNCN. 

        cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế TNCN thì trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế trên toàn bộ thu nhập phát sinh trong năm, không được ủy quyền cho tổ chức nào cả.

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Nếu nộp chậm hồ sơ quyết toán thuế TNCN thì sẽ bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC, mức phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định như sau:

cách hoàn thuế thu nhâp cá nhân

– Phạt 3.500.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 05 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi

Trên đây là nội dung các thông tin về thuế thu nhập cá nhân cũng như quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng qua bài viết trên phần nào sẽ giúp bạn đọc hiểu về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì và có thể tự mình đi hoàn thuế TNCN.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới | Hướng dẫn chi tiết nhất


0909 123 277

zalo
viber