Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Cùng phân biệt


Ra đời từ khoảng 1992 – 2009, sổ đỏ và sổ hồng là những loại giấy tờ được nhà nước ta sử dụng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài khác khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ về sự khác biệt giữa 2 loại sổ này và không biết sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn. Bài viết sau đây, Trần Đức Phú BDS sẽ cung cấp thêm những thông tin giúp bạn phân biệt hai loại sổ này.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn
Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn là câu hỏi của rất nhiều khách hàng

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu. Đặc điểm của loại sổ này là có bìa màu đỏ với nội dung là ghi nhận quyền sử dụng đất ở khu vực ngoài đô thị (có thể là đất ở, đất vườn, ao, đất sản xuất nông nghiệp,…). Sổ đỏ có tên gọi đầy đủ và chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ các quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. (Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 của Luật đất đai 2003). Do mẫu này có trang bìa màu đỏ, nên nhiều người thường gọi là “sổ đỏ”.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là mẫu sổ do Bộ Xây dựng ban hành để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đặc điểm của loại sổ này là có bìa màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng có tên gọi đầy đủ và chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Cũng chính vì mẫu này bìa có màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định Tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, cụ thể:

      Trong trường hợp người có quyền sử dụng đất cũng chính là chủ sở hữu của nhà ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đối với căn hộ chung cư thì chủ sở hữu cũng được cấp giấy chứng nhận tương tự.

      Trường hợp chủ sở hữu chỉ có quyền sử dụng nhà ở mà không có quyền sử dụng đất ở thì chỉ được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cả 2 loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trong 2 trường hợp trên đều được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Căn cứ theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì 2 mẫu sổ trên sẽ được phát hành theo một mẫu thống nhất chung đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được áp dụng trong phạm vi cả nước. Vì vậy nếu xét về giá trị pháp lý: Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Nếu xét về giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào tài sản trong sổ như: Vị trí địa lý thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và một số tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…)

sổ đỏ là gì

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn: các loại sổ và Giấy chứng nhận mới đều có giá trị pháp lý như nhau và không cần phải đổi sang mẫu hiện hành. Nếu có nhu cầu có thể làm thủ tục cấp đổi các loại sổ sang Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các thông tin ghi trên Sổ hồng

sổ hồng là gì

Mẫu Giấy chứng nhận thống nhất chung hiện nay được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT gồm một tờ có 04 trang, đều in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trang bổ sung có nền trắng, kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm; Nội dung các trang được quy định như sau:

        Trang 1 có nội dung quan trọng nhất là tên của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

        Trang 2 là thông tin cụ thể về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

        Trang 3 là sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng với các thay đổi sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận.

        Trang 4 là trang ghi những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.

        Trang bổ sung: trang này ghi một số các thông tin khác của giấy chứng nhận như: số vào sổ cấp giấy chứng nhận, số hiệu của thửa đất,…

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục tách sổ đỏ cho con và phí tách sổ đỏ mới nhất năm 2020

Đặc điểm cần biết của sổ hồng

Bạn cần nắm rõ một số những đặc điểm sau đây của sổ hồng để tránh bị mất quyền lợi và tránh xảy ra các tranh chấp.

        Phải tránh vi phạm pháp luật về luật đất đai. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng và có khả năng bị nhà nước thu hồi quyền sở hữu.

        Sổ hồng chỉ được sở hữu lâu dài và không có giá trị vĩnh viễn. Tùy vào tính chất nhà ở, đất đai mà bạn sở hữu sẽ được nhà nước quy định thời gian cụ thể về việc sở hữu. Ví dụ khi bạn mua căn hộ chung cư, thời hạn sở hữu nhà của bạn chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, sau thời gian đó bạn phải trả lại chứ không thể sở hữu lâu dài như nhà phố.

        Sổ hồng có thể dùng để thế chấp ở ngân hàng hay các công ty tài chính.

Các trường hợp được cấp sổ hồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, những trường hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định cụ thể như sau:

Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn

Trên đây là các nội dung liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng sổ nào qan trọng hơn cũng như giá trị pháp lý của hai loại sổ này. Hy vọng qua bài viết đã phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn đọc và cung cấp thêm các thông tin hữu ích, cần thiết nhất dành cho bạn.

Xem thêm: Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất


0909 123 277

zalo
viber