Vai trò của công chứng trong bất động sản quan trọng như thế nào?


Không thể phủ nhận nhờ các hoạt động công chứng mà các giao dịch bất động sản được xác minh, tránh tranh chấp, kiện tụng rất nhiều. Có thể kết luận vai trò của công chứng trong bất động sản giữ một vị trí quan trọng của ngành này nói riêng và các hoạt động giao dịch có tính pháp lý khác nói chung. Trong bài viết này, mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin cùng Trần Đức Phú BDS.

Công chứng là gì, vai trò của công chứng nói chung

Trước khi tìm hiểu về vai trò của công chứng trong bất động sản, chúng ta tìm hiểu chung về vai trò của công chứng đối với các hoạt động giao dịch có tính pháp lý. Theo định nghĩa của Luật công chứng có ghi rõ, công chứng là hoạt động công chứng viên xác nhận tính pháp lý, hợp pháp của hợp đồng giao dịch mà các cá nhân hay tổ chức yêu cầu công chứng.

Công chứng là hoạt động quan trọng trong các hoạt động liên quan tới luật

Như vậy, từ định nghĩa trên có thể suy ra công chứng là hoạt động xác nhận một giao dịch hợp đồng nào đó là hợp pháp. Văn bản công chứng là kết quả của công chứng theo các quy định của pháp luật.

Nhờ có hoạt động công chứng, Nhà nước có thể kiểm soát, kiểm tra các hợp đồng giao dịch cần sự quản lý. Đây cũng là lý do vì sao một số loại hợp đồng bắt buộc phải có công chứng. 

>> Xem thêm: Quy trình mua bán căn hộ chung cư như thế nào là hợp pháp?

Vai trò của công chứng trong bất động sản

Giúp Nhà nước dễ dàng quản lý giao dịch

Trong danh mục các hợp đồng cần công chứng, các giao dịch mua bán bất động sản thuộc diện bắt buộc cần công chứng. Sở dĩ cần đặt quy định như vậy vì các giao dịch liên quan tới nhà đất không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế mà còn có ảnh hưởng tới an sinh xã hội.

Cũng theo các văn bản luật hiện hành, đất đai không thuộc tư nhân mà do toàn dân cùng sở hữu, Nhà nước quản lý. Như vậy, khi mua bán đất đai cần có một trình tự hợp pháp để xác thực các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất.

Nhờ có công chứng, Nhà nước dễ dàng quản lý giao dịch

Ngoài ra, việc mua bán, chuyển nhượng, sang tên đất đai ở nước ta cũng khá đa dạng. Từ đất thổ cư, đất nông nghiệp, lâm nghiệp đều có thể sang tên, chuyển nhượng. Nếu không có công chứng, Nhà nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu quản lý. Nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng, tòa án cần mất nhiều thời gian điều tra để xác minh làm rõ. Điều này sẽ khiến các hoạt động kiện tụng tốn kém nhiều chi phí, thời gian không cần thiết.

Bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân

Thực tế, người Việt ta còn ít hiểu biết về các văn bản luật. Đồng thời, các văn bản luật cũng rất phức tạp, nhiều điều khoản móc nối với nhau khiến người không có chuyên môn đọc cảm thấy khó hiểu.

Đặc biệt, trong các điều luật liên quan tới quyền sử dụng đất, tham gia công chứng sẽ giúp công dân hiểu rõ hơn các quyền và nghĩa vụ của mình. Công chứng viên sẽ đóng vai trò tư vấn giúp công dân hiểu được các vấn đề xung quanh việc chuyển nhượng, sang tên đất đai. Cụ thể, Trần Đức Phú BDS đã có chia sẻ vấn đề này trong bài viết Qui trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ mới nhất 2020.

>>> Xem thêm: Nhà phố thương mại là gì? Mô hình này có tiềm năng không?

Hạn chế lừa đảo trong giao dịch

Việc các giao dịch bất động sản ảo hay còn gọi là “bất động sản ma” (nghĩa là một bất động sản không có thật, giao dịch sinh ra nhằm mục đích lừa đảo) xuất hiện rất nhiều trong thời gian trước đây bởi các “cò” lừa đảo, hiện tượng cưỡng ép, lừa dối khi lập di chúc đã đòi hỏi các thao tác công chứng trong giao dịch là cần thiết. 

Công chứng cũng góp phần làm giảm giao dịch ảo

Trong các hoạt động mua bán bất động sản có quy định rõ, việc ký kết hợp đồng giữa yêu cầu người tham gia có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có tính tự nguyện. Như vậy, công chứng viên sẽ là người chứng thực về khả năng thực hiện hành vi dân sự và tính tự nguyện của những người tham gia giao dịch bất động sản.

Lời kết

Như vậy, trên đây chúng ta đã tìm hiểu cụ thể hơn vai trò của công chứng trong bất động sản. Có thể kết luận văn bản công chứng trong các giao dịch nói chung và mua bán bất động sản nói riêng có vai trò quan trọng giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia giao dịch.

L’Alyana Senses World là dự án lớn có đầy đủ tính pháp lý

Khi tìm hiểu và đầu tư hay mua bán bất động sản, việc tiên quyết là nhà đầu tư cần tìm hiểu về tính pháp lý của lô đất, thửa đất, căn nhà đó. Nếu thấy có dấu hiệu của lừa đảo nên dừng lại và chuyển hướng đầu tư khác. Tránh nghe lời “bùi tai” mà tiền mất tật mang.

Tốt nhất nên lựa chọn đầu tư vào dự án lớn hoặc thông qua văn phòng giao dịch uy tín. Chẳng hạn như dự án L’Alyana Senses World và phân khu Furama Resort & Spa Phú Quốc là tâm huyết của tập đoàn Sovico – một tập toàn lớn với khả năng tài chính vững mạnh. Dự án này có đầy đủ tính pháp lý giúp nhà đầu tư thêm phần an tâm vào quyết định của mình.

Mời các nhà đầu tư thông minh tìm hiểu thêm thông tin và cơ hội đầu tư dự án. Nhà đầu tư đừng quên đọc thêm các bài viết trên blog của Trần Đức Phú BDS để cập nhật tin nhà đất mới nhất.

Xem thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu? Công chứng nhà, xe, giấy tờ, hồ sơ


0909 123 277

zalo
viber