Sàn giao dịch bất động sản là gì? Chức năng của sàn giao dịch BĐS


Sàn giao dịch bất động sản là nơi cung cấp các dịch vụ cho hoạt động kinh doanh bất động sản. Đây là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động và tầm quan trọng của sàn giao dịch BĐS. Bài viết sau đây, Trần Đức Phú BDS xin chia sẻ những nội dung liên quan đến sàn giao dịch bất động sản là gì và chức năng của sàn giao dịch bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản là gì: Sàn giao dịch bất động sản được pháp luật nước ta quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, các nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh. 

san-giao-dich-bat-dong-san-la-gi
Sàn giao dịch bất động sản Phú Long trong ngày mở bán

Đặc điểm của sàn giao dịch BĐS

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch giữa người bán và người mua về một loại hàng hóa đặc biệt, nơi đây không trưng bày hàng hóa mà chỉ có các thông tin về bất động sản như vị trí, hình dáng, kích thước, chất lượng, mức giá…

Sàn giao dịch bất động sản là một chợ chỉ giao dịch một mặt hàng, hoạt động đặc biệt cung cấp đầy đủ và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản, các dịch vụ đảm bảo công khai, minh bạch và mang tính chuyên nghiệp. Điều này giúp cho nhà nước quản lý và điều tiết bất động sản được hiệu quả hơn.

Xem thêm: Luật kinh doanh bất động sản mới nhất | Tóm lược

Chức năng và vai trò của sàn giao dịch BĐS

Chức năng sàn giao dịch BĐS

        Tạo ra môi trường giao dịch bất động sản đảm bảo tính minh bạch và công khai về giá cả và thông tin của sản phẩm. Từ đó giúp tránh được rủi ro và thiệt hại cho các bên giao dịch.

        Qua sàn giao dịch BĐS có thế xác định được nhu cầu của từng đối tượng khách hàng là gì để từ đó có thể định hướng được phân khúc sản phẩm bất động sản phù hợp cho từng đối tượng khách hàng;

Bên cạnh đó, sàn Giao dịch Bất Động Sản còn có một số chức năng sau:

        Môi giới bất động sản;

        Định giá bất động sản;

        Tư vấn bất động sản;

        Đầu tư bất động sản;

        Quảng cáo bất động sản.

Chức năng của sàn giao dịch BĐS

 Vai trò sàn giao dịch BĐS

        Sàn giao dịch BĐS đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nhà nước điều hành và quản lý các bất động sản được hiệu quả hơn. Giúp nhà nước hạn chế tối đa thất thu thuế do việc mua bán, chuyển nhượng ngầm bên ngoài.

        Sàn Giao dịch BĐS ra đời còn có vai trò quan trọng trong việc bình ổn giá cả trên thị trường do giảm đáng kể số lượng BĐS và tần suất BĐS tham gia giao dịch. Từ đó sẽ giúp bất động sản đến gần hơn với những người có nhu cầu thực sự.

        Sàn giao dịch Bất động sản còn giúp thị trường bất động sản giảm tình trạng khan hiếm sản phẩm BĐS do giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích kiếm lời. Cơn sốt BĐS làm cho các nhà đầu tư phải tìm mọi cách để đầu tư kiếm lời khiến cho giá bất động sản ngày một tăng cao so với giá thực tế và làm cho thị trường BĐS càng sốt hơn.

Khi nhà đầu tư thực hiện các giao dịch qua sàn phải chịu một khoản thuế lên tới 25% mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua, phải chi phí cho việc chuyển nhượng ,chi phí khoản hoa hồng, lãi suất vay … Với số vốn họ đã bỏ ra họ cảm thấy không có nên sẽ hạn chế tham gia và giá cả của bất động sản sẽ bình ổn với giá trị thực của thị trường.

        Khi giao dịch được qua sàn, giá cả được công khai, thông tin về sản phẩm sẽ đầy đủ hơn, nhiều loại sản phẩm được giới thiệu từ đó làm lành mạnh hoá thị trường BĐS.

        Sàn giao dịch bất động sản cũng có vai trò góp phần phát triển hoạt động của thị trường bất động sản thông qua việc các hoạt động dịch vụ tư vấn về bất động sản chuyên nghiệp hơn giúp gia tăng giá trị cho chủ đầu tư như nghiên cứu thị trường, tư vấn lập dự án, thiết kế sản phẩm, dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý bất động sản. Tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản như quảng cáo, đấu giá, dịch vụ pháp lý, bảo hiểm … đang bị bỏ ngỏ chưa đưa vào hoạt động. Các hoạt động bất động sản sẽ được đẩy mạnh hơn nhờ vào tất cả dịch vụ trên, từ đó tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư, người đầu tư và tăng giá trị thặng dư cho xã hội.

Tóm lại, sàn giao dịch bất động sản có những vai trò cơ bản sau:

        Cầu nối giữa người bán và người mua.

        Chuyên nghiệp hoá giao dịch, giúp các bên tham gia giao dịch tránh được rủi ro và thiệt hại.

        Giúp hỗ trợ phát triển thị trường và giúp cơ cấu thị trường ngày càng được hoàn thiện hơn.

        Đầu mối nghiên cứu thị trường.

        Hỗ trợ nhà nước quản lý và thu ngân sách.

–        Tư vấn pháp lý, hỗ trợ giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: 7 sai lầm trong giao dịch bất động sản khiến tiền “đội nón” ra đi

Quyền hạn của sàn giao dịch BĐS

        Được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp toàn bộ thông tin có liên quan đến bất động sản sau khi đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

        Được quyền yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu bất động sản; Chủ sở hữu ủy quyền; Chủ đầu tư dự án) cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bất động sản, các tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng bất động sản khi đưa bất động sản đó lên sàn giao dịch bất động sản.

        Được quyền kiểm tra thông tin và các hồ sơ pháp lý liên quan đến bất động sản trước khi đưa thông tin về bất động sản lên sàn giao dịch hoặc đăng trên truyền hình, đăng báo, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

        Có quyền từ chối hoạt động kinh doanh bất động sản đối với bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh lên sàn giao dịch hoặc có quyền từ chối yêu cầu cung cấp dịch vụ bất động sản không phù hợp với chức năng hoạt động của sàn giao dịch hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.

        Được quyền thỏa thuận hoặc quy định về mức phí dịch vụ, các khoản thu hoặc các chi phí khác đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tại sàn giao dịch.

        Được quyền thu phí dịch vụ của khách hàng.

        Được quyền yêu cầu khách hàng bồi thường cho sàn giao dịch nếu khách hàng là người có lỗi gây ra thiệt hại cho người khác và cho sàn giao dịch bất động sản.

        Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?

Nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản

        Sàn giao dịch bất động sản đảm bảo bất động sản khi đưa lên sàn đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

        Cung cấp trung thực, đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản cho khách hàng và các cơ quan nhà nước khi có yêu cầu. Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả các thông tin và tài liệu do mình cung cấp.

        Thường xuyên cập nhật công khai các thông tin liên quan về thị trường, văn bản mới ban hành về pháp luật, chủ trương chính sách của nhà nước có liên quan đến kinh doanh bất động sản lên sàn giao dịch.

        Cử nhân viên kinh doanh bất động sản, cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn khách hàng khảo sát thực địa bất động sản khi khách hàng có yêu cầu.

        Khi giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản, khách hàng sẽ được hỗ trợ các thủ tục về pháp lý.

        Cung cấp các hợp đồng hoặc biểu mẫu cho khách hàng tùy theo từng giai đoạn giao dịch.

        Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật đủ điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

        Đào tạo, tập huấn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo nghiệp vụ kinh doanh bất động sản.

        Bồi thường thiệt hại cho khách hàng do lỗi của nhân viên hoặc người đại diện của sàn giao dịch gây ra.

        Sàn giao dịch bất động sản phải hoạt động đúng những nội dung đã được đăng ký, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thống kê theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

        Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến sàn giao dịch bất động sản là gì và chức năng của sàn giao dịch BĐS. Trần Đức Phú BDS hy vọng, qua bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm: Đầu tư bất động sản là gì? Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn


0909 123 277

zalo
viber