Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?


Hiện nay, căn hộ chung cư đang là một xu hướng lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình nhỏ với giá cả phù hợp với túi tiền nhưng lại có rất nhiều tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, khi mua nhà chung cư nhiều người thường băn khoăn không biết khi đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào? Chủ đầu tư hay người mua nhà sẽ là người thực hiện thủ tục xin cấp sổ? Quy trình cấp sổ được thực hiện ra sao?…Có rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề cấp sổ hồng chung cư .

Bài viết dưới đây Trần Đức Phú BDS sẽ giới thiệu cùng bạn đọc một số nội dung chi tiết về quy định, quy trình và thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư cho người sở hữu.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ này có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân.

Nếu bạn chỉ sở hữu căn hộ chung cư mà không ở hữu đất thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – Giấy chứng nhận này chính là sổ hồng chung cư.

Ngoài đặc điểm khác nhau về hình thức bên ngoài giữa sổ đỏ và sổ hồng thì điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 sổ chính là phạm vi ghi nhận ở bên trong sổ. Đối với sổ đỏ thì phạm vi ghi nhận sở hữu là quyền sử dụng đất rất đa dạng có thể là: đất ở, đất vườn, ao, đât sản xuất nông nghiệp, đất rừng …Còn đối với sổ hồng thì phạm vi ghi nhận sở hữu chỉ là sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở chứ không có các loại đất khác.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư
Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Ai sẽ là người làm thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư?

Theo quy định pháp luật đất đai, đối với các dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện toàn bộ hồ sơ xin cấp sổ hồng thay cho người mua. Tuy nhiên, người mua cũng có thể tự mình thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mình đã mua.

Quy trình các bước làm sổ hồng căn hộ chung cư

Điều kiện làm sổ hồng căn hộ chung cư

– Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở (Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014).

– Đối với các dự án nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê mua thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, thuê mua chứ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó (Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014).

Như vậy, người mua nhà cần phải thực hiện các công việc sau để có thể làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư, đó là: Phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng để mua căn hộ chung với nhà đầu tư. Đề nghị nhà đầu tư hoàn thành đầy đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư …

Hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư

Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký và đề nghị cấp sổ hồng chung cư thay cho người mua nhà ở hoặc cung cấp toàn bộ hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký (Theo quy định tại khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT). Hồ sơ gồm có:

  Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo Mẫu số 04a/ĐK.

  Hợp đồng về mua bán nhà ở, căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.

  Biên bản bàn giao nhà ở, căn hộ chung cư.

        Bản sao các loại giấy tờ của người mua có công chứng: Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bạn đang là người độc thân;

        Các hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã nhận từ việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người mua căn hộ chung cư nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại bộ phận một cửa của cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo cho bên mua đối với các trường hợp có hồ sơ chưa hợp lệ hoặc chưa đầy đủ đồng thời hướng dẫn cho người nộp bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

  Gửi số liệu địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính đến cơ quan thuế (nếu có).

  Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính (nếu có).

  Chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

  Yêu cầu chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nộp Giấy chứng nhận đã được cấp trước đó để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Cùng phân biệt

Thời hạn giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh sẽ quy định thời hạn giải quyết thủ tục cấp sổ hồng chung cư nhưng thường thì không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định của pháp luật thời gian giải quyết hồ sơ này không tính các ngày nghỉ, ngày lễ, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian trưng cầu giám định.

 Khoản lệ phí cấp sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư đối với chủ sở hữu cá nhân không quá 100.000 đồng một giấy và không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Trên đây là nội dung thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cưTrần Đức Phú BDS đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết phần nào đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích.

Xem thêm: Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất


0909 123 277

zalo
viber