Shoptel là gì? Ưu – nhược điểm và tính pháp lý Shoptel ra sao?


Shoptel là một loại hình bất động sản, xuất hiện từ năm 2016 loại hình này đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với các giới đầu tư. Vậy Shoptel là gì? Ưu, nhược điểm của Shoptel như thế nào? Nổi bật nhất hiện nay là những Shoptel nào? Pháp lý Shoptel ra sao? Bài viết sau đây, Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về Shoptel để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại hình này.

Định nghĩa về Shoptel

Shoptel là gì? Shoptel là từ viết tắt của Shop & Hometel, là một từ được ghép giữa các từ  Shopping (Mua sắm) và Hotel (Khách sạn). Đây là loại hình nhà phố thương mại các nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh các dịch vụ mua sắm vừa có thể kinh doanh các dịch vụ lưu trú cho khách du lịch.

Đây là mô hình kinh doanh bất động sản khá mới thu hút đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam và loại hình Shoptel này có nhiều ưu điểm vượt trội khi kết hợp nhiều hình thức kinh doanh như: nhà hàng với khách sạn, quán cà phê, bar, spa, cửa hàng tiện lợi… so với một số loại hình bất động sản ra đời trước đó như: Shophouse (Kinh doanh và ở), căn hộ Studio, Hometel (căn hộ khách sạn, nhà ở,… ) hay căn hộ du lịch (Codetel hay khách sạn căn hộ),…

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tiềm năng khai thác của shoptel là rất lớn vì các dự án shoptel có nhiều ưu điểm nổi trội và sẽ là loại hình kinh doanh bất động sản có sức hút lớn nhất hiện nay.

shoptel-la-gi
Shoptel là gì: là một từ được ghép giữa các từ  Shopping (Mua sắm) và Hotel (Khách sạn)

Đặc điểm của Shoptel là gì?

Loại hình kinh doanh BĐS Shoptel được thiết kế riêng để kinh doanh. Vì vậy Shoptel sẽ không được phép mua để ở mà phải cho thuê hoặc tự kinh doanh theo quy hoạch và thiết kế chung của chủ đầu tư xây dựng. Đây là loại hình nhà ở thương mại truyền thống nhưng cũng có một vài đặc điểm riêng như sau:

        Phần lớn các Shoptel được xây dựng từ 2 đến 5 tầng, mỗi tầng có một công năng khác nhau.

        Tầng trệt và tầng 1 dùng để kinh doanh thương mại với nhiều mặt hàng đa dạng khác nhau. Đối tượng mà Shoptel hướng đến chủ yếu là khách du lịch.

        Từ tầng 2 là không gian kinh doanh các phòng khách sạn mini có thể để ở hoặc cho thuê để tối ưu lợi nhuận và khai thác tốt công năng của mô hình.

        Shoptel thường đặt ở khu phố đi bộ, phố chính, phố trung tâm đắc địa nhất của các khu du lịch biển hoặc nằm trong các quần thể du lịch – nghỉ dưỡng lớn.

        Chủ đầu tư các dự án shoptel thường có mức cam kết lợi nhuận với đơn vị chuyên hỗ trợ vận hành quản lý khách sạn trong việc cho thuê lưu trú nghỉ dưỡng.

Từ những đặc điểm trên, Shoptel có thể tối ưu hóa lợi nhuận, tăng thu nhập 24/24h nhờ lượng khách du lịch lưu trú lại.

Có thể bạn quan tâm: 8 dự án Condotel tại Khánh Hòa mới và nổi bật nhất cho nhà đầu tư

Ưu điểm, nhược điểm của loại hình shoptel là gì?

Ưu điểm

Căn cứ vào đặc điểm cũng như cách thức hoạt động của mô hình này, có thể dễ dàng nhận thấy ưu điểm của Shoptel như sau:  

        Shoptel có khả năng tích hợp nhiều đặc điểm như: Dùng để ở, kinh doanh, dịch vụ khách sạn, spa … Do đó, nó có thể dễ dàng kết hợp với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng để gia tăng lợi nhuận. 

        Do mô hình này mới xuất hiện nên các dự án chưa nhiều, vì vậy nó không chịu nhiều sức ép cạnh tranh.

        Không gian của mô hình Shoptel thường được thiết kế tối ưu hơn mô hình khách sạn hay Shophouse. Chủ sở hữu có thể tăng nguồn thu nhập bằng cách tận dụng tối đa các chức năng cũng như sử dụng nhiều hình thức kinh doanh tại đây.

        Shoptel có kế hoạch đầu tư rõ ràng và có vị trí thường ở tại các địa điểm có tiện ích nội khu đồng bộ nên hấp dẫn được nhiều khách du lịch.

        Chủ sở hữu hoặc người kinh doanh cùng với nhiều nhà đầu tư cùng nhau kết hợp khai thác loại hình kinh doanh này. Do đó, quá trình vận hành được triển khai thuận lợi dựa trên cam kết về tính thanh khoản, khả năng sinh lợi nhuận, dòng tiền cho thuê và thị trường tiềm năng.

phap-ly-shoptel
Shoptel từng được kỳ vọng là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên thì loại hình này cũng có những hạn chế như:

        Là mô hình kinh doanh đầy tiềm năng và vị trí dự án thường nằm ở các khu du lịch trọng điểm có kế cấu hạ tầng đồng bộ. Do đó, vốn đầu tư khá lớn, có thể lên đến 10 tỷ đồng cho một căn, điều này không thích hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ, nguồn tài chính hạn hẹp.

        Mặc dù các dự án Shoptel có vị trí tốt khi nằm trong các khu du lịch trọng điểm những vấn đề thu hút khách và duy trì lượng khách ổn định vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn dựa trên chiến lược kinh doanh, mùa du lịch,…

        Vì đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện nên vẫn còn vướng phải nhiều vấn đề pháp lý chưa rõ ràng. Do đó quy định về đầu tư Shoptel còn khá khắt khe phải tuân thủ đúng các quy định, đặc biệt là vấn đề về quyền sở hữu có thời hạn.

Pháp lý Shoptel

Đây là loại hình bất động sản mới vì vậy các chính sách áp dụng cho loại hình này đang dựa trên rất nhiều các văn bản pháp luật như: Luật Đất đai, Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Cho thuê Bất động sản, Luật Nhà ở. Do đó nếu các nhà đầu tư muốn đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình khi đầu tư vào loại hình BĐS này thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các chính sách cụ thể quy định về shoptel.

Thời hạn sở hữu Shoptel

Mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh nghỉ dưỡng hiện này đều được xây dựng trên đất được nhà nước giao, hàng năm có thu phí sử dụng đất và thời gian sử dụng bằng với thời gian giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm. Trừ một số dự án được cấp phép sở hữu lâu dài thì hầu hết thời hạn sử dụng đều không quá 50 năm đối với các dự án xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, shoptel, shophouse,… Vì vậy, shoptel có thời hạn sở hữu là 50 năm. 

Có nên đầu tư shoptel?

Shoptel là một sản phẩm đầu tư có tiềm năng rất lớn khi hướng tới đối tượng khách du lịch trẻ, thích tận hưởng và đề cao sự tiện lợi khi đi du lịch. Đồng thời, loại hình này còn có thể khai thác được nguồn thu từ khách vãng lai lớn khi tham quan du lịch, mua sắm các sản phẩm quà lưu niệm, quà du lịch, chi trả các dịch vụ nghỉ dưỡng…. Do đó, lợi nhuận từ shoptel có thể đạt đến 12 – 15%/năm.

Ngoài ra, các dự án shoptel thường hỗ trợ cho khách hàng trong việc quản lý, vận hành và khai thác sản phẩm và có cam kết lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho chủ đầu tư. Khách hàng và nhà đầu tư dựa trên nhu cầu đầu tư của mình cũng như những ưu điểm của dự án BĐS này mang lại để có thể cân nhắc đưa ra quyết định xem mình có nên đầu tư vào shoptel hay không.

Xem thêm: Có nên đầu tư kinh doanh resort không? Ưu nhược điểm của resort là gì?

Các dự án shoptel nổi bật hiện nay

Đầu tư kinh doanh vào loại hình BĐS Shoptel hiện nay đang được các nhà đầu tư đánh giá là có tiềm năng sinh lời rất cao. Dưới đây là một số những dự án đầu tư Shoptel nổi bật các bạn có thể tham khảo:

Shoptel Vinpearl Phú Quốc

Chủ đầu tư Dự án Grand World Phú Quốc là Công ty TNHH Bất động sản New Vision của ông lớn Vingroup. Dự án này là tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng – Thương mại dịch vụ – Vui chơi giải trí. Dự án có vị trí vô cùng thuận lợi khi nằm trong quần thể nghỉ dưỡng hiện hữu Vinpearl Phú Quốc. Các dòng sản phẩm chính của dự án bất động sản này là Shop thương Mại, căn hộ khách sạn và Minihotel.

condotel là gì

Shoptel NovaWorld Phan Thiết

NovaWorld Phan Thiết bao gồm nhà phố nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, shoptel… có tầm nhìn hướng biển. Dự án NovaWorld Phan Thiết bao gồm rất nhiều tiện ích đẳng cấp quốc tế như: Khu bay khinh khí cầu, khu vui chơi dã ngoại, hồ bơi biển tự nhiên, thể dục thể thao biển, bến du thuyền,… cùng các thương hiệu khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu.

shophouse là gì

Shoptel NovaWorld Hồ Tràm

NovaWorld Hồ Tràm trải dài theo cung đường ven biển, là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp. Dự án được phân phối bởi tập đoàn Bất động sản Novaland Group. Dự án có các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng cũng như các hình thức lưu trú nơi đây rất đa dạng như biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, second-home, nhà phố thương mại. Cùng các khu vui chơi, giải trí cao cấp, vườn thú hoang dã (Safari), sân gôn,…

studio là gì

Shoptel Sonasea Vân Đồn Harbor City

Đây được xem là một dự án tổ hợp bao gồm khu khách sạn, căn hộ condotel, biệt thự nghỉ dưỡng và khu nhà phố thương mại, vị trí dự án nằm trên tuyến đường DT 334, thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án nằm trên bờ biển nhìn ra Vịnh Bái Tử Long.

các dự án shoptel

Trên đây chúng ta đã hiểu thấu được Shoptel là gì và những thông tin tổng quan nhất về loại hình đầu tư kinh doanh Shoptel. Hy vọng qua bài viết này, Trần Đức Phú BDS đã mang đến bạn những kiến thức vô cùng hữu ích về loại hình này.

Xem thêm: Căn hộ Duplex là gì- Kiến thức từ A đến Z cho bạn tìm hiểu


0909 123 277

zalo
viber