Thủ tục cúng nhập trạch nhà mới phải làm thế nào là đúng?


Quan niệm về cúng nhập trạch nhà mới của nhiều người rất khác nhau. Một số người cho rằng chỉ cần làm mâm cơm đơn giản để cả nhà cùng quây quần là đủ. Nhưng cũng không ít người cho rằng phải làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới thật hoành tráng mới được thần linh chấp nhận. Vậy làm thủ tục này thế nào cho đúng, có cần làm một nghi lễ cầu kỳ khi chuyển nhà mới không? Mời bạn đọc theo dõi trong bài viết này cùng Trần Đức Phú BDS.

Vì sao cần làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới?

Theo từ điển Hán Việt, từ “nhập” nghĩa là vào, bước vào còn từ “trạch” nghĩa là nhà. “Nhập trạch” tức là bước vào căn nhà mới, chuyển sang căn nhà mới. Nếu chúng ta phải lên cơ quan hành chính để đăng ký chứng nhận quyền sử dụng nhà đất thì lễ nhập trạch được coi như lễ “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh. Nghi lễ này đã được truyền lại từ nhiều đời. 

>> Xem thêm: Qui trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ mới nhất 2020

Về nhà mới kiêng gì là câu hỏi của rất nhiều gia chủ. Sở dĩ có nghi lễ nhập trạch vì người ta tin rằng “đất có thổ công, sông có hà bá”. Nghĩa là vùng đất nào cũng có vị thần cai quản, nếu bước vào mà không xin phép là xâm phạm thần linh, sẽ bị quở trách. 

Ngoài ra, do ngôi nhà cũ đang thờ cúng tổ tiên, nên lễ nhập trạch cũng được xem như lễ xin phép chuyển sang thờ ở nhà mới.

Các món đồ cần chuẩn bị trước lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ, chúng ta cần chuẩn bị một số vấn đề và đồ đạc như sau:

Chọn ngày tốt

Chọn ngày tốt có thể tham khảo trong lịch hoặc sách vở. Nếu có điều kiện thì có thể hỏi những người có kiến thức uyên sâu về vấn đề này ngày. Người ta quan niệm ngày tốt là ngày hợp với gia chủ và sẽ giúp các công việc sau này thuận lợi, gia đạo ấm êm hơn.

Làm mâm lễ cúng

Một mâm lễ cúng trong thủ tục cúng nhập trạch nhà mới sẽ bao gồm 3 phần: ngũ quả, hương hoa, thức ăn. Ba phần này có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc gộp chung vào mâm lớn tùy điều kiện gia đình. 

Mâm cúng nhập trạch đơn giản
Có thể làm mâm lễ cúng nhập trạch lớn hay nhỏ tùy điều kiện

Phần mâm cỗ cũng khiến nhiều người tranh cãi việc nên làm cỗ to hay cỗ nhỏ. Thực tế, cỗ to hay nhỏ không quá quan trọng. Nếu có điều kiện và thời gian thì bạn có thể làm mâm cỗ to còn nếu quá bận rộn thì làm mâm cỗ nhỏ không sao.

Điều quan trọng nhất trong các nghi lễ tâm linh là tấm lòng chân thành chứ không phải hương hoa vật chất. Cụ thể bạn chuẩn bị

  • Ngũ quả: Chọn 5 loại hoa quả theo mùa. Sắp xếp cho đẹp mắt trên mâm
  • Hương hoa: Chuẩn bị hoa tươi, đèn cây, nhang, trầu cau, vàng mã và 3 hũ đựng muối, gạo, nước.
  • Mâm cơm: Bạn có thể làm cơm cúng mặn hoặc cơm cúng chay tùy theo quan niệm.

Chuẩn bị văn khấn

Trần Đức Phú BDS gợi ý bạn có thể mua sách văn khấn (có tại các hiệu sách, quầy bán hàng lễ, cửa hàng online) hoặc tải các tài liệu văn khấn trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn tải trên mạng thì chú ý chọn nơi uy tín để tải tài liệu nhé. 

Bài cúng về nhà mới
Minh họa một cuốn sách văn khấn

Bạn chuẩn bị thêm một số đồ vật như sau:

  • Bếp than(đặt giữa cửa ra vào)
  • Chiếu, nệm

Khi cúng nhập trạch, các thành viên vào nhà phải mang theo các đồ đạc như: chổi, bếp gas, bếp dầu, gạo, tiền vàng, muối… (bạn chú ý không mang theo bếp điện. Trong dân gian quan niệm bếp điện là loại bếp không có lửa mà vẫn nóng nên không tốt.

>>> Xem thêm: Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?

Vài lưu ý khi làm thủ tục cúng nhập trạch nhà mới

Nhập trạch nhà chung cư

Nếu bạn mua nhà chung cư và muốn làm lễ nhập trạch, bạn vẫn tiến hành như bình thường. Tuy nhiên, nhà chung cư thường có những yêu cầu về cháy nổ riêng. Bạn cần tuân thủ các quy định chung này. Thực tế không nên quá khắt khe khi làm lễ lạt, sự an toàn của cả gia đình vẫn được xem là trên hết.

Nhập trạch nhà thuê

Một số người quan niệm nhà thuê không phải nhà của mình nên không cần làm lễ. Cách nghĩ này không sai. Trong khi đó, số khác quan niệm, khi vào nhà thuê cũng chuyển đồ đạc vào nhà mới, bàn thờ gia tiên nên cần làm lễ. Quan niệm này cũng hoàn toàn đúng đắn. Nếu bạn nhập trạch ở nhà thuê thì vẫn làm lễ như khi nhập trạch vào nhà của mình.

Dọn về nhà mới lấy ngày
Nếu nhập trạch nhà thuê, bạn vẫn làm mâm lễ như bình thường

Hoạt động trong nhà mới

Khi về nhà mới, hãy cùng mọi người bàn chuyện tốt đẹp để giữ tinh thần vui vẻ. Các bước nấu nướng, sắp xếp đồ đạc cũng cẩn thận, tránh đổ vỡ, rơi ngã. Bạn cũng chú ý vào nhà mới không ngủ trưa ngay vì như vậy bị coi là lười biếng.

Tạm kết

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều cơ hội và tiềm năng

Trên đây là chia sẻ đôi lời về thủ tục cúng nhập trạch nhà mới. Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn đọc. Bạn đọc quan tâm đến việc đầu tư bất động sản và nhà cửa, đừng quên tham khảo thêm dự án L’Alyana Senses World và phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư sớm nhất nhé. Chúc bạn đọc nhập trạch được suôn sẻ, vạn sự như ý. 


0909 123 277

zalo
viber