Resort là gì? Hiện nay có những loại resort nào?


Nếu như Motel là mô hình lưu trú bình dân, Hotel phục vụ nhu cầu lưu trú tiện nghi thì Resort chính là mô hình nghỉ dưỡng cao cấp mà nhiều người hướng đến. Trong bài viết này, Trần Đức Phú BDS sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết hơn Resort là gì, những loại Resort hiện nay và cơ hội đầu tư bất động sản Resort.

Resort là gì?

Resort nghĩa là gì? Resort là cụm từ để chỉ khu nghỉ dưỡng bao gồm nhiều khách sạn, villa, bất động sản nghỉ dưỡng,… được xây dựng một cách độc lập. Resort được bố trí cảnh quan đẹp, yên bình, không gian rộng rãi và cách xa khu đô thị.

Retreat Resort là gì
Resort là cụm từ để chỉ những khu nghỉ dưỡng

Trong ngành bất động sản, trước đây Resort là cụm từ chỉ địa điểm chữa bệnh, dưỡng bệnh ở những nơi phát triển. Tuy nhiên, sau này từ Resort đã trở thành từ chung để chỉ những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cho giới thượng lưu. Ở Việt Nam, các khu Resort cao cấp thường tọa lạc bên cạnh các điểm du lịch như Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc,…

Có các loại hình Resort nào?

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu định nghĩa Resort là gì. Vậy, tại nước ta và trên thế giới có thể kể tới 3 loại hình Resort cơ bản: Khu nghỉ dưỡng phức hợp, khu nghỉ dưỡng khép kín và khu nghỉ dưỡng tiện lợi.

Khu nghỉ dưỡng phức hợp

Khu nghỉ dưỡng dưỡng phức hợp như một thị trấn thu nhỏ bao gồm nhiều tiện ích trong cùng một khu. Các khách sạn trong khu Resort có sự kết nối, cộng sinh với nhau. Trong khu nghỉ dưỡng này có thể có cả nhà hàng, khu vui chơi, khu trò chơi cho bé, khu hội nghị, công viên,…

Khu nghỉ dưỡng khép kín

Khu nghỉ dưỡng khép kín bao gồm hai khu: khu du lịch nghỉ mát và khu sòng bạc.

  • Khu du lịch nghỉ mát bao gồm các tiện ích nghỉ dưỡng và bố trí bối cảnh, không gian trang trí hấp dẫn, thân thiện, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.
  • Khu sòng bạc bao gồm các sòng bạc, sòng bài. Ngoài ra ở đây cũng có thể có các tiểu khu chăm sóc sức khỏe, spa, tiện ích và dịch vụ nghỉ dưỡng, sân chơi golf, phòng chơi game và các nhà hàng.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn resort 5 sao bao gồm những yếu tố nào?

Khu nghỉ dưỡng tiện lợi

Khu nghỉ dưỡng tiện lợi bao gồm nhiều khu khách sạn trong khuôn viên Resort. Đồng thời, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các cụm spa, trò chơi, khu mua sắm, di tích lịch sử,… Một khu nghỉ dưỡng tiện lợi thường có diện tích khá nhỏ nên chỉ bao gồm vài dịch vụ nghỉ dưỡng nội khu. Khu này sẽ không có tính khép kín.

Homestay La gì
Có 3 loại hình resort khác nhau

Tiêu chuẩn của một Resort cao cấp là gì?

Để đánh giá Resort cao cấp, không phải do chủ đầu tư tự “gán” mác lên Resort mà cần có những tiêu chí xác định theo quy chuẩn. Các tiêu chuẩn đánh giá Resort được công bố như sau:

Về không gian

Không gian phải rộng lớn, có cảnh quan đẹp và gần gũi với thiên nhiên. Mỗi Resort có tổng diện tích khuôn viên lên đến hàng chục, hàng trăm ha. Tuy nhiên, tỉ lệ xây dựng của Resort không cao. Do đó, về cảnh quan, Resort mang lại cảm giác thoáng và rộng rãi.

>> Xem thêm: Jacuzzi là gì? Tại sao khách sạn cao cấp lại có Jacuzzi?

Tourist resort là gì
Resort thường có diện tích khuôn viên lên đến hàng trăm ha

Các đặc thù địa phương

Mỗi Resort cần phải gắn liền tới đặc điểm riêng biệt của địa phương. Có nghĩa là Resort phải khai thác được thế mạnh của địa phương. Ví dụ, một địa phương có bãi biển đẹp thì Resort cần khai thác được lợi ích từ bờ biển này

Về kiến trúc

Trong khu Resort, không thể quy hoạch xây dựng theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Tất cả công trình cần đồng bộ và theo phong cách riêng. Tính đồng bộ này cũng giúp Resort trở nên đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Ưu điểm khi kết hợp Spa và Resort trong ngành du lịch

Tại sao nhiều người đầu tư vào Resort?

Bên cạnh thắc mắc Resort là gì, nhiều người cũng thắc mắc tại sao các nhà đầu tư lại liên tục “rót” tiền vào mô hình Resort. Phải chăng Resort đem lại nguồn thu lớn hay khả năng sinh lời “hơn cả mong đợi”.

Thực tế, đầu tư vào Resort nói riêng và các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đều có tiềm năng rất lớn. Sở dĩ, tiềm năng này luôn gắn liền với khả năng khai thác dịch vụ du lịch tại địa phương. Như vậy, địa phương nào có cơ hội lớn về du lịch thì đồng nghĩa với việc sẽ được đổ nhiều vốn hơn từ các nhà đầu tư.

Dự án L'alyana Senses World Phú Quốc
Dự án L’alyana Senses World Phú Quốc

Lấy ví dụ với Phú Quốc, địa phương này được dự báo là sẽ “bùng nổ” nguồn thu ngành du lịch khi số lượng du khách mà Phú Quốc đón mỗi năm ngày càng tăng. Dự án L’Alyana Senses World nằm bên Bãi Ông Lang được nhiều nhà đầu tư “nhắm” và hi vọng đây sẽ là “bộ mặt” mới của du lịch đảo Ngọc. 

Một trong những phân khu nổi bật của dự án này là phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc được Furama – đơn vị quản lý khách sạn nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam. Furama Resort mang trong mình khát khao và cơ hội để biến Phú Quốc trở thành điểm đến hàng đầu khu vực.

Nhà đầu tư đừng quên ghé thăm blog của Trần Đức Phú BDS và đọc thêm nhiều bài phân tích chuyên sâu đến nắm bắt cơ hội đầu tư sớm nhất. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp ích cho nhà đầu tư.


0909 123 277

zalo
viber