Thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài như thế nào?


Việc sở hữu nhà đất của người nước ngoài tại Việt Nam không còn quá xa lạ. Vậy theo luật sửa đổi và bổ sung của quốc hội thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài gồm những gì? Hãy cùng Trần Đức Phú BĐS theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Điều kiện để người nước ngoài thực hiện giao dịch

Hiện tại theo luật pháp của Việt Nam người nước ngoài để có thể mua được bất động sản tại Việt Nam không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú. Tuy nhiên cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây.

Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài
Thủ tục cần có để mua nhà đất cho người nước ngoài

– Người mua nhà phải có năng lực hành vi dân sự, biết thực hiện giao dịch nhà ở theo quy định của luật pháp Việt Nam. Đồng thời thuộc đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

– Là người thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt theo đúng trình tự. Không thuộc diện lãnh sứ, ngoại giao hay hưởng quyền ưu đãi.

– Hộ chiếu “còn sống” có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam theo đúng thời gian và trình tự.

– Căn cứ theo điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP mỗi cá nhân nước ngoài để chỉ được sở hữu đúng mức nhà đất được cho phép.

2. Thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài 

Khi đáp ứng được tất cả các điều kiện ở trên, người nước ngoài có quyền mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Thủ tục mua nhà và hợp đồng ký kết được thực hiện theo hướng dẫn quy định tại Luật Nhà ở 2014.

Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà
Thủ tục được thực hiện theo đúng quy định luật nhà 2014

2.1  Các loại giấy tờ cần thiết

Theo quy định luật pháp Việt Nam, để người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam buộc đối tượng phải chứng minh bản thân theo nghị định 99/2015 NĐ-CP. Cụ thể bao gồm những chứng từ sau đây:

– Hộ chiếu còn hạn sử dụng và có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở có công chứng

– Giấy chứng nhận hôn nhân

– Thẻ tạm trú (Nếu có)

– Trong trường hợp ủy quyền, thì phải có văn bản ủy quyền, đi kèm CMND của người được ủy quyền.

Đọc ngay: Tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án bất động sản gồm có gì? 

2.2. Hồ sơ hợp đồng mua bán

Để hợp thức hóa việc mua bán nhà đất cá nhân hoặc tổ chức cho người nước ngoài. Việc mua bán sẽ diễn ra thông qua hợp đồng mua bán. Hồ sơ hợp đồng mua bán nhà đất cho người nước ngoài bao gồm những nội dung sau.

Nội dung hồ sơ làm thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài 

– Họ và tên của cá nhân, tổ chức các bên mua và bán.

– Địa chỉ, thông tin cơ bản về cá nhân 2 bên

– Mô tả đặc điểm của nhà ở hoặc sản phẩm cần được giao dịch. Đối với các căn hộ thì cần ghi rõ chi tiết về phần sở hữu chung, sử dụng chung, diện tích thuộc quyền sở hữu riêng, mục đích sử dụng ở các phần được quyền sở hữu chung hoặc riêng, diện tích sàn căn hộ. Đối với đất đai thì nên ghi rõ giáp ranh, diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất, …

– Nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá thì bắt buộc phải có các thông tin về giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở. Trong trường hợp việc mua bán, cho thuê nhà đất được nhà nước quy định về giá thì 2 bên phải thực hiện đúng theo quy định đó.

– Thời gian và phương thức thanh toán khi thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng …

– Thời gian bàn giao nhận nhà, quá trình vận hành và bảo hành đối với nhà, căn hộ. Đối với căn hộ sở hữu có thời hạn, còn phải lưu ý về thời gian sở hữu, thời hạn góp vốn, ủy quyền quản lý, …

– Một vấn đề hết sức quan trọng phải có trong hợp đồng mua bán là quyền và nghĩa vụ các bên. Cam kết giữa 2 bên, và một số thỏa thuận khác.

– Thời điểm hợp đồng chính thức có hiệu lực

– Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng, xác nhận chữ ký của các bên. Đối với tổ chức phải có đóng dấu và ghi rõ chức vụ người ký.

Cấp sổ đỏ cho người nước ngoài
Ký kết và ghi rõ họ tên trong bản hợp đồng mua bán

Lưu ý

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng nhà đất cho người nước nước ngoài, nội dung và mẫu văn bản hợp đồng mua bán phải được thực hiện theo quy định của bộ trưởng Bộ Xây dựng. Bên bán phải có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Xem thêm: Những điều cần biết khi làm thủ tục sang tên nhà đất

2.3 Trình tự mua bán

– Các bên có liên quan mang tất cả hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị đến Phòng/ Văn phòng công chứng để yêu cầu Công chứng Hợp đồng.

– Hồ sơ sẽ được kiểm duyệt thông qua công chứng viên. Nếu được duyệt sẽ được hỗ trợ soạn thảo Hợp đồng theo yêu cầu của 2 bên.

– Các bên tiến hành đọc lại nội dung, kiểm tra, bổ sung những điều cần thiết

– Hai bên ký tên và đóng dấu công chứng, hoàn thiện hợp đồng

– Hai bên nộp lệ phí và nhận bản chính của hợp đồng chuyển nhượng, mua bán.

– Sau khi đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán tại phòng công chứng có thẩm quyền. Bên mua sẽ phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký sang tên căn hộ, nhà, đất tại văn phòng đăng ký đất đai.

Quy định về nhà ở cho người nước ngoài
Sở hữu nhà ở cho người nước ngoài dễ dàng

2.4 Thủ tục chuyển nhượng cho người nước ngoài

Người nước ngoài có 2 quốc tịch thì có thể dùng 1 trong 2 quốc tịch để mua nhà. Trường hợp có quốc tịch Việt Nam thì được sở hữu lâu dài. Trường hợp sử dụng quốc tịch nước ngoài để đứng tên thì sở hữu 50 năm. Sau khi được cấp GCN thì khi chuyển nhượng cho người nước ngoài, người nhận chuyển nhượng chỉ được sở hữu thời gian còn lại của 50 năm

Người QT Việt Nam chỉ được bán nhà cho người nước ngoài khi chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà trước khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp CQNN.

Kết luận

Trên đây là tất cả những trình tự thủ tục mua nhà đất cho người nước ngoài mà Trần Đức Phú BDS muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn sẽ dễ dàng giải quyết những vấn đề gặp phải trong khi mua bán nhà đất cho người nước ngoài.

Xem thêm: Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?


0909 123 277

zalo
viber