Xây nhà trên giếng cũ có sao không? Hướng dẫn 4 cách xử lý


Hiện nay, rất nhiều gia đình khi làm nhà trên đất vườn thường bắt gặp phải giếng nước cũ của cha ông thời xưa để lại trên đất xây dựng. Nhiều gia đình băn khoăn không biết khi xây nhà trên giếng cũ có ảnh hưởng gì không? Nên xử lý giếng nước không sử dụng này như thế nào để không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà khi xây dựng? Hãy cùng Trần Đức Phú BDS tham khảo bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

xay-nha-tren-gieng-cu
xay-nha-tren-gieng-cu

Về mặt khoa học, xây nhà trên giếng cũ ảnh hưởng như thế nào?

Trước đây, người ta thường khuyên là không nên xây nhà trên miệng giếng cũ vì khi đó khoa học chưa phát triển và còn hạn chế rất nhiều về mặt kỹ thuật và chưa có vật liệu gia cố nền móng. Khi đó, để xây nhà người ta chỉ làm móng nhà bằng gạch bình thường hoặc đá ong. Bên cạnh đó việc lấp giếng để xây dựng chưa có phương pháp tối ưu để đảm bảo cho nền móng được vững chắc. Chính vì vậy mà việc xây nhà trên giếng cũ sẽ có nền móng yếu, không đảm bảo được tải trọng của ngôi nhà, dễ khiến cho móng có thể bị sụt lún gây sụp đổ nhà rất nguy hiểm.

xây nhà trên giếng cũ

Nhưng ngày nay, khi kỹ thuật phát triển, các phương pháp gia cố nền móng trên nền đất yếu đã tiến bộ và rất hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay vật liệu xây dựng rất dồi dào và đồng thời có nhiều đơn vị thiết kế, xử lý các vấn đề về kỹ thuật ra đời nên việc gia cố nền móng không còn khó khăn và phức tạp nữa. Chính vì lẽ đó mà xây nhà trên nền giếng cũ ngày nay đã không còn là điều kiêng kỵ, cái chính là phải lấp và đầm nén chắc chắn cái giếng cũ. 

xử lý giếng cũ khi xây nhà

Xây nhà trên giếng cũ có ảnh hưởng như thế nào về mặt phong thủy?

Theo phong thủy, xây nhà trên miệng giếng sẽ là một điềm xấu, mang lại những điều không may mắn cho gia đình gia chủ. Bởi vì giếng là một kiến trúc mang âm khí, nó có tác dụng cân bằng với phần dương khí ở bên trên. Nếu lấp giếng để xây nhà sẽ làm mất đi sự cân bằng âm dương, làm ảnh hưởng đến trường khí trong nhà. Đặc biệt là đối với những giếng nước bị bỏ hoang lâu năm có thể tồn tại những oan hồn hoặc vong linh trú ngụ ở đó. Do đó, nếu xử lý việc lấp giếng để xây nhà không phù hợp sau này gia đình gia chủ rất dễ bị các oan hồn quấy nhiễu, cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Vì vậy, xây nhà trên đất có giếng là điều không nên trong phong thủy.

Tuy nhiên, nếu gia chủ biết cách xử lý, thực hiện việc lấp giếng từ từ, tránh các điều cấm kỵ và tuân thủ các yếu tố phong thủy thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành xây nhà trên đất có giếng.

Có thể bạn quan tâm: Lễ cúng thổ công gồm những gì? Hướng dẫn cúng thổ công chi tiết.

Những cách xử lý lấp giếng cũ hợp phong thủy

Khi tiến hành lấp giếng đối với những giếng nước bình thường mà gia chủ không còn nhu cầu sử dụng nữa, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lấp giếng. Gia chủ nên chọn ngày có trực trừ và hợp tuổi với gia chủ. Khi thực hiện việc lấp giếng bạn cần thực hiện một cách từ từ. Đây là một việc rất quan trọng nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy khi xây nhà, do đó không nên thực hiện việc lấp giếng một cách vội vàng, qua loa.

Không nên lấp một lần với khối lượng đất đá lớn cho đầy miệng giếng mà phải được thực hiện một cách từ từ để nước trong giếng cạn đi dần và để môi trường bên ngoài có thể thích ứng được nhằm tránh những tác động xấu do bị thay đổi một cách đột ngột. Tuy việc xử lý này mất khá nhiều thời gian nhưng nó đảm bảo được sinh khí cho toàn khu đất của bạn. Sau đây là một số cách lấp giếng bạn cần phải biết:

Cách 1

Trước tiên, bạn cần phải trục hết các bi lên (nếu không trục được thì cũng phải lấy được tấm rế lên, ở mỗi bi đục cần phải đục thủng vài lỗ càng to càng tốt). Sau đó, dùng một cây luồng hoặc có thể dùng tre, nứa, lồ ô (loại còn non) thông ruột to bằng cổ tay người lớn đem chẻ đôi rối quấn dây thép lại như khi chưa chẻ đôi, cắm vào lòng giếng thường dưới mức nước khoảng 1m.

Bỏ vào lòng cây luồng (nứa) 100 cây kim khâu và chỉ ngũ sắc (hoặc bạn cũng có thể dùng dây kim tuyến 5 màu). Nếu có các vật dụng cũ bỏ đi bằng kim loại như sắt vụn, đinh, ốc vít, …bỏ xuống càng tốt (đây là cách thu nhỏ giếng lại, ứng dụng Ngũ hành “kim sinh thủy” hỗ trợ, khoảng 5 – 7 năm sau cây luồng tự hủy. Long mạch tự luân chuyển một cách tự nhiên không bị bế tắc đột ngột).

Nếu xây nhà trên giếng cũ thì dưới nền nhà cần phải dùng một ống nhựa nối thông với đầu trên của cây luồng âm dưới đất rồi nối thông ra một chỗ nào đó để khí được thông với khí của trời đất.

Cách 2

Lấy chỉ ngũ sắc cho vào lọ nhỏ, đóng kín nút rồi thả xuống giếng cũ sau đó mới lấp đất. Khi lấp đất cần phải chú ý nên đổ một lớp sỏi hoặc đá xuống đến ngang mặt nước, rồi đến một lớp đất dày, một lớp đất sét, sau cùng mới đến một lớp đất thịt và nén chặt. Khi thực hiện việc lấp như vậy thì Long mạch mới không bị nghẽn và bạn có thể xây nhà trên đất có giếng một cách bình thường mà không ảnh hưởng đến phong thủy.

Cách 3

Dùng đá Thạch anh trấn yểm trong quá trình lấp giếng. Vì khi lấp giếng môi trường xung quanh giếng ít nhiều cũng bị thay đổi nên dùng đá Thạch anh để trấn yểm là rất cần thiết. Theo các chuyên gia phong thủy thì loại đá này có nguồn năng lượng lớn và sức thanh tẩy cao sẽ giúp bình ổn không gian xung quanh giếng, tránh những biến động bất ngờ.

Cách 4

Đối với những giếng có oan hồn hay vong trú ngụ thì khi lấp giếng cần thực hiện như sau:

Trước ngày lấp giếng, lấy ba cục đất sét vo tròn phơi nắng trong 21 ngày (hấp thụ được nguồn dương khí của mặt trời, từ đó có khả năng lấn áp khí âm cực đại trong giếng hoang). Lấy ba con gà ác thịt đen cắt tiết rồi thoa lên ba cục đất sét, còn lông, xương gà đốt thành tro, hòa với nước mưa (nguồn nước của trời, trong lành và tinh khiết) mà vứt xuống nơi định lấp. Sau đó, vứt từng cục đất sét nói trên xuống, mỗi lần ném khấn niệm “Tống xuất những điều bất hạnh, xui xẻo nếu có ở đây đã xảy ra ( do oan hồn người té giếng hay chết đuối)”.

Có nhiều người cho rằng không nên mê tín dị đoan nên khi xây nhà trên nền giếng cũ thì họ thường rất chủ quan. Nhưng xét về mặt phong thủy thì việc này không phải là mê tín dị đoan vì đây rõ ràng liên quan đến sinh khí đất đai và không thể xem thường. Dù là xét về địa chất hay tâm linh thì vẫn không nên xem nhẹ việc xây nhà trên nền giếng.

Sắm lễ cúng lấp giếng cũ

Mâm lễ cúng lấp giếng không cần quá cầu kỳ, gia chủ chỉ cần sắm sửa một mâm trái cây với những loại trái cây theo mùa có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt cùng với 1 bình hoa, hương, 1 cặp nến đỏ, xôi chè, trầu cau, rượu, trà và một con cá chép sống. Sau khi cúng xong, gia chủ phóng sinh con cá chép đó xuống sông hoặc hồ gần nhà là hoàn thành lễ.

Xem thêm: Hướng nhà có quan trọng không? Chuyên gia phong thủy nói gì?

Văn cúng giếng như thế nào?

Khi tiến hành bất kỳ một nghi lễ nào đó, thì người ta thường sử dụng một văn khấn cho nghi lễ đó. Đối với nghi lễ cúng lấp giếng thì gia chủ nên niệm bài văn khấn dưới đây:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát (3 lần)

“Hôm nay là ngày … tháng….năm……

         Chúng con tên ………………………Tuổi ……………………

Kính lạy   – Bản Xứ thành hoàng Đại vương chi thần..

                – Đương Cảnh Thổ địa chánh thần.

                – Bản xứ Chúa Thủy Long – Long Mạch tôn thần.

– Kính thưa chư vị, trước đây vì yêu cầu trong sinh hoạt, Gia đình chúng con đã xin phép đào cái giếng này. Nay vì ………… ( Nêu lý do )

Chúng con thành tâm cầu xin chư vị chứng giám  cho Chúng con được HOÀN TRẢ LONG MẠCH lại cho tự nhiên.

    Xin Chư vị ghi nhận và kết nối Long Mạch, tạo sự kết nối Thủy Long, Dương Khí được kết phát như tự nhiên. An Trạch – Hưng Gia. Chúng con thành tâm Kính cáo.

–  Nếu đã lỡ lấp không đúng như vậy rồi thì phải làm 1 lễ cúng tạ lỗi, khấn xin Thuỷ Long Thần do trước đây tâm trí mờ mịt, không rõ lễ nghi, nên vô ý làm không đúng, nay thành tâm hối lỗi, cúi xin Thuỷ Long Thần nương nhẹ Long uy, Gia ân tác Phúc …”

Nam mô A di đà phật.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thắc mắc có nên xây nhà trên giếng cũ hay không? Trần Đức Phú BDS hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích.

Xem thêm: Long mạch là gì? Tài lộc, phúc khí và vinh hiển cho gia chủ


0909 123 277

zalo
viber