Đôi nét về sân bay Cam Ranh và ý nghĩa với du lịch Khánh Hòa


Là sân bay quốc tế phục vụ việc di chuyển và đi lại đến tỉnh Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm. Với các điều kiện tự nhiên của Cam Ranh, số lượng hành khách tăng lên cũng đồng nghĩa với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Khánh Hòa. Điều này đã kéo theo nhiều cơ hội và tiềm năng sinh lời cho các nhà đầu tư. Mời bạn đọc theo dõi thêm trong bài viết dưới đây của Trần Đức Phú BDS.

Đôi nét về sân bay Cam Ranh

Thông tin chung về sân bay

Là sân bay quốc tế phục vụ việc di chuyển và đi lại đến tỉnh Khánh Hòa, sân bay Cam Ranh phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm. Tính đến thời điểm thống kê năm 2012, có tới 1 triệu lượt khác đã tới sân bay này. Con số này tăng lên gần 5 lần, đạt 4,8 triệu lượt vào năm 2016. Đến năm 2018, số lượng hành khách đến sân bay đã tăng lên gần gấp đôi, chạm mốc 8,5 triệu lượt khách.

Vị trí 

Sân bay Cam Ranh tọa lạc tại Nguyễn Tất Thành, xã Cam Hải Đông, thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa. Từ sân bay này tới Nha Trang chỉ mất 35km, di chuyển tới một vài khu resort gần khu vực chỉ mất chưa tới 30 phút di chuyển trên xe.

Sản lượng hành khách sân bay Cam Ranh
Hình ảnh lối vào sân bay Cam Ranh

Cơ sở hạ tầng của sân bay

 • Đường cất cánh, hạ cánh: 3048m dài, 45m rộng
 • Số vị trí đỗ tàu bay: 26 vị trí
 • Các loại máy bay phục vụ được: B777, B737, B767, A321, A320, một số loại tàu bay tương đương khác
 • Số nhà ga: 2 ga – ga nội địa, ga quốc tế

Các mốc thời gian quan trọng 

Sân bay Cam Ranh đầu tiên được xây dựng bởi quân đội Hoa Kỳ và phục vụ trong khoảng thời gian chiến tranh giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Sau khi hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973, sân bay này được Hoa Kỳ trao lại cho Việt Nam Cộng hòa.

>> Xem thêm: 8 dự án căn hộ đáng mua tại Khánh Hòa nhà đầu tư nhất định phải biết

Đến 1975, cảng hàng không Cam Ranh được tiếp tục sử dụng với mục đích quân sự.

Năm 2004, cảng hàng không này phục vụ chuyến bay dân sự đầu tiên. Chuyến bay này xuất phát từ Hà Nội và đáp xuống Cam Ranh thay vì Nha Trang khi sân bay này bị hạn chế bởi một số lý do.

sơ đồ sân bay Cam Ranh
Năm 2004, sân bay này đón chuyến bay dân dụng đầu tiên

Năm 2007, cảng hàng không Cam Ranh được phê duyệt quyết định nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế. 

Năm 2009, nhà ga hành khách mới được khánh thành và đưa vào hoạt động. Sân bay Cam Ranh trở thành sân bay có quy mô hiện đại bậc nhất miền Trung. Cũng trong buổi sáng được công bố trở thành sân bay quốc tế, cảng hàng không này đã đón chuyến bay từ Singapore đến Việt Nam.

Công suất phục vụ của sân bay

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh kể từ khi hoàn tất nâng cấp và đưa nhà ga hành khách vào sử dụng, công suất phục vụ khách đã tăng lên gấp nhiều lần. Để bạn đọc dễ hình dung về mức tăng trưởng công suất của sân bay, Trần Đức Phú BDS đã thống kê lại số khách mà sân bay này đã phục vụ trong 9 năm kể từ năm 2011 đến năm 2019

 • Năm 2011: 1 triệu lượt khách
 • Năm 2012: 1,095 triệu lượt khách
 • Năm 2013: 1,5 triệu lượt khách
 • Năm 2014: 2 triệu lượt khách
 • Năm 2015: 2,7 triệu lượt khách
 • Năm 2016: 4,8 triệu lượt khách
 • Năm 2017: 6,4 triệu lượt khách
 • Năm 2018: 8,25 triệu lượt khách
 • Năm 2019: khoảng 10 triệu lượt khách

Đồng thời, trong số các hành khách tới sân bay Cam Ranh, 70% lượt khách là khách quốc tế, 30% khách nội địa. Các hành khách tới Cam Ranh chủ yếu ở Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,… một số ít đến từ các nước châu Âu.

Hình ảnh sân bay Cam Ranh
Một cảnh đông đúc ở sân bay

Sự phát triển của sân bay Cam Ranh có ý nghĩa gì?

Không phải ngẫu nhiên khi cảng hàng không này được phê duyệt quyết định nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế. Cũng nhờ quyết định nâng cấp này, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã tăng công suất phục vụ lên gấp nhiều lần và có cơ hội đón nhiều hành khách trong nước và quốc tế hơn.

>> Xem thêm: 8 dự án Condotel tại Khánh Hòa mới và nổi bật nhất cho nhà đầu tư

Với các tài nguyên thiên nhiên sẵn có ở Khánh Hòa, sự phát triển của cảng hàng không địa phương gắn liền với sự phát triển của ngành dịch vụ – du lịch. Thực tế, trong tổng giá trị đóng góp của các ngành công nghiệp, dịch vụ du lịch mang lại cho Khánh Hòa tới 45% cơ cấu kinh tế.

An ninh sân bay Cam Ranh
Sân bay Cam Ranh đóng vai trò quan trọng với ngành dịch vụ – du lịch

Con số này cao hơn nhiều so với nông nghiệp là 13% và tương đương với ngành công nghiệp, xây dựng là 42%. Công suất của cảng hàng không Cam Ranh càng lớn bao nhiều thì cơ hội phát triển ngành du lịch của Cam Ranh – Khánh Hòa càng lớn bấy nhiêu.

Chính vì thế, mốc thời điểm năm 2009 khi sân bay Cam Ranh chính thức khai trương nhà ga quốc tế đóng vai trò quan trọng trong chặng đường phát triển của Cam Ranh nói riêng và Khánh Hòa nói chung.

>>> Xem thêm: Chủ đầu tư Sovico Khánh Hòa là công ty nào, có uy tín không?

Thực trạng sử dụng sân bay Cam Ranh

Mặc dù không thể phủ nhận sân bay Cam Ranh đã được nâng cấp hạ tầng và tăng công suất lên rất nhiều nhưng sân bay này vẫn thường xuyên ghi nhận hình ảnh quá tải.

Như vậy, trong tương lai, cảng hàng không này có thể sẽ còn những lần nâng cấp tiếp theo để mở rộng về quy mô.

Việc làm này sẽ giúp cảng hàng không Cam Ranh đón thêm nhiều du khách cùng lúc và thực hiện tốt chức năng trung chuyển hành khách khi tới địa phương. Thực hiện được điều này thì tiềm năng du lịch của địa phương sẽ càng có nhiều cơ hội mang lại nguồn thu tốt hơn nữa. 

Du lịch lên ngôi – bất động sản du lịch trở thành “mỏ vàng” của nhà đầu tư

Mức giá căn hộ rất tốt

Chính nhờ sự phát triển của cảng hàng không Cam Ranh kéo theo cơ hội đón thêm nhiều lượt khách đến địa phương này. Từ đó, một trong những nhu cầu cấp bách là bổ sung cho địa phương nhiều cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Nhiều căn hộ bất động sản nhanh chóng được xây dựng để đón đầu xu hướng

Nếu sân bay đưa vào khai thác mà hạ tầng địa phương không đáp ứng được sẽ lãng phí cơ hội rất lớn. Nắm bắt được xu thế đó, không ít đại gia bất động sản nhanh chóng “đặt gạch” các khu đất “vàng”, có vị thế tuyệt đẹp nằm bên bãi biển hoặc sát với trục đường chính.

Các dự án này đa phần được xây dựng theo dạng khu nghỉ dưỡng tích hợp. Với lối kiến trúc và cơ sở vật chất hiện đại, các dự án bất động sản tại Khánh Hòa nói chung và Cam Ranh nói riêng đã nhanh chóng “đón đầu” xu hướng của ngành du lịch.

Trong đó, lợi thế nhất phải kể đến những dự án nằm trong khu Bãi Dài. Từ Bãi Dài đi tới sân bay là một khoảng cách không quá xa. Đồng thời, Bãi Dài cũng là một trong những bãi tắm hoang sơ và vẹn nguyên nhất ở Khánh Hòa. Tiềm năng du lịch của Bãi Dài còn nhiều và vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư biết nắm bắt, khai thác. 

Theo nhận định của chúng tôi, hiện tại giá đất cho mỗi dự án bất động sản du lịch ở Bãi Dài có mức giá khá ổn. 

Cần chọn đúng dự án

Tuy nhiên, không phải mức giá căn hộ tốt là nhà đầu tư nên bỏ tiền “ôm” dự án. Những căn hộ có vị trí không đẹp hoặc cách quá xa, thiếu tiện ích nội khu sẽ khiến công sức của nhà đầu tư có nguy cơ “đổ sông đổ bể”, “ném tiền qua cửa sổ”.

Ana Mandara Cam Ranh là một dự án rất đáng đầu tư

Thay vào đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thêm kế hoạch quy hoạch du lịch của địa phương để cân nhắc đầu tư vào dự án nào. Ví dụ như với dự án Ana Mandara Cam Ranh, cộng hưởng với chính sách vực dậy du lịch của Khánh Hòa, biến Bãi Dài thành tâm điểm du lịch mới sẽ là dự án có cơ hội đầu tư rất tốt, nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Lời kết

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin xung quanh sân bay Cam Ranh mà Trần Đức Phú BDS muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng bài viết đã giúp nhà đầu tư có thêm góc nhìn bổ ích. Mời nhà đầu tư truy cập blog của chúng tôi để đọc thêm các phân tích khác.


0909 123 277

zalo
viber